7 SỰ THÂT VỀ BỆNH TIM MÀ PHỤ NỮ CẦN PHẢI BIẾT

November 12, 2022

Phụ nữ thường có một số yếu tố khiến cho bệnh tim mạch có khả năng tăng cao, Tuy nhiên, thường phụ nữ ít được phát hiện mắc bệnh tim, vì đôi khi họ có những triệu chứng không rõ ràng, hoặc các triệu chứng không nghiêm trọng. Hơn nữa, bệnh tim thường phát bệnh trước khi xảy ra cơn đau tim, suy tim hoặc các vấn đề về tim khác, vì vậy cần phải chú ý đến các yếu tố gây bệnh tim ở phụ nữ để có thể phát hiện, điều trị và phòng ngừa.

1. Yếu tố nguy cơ chỉ có ở phụ nữ

Lạc nội mạc tử cung, bệnh buồng trứng đa nang và tăng huyết áp thai kỳ, tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim. Trên thực tế, một nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham cho thấy những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị đau tim, đau ngực hoặc cần điều trị cao gấp ba lần. Thủ phạm có thể là? Tình trạng viêm mãn tính đi kèm với lạc nội mạc tử cung cũng có thể làm viêm các động mạch.
 
2. Các yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh tim-  nguy hiểm hơn đối với phụ nữ
Cả nam lẫn nữ đều có thể mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc bị trầm cảm. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mắc bất kỳ bệnh nào trong số này, có thể có nguy cơ bị đau tim cao hơn nam giới (theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ). Trên thực tế, trầm cảm ở phụ nữ phổ biến cao gấp đôi so với nam giới - làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim của phụ nữ.


3. Estrogen bảo vệ tim mạch, chống lại bệnh tim -nhưng chỉ đến một thời điểm
Phụ nữ có xu hướng bị đau tim muộn hơn nam giới. Estrogen giúp bảo vệ chống lại các cơn đau tim ở phụ nữ. Nhưng khi đến khoảng tuổi 50 hoặc đến thời kỳ mãn kinh lượng estrogen giảm xuống, lợi thế này sẽ biến mất. Đó là lý do tại sao nguy cơ mắc bệnh tim ở  phụ nữ tăng đáng kể sau mãn kinh.

4. Các cơn đau tim ở phụ nữ có thể xảy ra chậm hơn
Sự tích tụ mảng xơ vữa bám trong lòng  động mạch có thể dẫn đến các cơn đau tim ở cả nam giới và phụ nữ - nhưng cách mảng bám đó gây ra có thể rất khác nhau.

Ở nam giới, khi mảng xơ vữa vỡ ra hình thành cục máu đông ( huyết khối), hậu quả là cơ tim không thể nhận đủ máu và oxy cần thiết, gây ra cơn đau tim. Những cơn vỡ như vậy chiếm 75% tổng số cơn đau tim ở nam giới nhưng chỉ 55% ở nữ giới.

Phụ nữ  dưới 60 tuổi - do sự xói mòn mảng xơ vữa và tắc nghẽn thường xảy ra trên những động mạch rất nhỏ – nhánh con của các động mạch vành lớn. Do đó, quá trình này diễn tiến với tốc độ từ từ kéo theo triệu chứng xuất hiện chậm hơn. Điều này đặc biệt đúng ở những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, mặc dù vẫn chưa biết tại sao,  Tiến sĩ Bruemmer thừa nhận.

5.… Và các triệu chứng ít rõ ràng
Khi mảng bám bị vỡ và tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, triệu chứng phổ biến nhất ở đàn ông là cơn đau thắt ngưc dữ dội. “ Ví như một con voi đang ngồi trên ngực bạn” Dennis Bruemmer, M.D., bác sĩ tim mạch tại Phòng khám Cleveland ở Ohio, cho biết.

Thế nhưng, phụ nữ không phải lúc nào đau tim cũng phải là cơn đau ngực dữ dội, mà đôi khi chỉ là cảm giác khó chịu hoặc hơi tức ngực

6.  Và các triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều tuần
Phụ nữ, đặc biệt là những người dưới 55 tuổi, ít có khả năng bị tắc nghẽn hoàn toàn, các triệu chứng có thể xuất hiện dần dần và có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với nam giới. Thường gọi là các triệu chứng không điển hình - các triệu chứng mơ hồ như mệt mỏi;khó thở; buồn nôn và nôn; coáng váng khi đứng lên quá nhanh; đổ mồ hôi trộm; đau ở những nơi như cổ, hàm, cánh tay, vai, lưng hoặc bụng.
Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng mơ hồ và nhẹ ở phụ nữ có thể bắt đầu từ ba đến bốn tuần trước khi cơn đau tim xảy ra. Phụ nữ cần chú ý đến trái tim và chú y đến các hoạt động thường ngày của mình, có đột ngột khó khăn hơn hay không. Nếu có cần cân nhắc đến việc kiểm tra tim mạch.

7. Khả năng cứu sống Phụ nữ sau cơn đau tim ít hơn
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, nữ giới tử vong sau cơn đau tim nhiều hơn nam. Điều này có thể là do các triệu chứng của phụ nữ mơ hồ hoặc không có vẻ đe dọa đến tính mạng nên họ hay chần chừ hoặc đến bệnh viện trễ. Sau khi đến phòng cấp cứu, họ ít có khả năng nhận được điều trị phù hợp vì các cơn đau tim của họ có thể khó chẩn đoán hơn. Các cơn đau tim ở phụ nữ cũng có nhiều khả năng là do tắc nghẽn các động mạch nhỏ, mà hình ảnh chụp mạch thường không thể nhận ra.

Sau khi được cứu sống sau một cơn đau tim, nếu không tiếp tục theo dõi sức khỏe và uống thuốc chống đông máu , phụ nữ có nhiều nguy cơ bị các cục máu đông có thể gây ra một cơn đau tim khác, theo Cleve land Clinic

Cả nam và nữ đều có thể ngăn ngừa cơn đau tim
Cho dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ và giúp ngăn ngừa cơn đau tim.
  • Tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần
  • Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch
  • Đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi CAO HUYẾT ÁP, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao.
  • Duy trì cân nặng hợp lý.
  • Bỏ thuốc lá.
Mức độ nguy hiểm của bệnh ảnh hưởng đến cả 2 giới tính là như nhau, vì thế bạn cần có một cái nhìn đúng về bệnh tim mạch  sẽ giúp bạn có được phương pháp phòng tránh bệnh an toàn và hiệu quả.

Nguồn: healthcentral.com

------------------------------------------
Chuyên Khoa Tim Mạch  - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Với đội ngũ bác sĩ tim mạch Columbia có nhiều năm kinh nghiệm trong điều tri tim mạch và tim mạch can thiệp thành công trên 1.000 ca giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đáng tin cậy để điều trị bệnh lý tim mạch tại bệnh viện
Đặc biệt, với hệ thống máy chụp CT scan, chụp mach vành hiện đại đã giúp các bác sĩ chẩn đoán và cứu chữa kịp thời những ca bệnh lý nguy hiểm như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, hở van tim…