Bệnh Kawasaki ở trẻ

November 19, 2021

Tổng quát
 Bệnh Kawasaki (bệnh viêm mạch máu) là bệnh gây ra viêm hệ mạch máu nhỏ và vừa trên khắp cơ thể, có xu hướng ảnh hưởng đến động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi.
Bệnh Kawasaki đôi khi còn được gọi là hội chứng hạch bạch huyết niêm mạc vì nó cũng ảnh hưởng đến các tuyến sưng lên khi bị nhiễm trùng (hạch bạch huyết), da và niêm mạc bên trong miệng, mũi và cổ họng. 
Các dấu hiệu của bệnh Kawasaki, chẳng hạn như sốt cao và da bong tróc..., có thể khiến người bệnh cảm thấy lo sợ. Tin tốt là bệnh Kawasaki thường có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời.

1. Triệu chứng 
Trẻ thường sẽ bị sốt cao hơn 39 độ C từ năm ngày trở lên và có ít nhất 4 trong số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây.
  • Mắt đỏ (sung huyết), không có ghèn mắt.
  • Phát ban chủ yếu phần thân và ở vùng sinh dục; sẹo chích ngừa BCG đỏ
  • Môi đỏ, khô, nứt nẻ và lưỡi đỏ
  • Nổi hạch cổ
  • Sưng tấy, đỏ da ở lòng bàn tay/ bàn chân, bong tróc da ngón tay, ngón chân

Các triệu chứng có thể không xảy ra cùng một lúc, vì vậy điều quan trọng là phải báo cho Bác sĩ biết về một dấu hiệu hoặc triệu chứng đã biến mất.
Trẻ bị sốt trên 5 ngày, chỉ có 3 dấu hiệu trong 5 triệu chứng ở trên có thể mắc bệnh Kawasaki không điển hình. Trẻ mắc bệnh Kawasaki không điển hình vẫn có nguy cơ bị tổn thương động mạch vành và vẫn cần điều trị trong vòng 10 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.
Bệnh Kawasaki có thể có các triệu chứng tương tự như hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) ở trẻ em, đã xảy ra trên toàn thế giới ở trẻ em bị COVID-19. Trẻ em có các triệu chứng này cũng sẽ được kiểm tra COVID-19.

* Khi nào đến gặp bác sĩ? 
Hãy đến gặp Bác sĩ nếu con bạn bị sốt ≥ 5 ngày, và có ít nhất  bốn dấu hiệu và triệu chứng trên
Điều trị bệnh Kawasaki kịp thời có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tổn thương lâu dài.

2. Nguyên nhân 
Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được xác định. Cũng có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc các yếu tố môi trường khác, nhưng chưa có giả thuyết nào được chứng minh. Ngoài ra, một số gen nhất định có thể khiến con bạn dễ mắc bệnh Kawasaki.

3. Các yếu tố rủi ro 
Hai điều được biết là có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Kawasaki của con bạn.
  • Tuổi. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Kawasaki cao nhất.
  • Giới tính. Các bé trai có nguy cơ mắc bệnh Kawasaki cao hơn một chút so với các bé gái
4. Các biến chứng
 
Biến chứng hàng đầu của Bệnh Kawasaki liên quan đến tim mạch ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thì chỉ có một số ít trẻ bị tổn thương lâu dài.
Các biến chứng tim bao gồm:
  • Viêm mạch máu, thường là bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim
  • Viêm cơ tim
  • Các vấn đề về van tim
Bất kỳ biến chứng nào trong số này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim. Viêm mạch vành có thể dẫn đến sự suy yếu và giãn mạch vành. Tổn thương mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, suy tim…
Phụ huynh cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh Kawasaki, nhằm phát hiện sớm và giúp trẻ được điều trị kịp thời tránh  những biến chứng nguy hiểm.
-------------------------
Khoa Nhi - COLUMBIA ASIA VIETNAM
Chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ từ sơ sinh đến tuổi vị thành niên với Bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại