Cảnh giác dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh tim mạch

April 17, 2020

Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhồi máu cơ tim khi đang điều trị bệnh van tim.
 
Bà Lê Thị T. (63 tuổi), sinh sống tại Bình Dương vào Bệnh viện CAHBD khám bệnh với tình trạng khó thở, mệt mỏi và xuất hiện nhiều cơn đau ngực. Qua thăm khám  cũng như qua người nhà bệnh nhân cho biết: bà T mắc bệnh van tim khoảng 10 năm nay và đang điều trị thuốc uống định kỳ. Bà cảm thấy mệt mỏi và khó thở nhiều hơn thường lệ, nhưng cứ nghĩ là do bệnh lý tim có sẵn nên cố gắng chịu đựng, đến gần 1 tuần, thấy tình trạng không cải thiện nên mới khám, Bác sĩ lập tức yêu cầu bệnh nhân nhập viện cấp cứu để theo dõi tình trạng nhồi máu cơ tim (tình trạng trong đó mạch máu nuôi tim bị tắc nghẽn làm cho máu nuôi tim không được đầy đủ, có thể gây hoại tử tim, thủng tim và tử vong) và hơn nữa tình trạng này đã kéo dài 7 ngày.


Bệnh nhân đã chủ quan với những dấu hiệu nhồi máu cơ tim
 

Qua chụp động mạch vành, các bác sĩ phát hiện thủ phạm gây đau ngực cho bệnh nhân là 1 trong 3 nhánh mạch máu chính nuôi tim gần như bị tắc, dòng chảy chậm nghiêm trọng.

        
 Hình ảnh: Kết quả chụp mạch vành trước khi can thiệp của bệnh nhân T

Không chần chờ và để tận dụng thời gian vàng giúp bệnh nhân hạn chế những di chứng, Bs.Trần Văn Thanh Phong cùng ê kíp nhanh chóng tiến hành đặt 1 stent  (giá đỡ bằng kim loại) để khai thông mạch máu cho Bệnh nhân, giúp máu đến tim tốt hơn.
 
Sau khi đặt stent xong, BN cảm thấy tình trạng nặng ngực và khó thở cải thiện hẳn, diễn tiến tốt và BN đã được xuất viện sau ngày theo dõi.


 Hình ảnh: kết quả chụp mạch vành sau khi can thiệp của bệnh nhân T

Bs. Trần Văn Thanh Phong  - Đơn vị Tim mạch Can thiệp tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương muốn gửi lời khuyên đến các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch là nên thường xuyên tập luyện thể dục và giám sát chặt chẽ tình trạng thể lực của mình (bằng cách đếm số tầng cầu thang có thể leo được, hoặc độ dài quãng đường có thể đi bộ được). Nếu thể lực suy giảm đột ngột nên đến khám Bác sĩ Tim mạch sớm để tránh gặp biến cố nặng không mong muốn.

-------------------------
Chuyên khoa Tim mạch – COLUMBIA ASIA VIETNAM
Đơn vị tiên phong trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch phức tạp với sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật cao

- Tìm hiểu thêm: https://bit.ly/2UiKN1l
- Đặt hẹn khám: https://bit.ly/2H3snLR
 
Follow us for latest Health Tips:
Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất: