Covid-19 và Những hệ lụy

November 15, 2021

Các triệu chứng COVID-19 đôi khi có thể kéo dài trong nhiều tháng và có thể gây hại cho phổi, tim và não cũng như làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe về lâu dài.
Hầu hết những người mắc bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Nhưng một số người - ngay cả những người bị nhẹ - vẫn tiếp tục có các triệu chứng ngay cả sau khi hồi phục.
 Người già và những người mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng sẽ có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên ngay cả những người trẻ tuổi hay những người khỏe mạnh cũng có thể cảm thấy không khỏe trong vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến kéo dài theo thời gian bao gồm:
 • Mệt mỏi
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Ho
 • Đau khớp
 • Tức ngực
 • Các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hoặc khó ngủ
 • Đau cơ hoặc nhức đầu
 • Triệu chứng tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực
 • Mất cảm giác mùi hoặc vị
 • Trầm cảm hoặc lo lắng
 • Sốt
 • Chóng mặt khi đứng
 • Các triệu chứng tồi tệ hơn sau khị vận động thể chất hoặc tinh thần
 
1. Tổn thương nội tạng do COVID-19 gây ra
 Mặc dù COVID-19 được xem như một căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, nhưng nó cũng có thể gây tổn hại đến nhiều cơ quan khác, bao gồm tim, thận và não. Tổn thương nội tạng có thể dẫn đến các biến chứng kéo dài ảnh hưởng sức khỏe người bệnh hậu COVID-19. Ở một số người, những ảnh hưởng có thể bao gồm các vấn đề về hô hấp kéo dài, biến chứng tim, suy thận mãn tính, đột quỵ và hội chứng Guillain-Barre - tình trạng tê liệt tạm thời.
Một số người lớn và trẻ em gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) sau khi mắc COVID-19 khiến một số cơ quan và mô bị viêm nghiêm trọng.
 


2. Cục máu đông và các vấn đề về mạch máu

COVID-19 có thể làm cho các tế bào máu dễ tụ lại và hình thành cục máu đông. Trong khi các cục máu đông lớn có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, phần lớn tổn thương tim do COVID-19 gây ra được cho là xuất phát từ các cục máu đông rất nhỏ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ (mao mạch) trong cơ tim.
 Các bộ phận khác của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cục máu đông bao gồm phổi, chân, gan và thận. COVID-19 cũng có thể làm suy yếu các mạch máu và khiến chúng bị rò rỉ, góp phần gây ra các vấn đề tiềm ẩn lâu dài với gan và thận.
 
3. Các vấn đề về tâm trạng và mệt mỏi
 
Những người bị COVID-19 nặng trải qua quá trình điều trị cam go để giành lấy sự sống, họ sẽ dễ bị hội chứng căng thẳng, trầm cảm và lo lắng sau khi hồi phục.
Nhiều người sau khi khỏi bệnh SARS bị hội chứng mệt mỏi mãn tính, chứng rối loạn phức tạp là tình trạng mệt mỏi cực độ, trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần, nhưng không cải thiện khi nghỉ ngơi. Điều này cũng có thể đúng đối với những người đã có COVID-19
 
4. Nhiều ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 vẫn chưa được kiểm chứng.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các bác sĩ nên theo dõi chặt chẽ những người đã bị COVID-19 để xem các cơ quan của họ hoạt động như thế nào sau khi hồi phục.
 Điều quan trọng nhất cần nhớ là làm giảm sự lây lan của COVID-19 bằng cách tuân thủ 5k các biện pháp phòng ngừa gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người, tiêm vắc xin và giữ tay sạch sẽ.

 ----------------------------
COLUMBIA ASIA VIETNAM
Hệ thống bệnh viện – phòng khám tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư 100% vốn nước ngoài với tâm huyết mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cùng giá trị vượt trội
Đặt hẹn khám: https://bit.ly/2H3snLR
Hotline:
- Columbia Asia Bình Dương - 0274 381 9933
- Columbia Asia Gia Định - 028 3803 0678
- Columbia Asia Sài Gòn - 028 3823 8888