Giải phóng khớp khuỷu do sẹo bỏng co rút

May 10, 2021
Bệnh nhân nữ 25 tuổi với 1 vết sẹo rất lớn ở tay trái, mặc cảm vì cánh tay bị co rút đã lâu, bệnh nhân đến với bệnh viện Columbia Asia Bình Dương với mong muốn được phẫu thuật để có thể duổi cánh tay thẳng ra như bình thường.
 
Hơn 15 năm trước lúc còn nhỏ tuổi, tai nạn không may xảy ra khi toàn bộ cánh tay trái của bệnh nhân bị bỏng nước sôi khiến sẹo lớn hình thành ở vùng cánh tay và cẳng tay trước khuỷu. Qua thời gian, sẹo càng lúc càng co rút lại, khiến bệnh nhân hoàn toàn không thể duỗi thẳng tay ra được , gây khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến công việc.
 
Phẫu thuật cắt sẹo, giải phóng khớp không phải là phẫu thuật quá khó.  Thông thường những bệnh nhân bị sẹo co rút sẽ được mổ cắt toàn bộ những dải xơ co rút, làm vận động để khớp duỗi ra hoàn toàn, sau đó lấy da ở một vùng khác của cơ thể (da vùng bụng hoặc đùi) để ghép vào chỗ thiếu (do khớp co rút đã lâu khi cắt các dải co rút gây hở thiếu da).
 
Nhưng vấn đề đặt ra với bác sĩ là bệnh nhân nữ còn trẻ (25 tuổi), nếu lấy da từ vùng da lành khác để ghép sẽ để lại thêm một sẹo xấu nữa.
 
Nghiên cứu và cân nhắc kĩ các phương pháp, các Bác sĩ Chấn Thương Chỉnh Hình tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương đã quyết định phẫu thuật giải phóng khuỷu cho bệnh nhân tạo hình da kiểu ZAR với ưu điểm có thể cắt hoàn toàn các sợi co rút giúp tay duỗi thẳng mà không cần lấy thêm da vùng khác. Nhưng cũng nhiều rủi ro và nguy cơ thất bại nếu hoại tử mép da.
 
Sau khi trao đổi về lợi ích và các nguy cơ, bệnh nhân tin tưởng và đồng ý cùng Bác sĩ chiến đấu.
 
Rất may là bệnh nhân đã tuân thủ điều trị phối hợp rất tốt. Điều mong ước bao nhiêu năm qua của cô gái trẻ đã thành hiện thực – tay duỗi thẳng hoàn toàn, vận động bình thường, không còn bị giới hạn. Vết mổ liền tốt không hoại tử da và đặc biệt là bệnh nhân không phải chịu thêm sẹo hay mất da vùng khác của cơ thể. Nụ cười và nước mắt hạnh phúc của cô đã làm cho Bác sĩ chúng tôi thấy thêm yêu nghề.

 

 
Lời khuyên từ Bác sĩ cho bệnh nhân bị sẹo co rút
 
Với bệnh cảnh sẹo co rút, bệnh nhân cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì nếu để càng lâu nguy cơ cứng khớp càng cao, phẫu thuật phức tạp hơn.
 
Tạo hình kiểu ZAR là một phương pháp phẫu thuật tạo hình vạt da điều trị sẹo co rút. Phương pháp này thực hiện được khi có gây mê tốt ( vì cuộc mổ kéo dài mổ lâu ), và khó khăn là chăm sóc hậu phẫu phải thật tốt vì có nguy cơ hoại tử da dễ nhiễm trùng. Hiện tại, bệnh viện Columbia Asia Bình Dương với sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến, đội ngũ Bác sĩ và điều dưỡng chuyên môn cao giúp đảm bảo hiệu quả trong việc điều trị sẹo co rút và an toàn trong quá trình hậu phẫu

------------------------------
Chuyên khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Khám, điều trị và phẫu thuật các bệnh cơ xương khớp và chấn thương