Lợi ích vaccine cúm trong bệnh tim mạch

March 10, 2020

Cúm mùa là bệnh lý đường hô hấp cấp thường gặp do virus gây ra. Đa số các trường hợp thường tiến triển lành tính nếu không có biến chứng. Tại Hoa Kỳ, trong số những người trưởng thành nhập viện vì cúm trong mùa cúm 2018-2019, bệnh tim là một trong những bệnh mạn tính thường xảy ra nhất. Khoảng một nửa (47,2%) người trưởng thành nhập viện vì cúm bị bệnh tim.

1. Tại sao tiêm phòng cúm mùa lại quan trọng đối với những người mắc bệnh tim?
Nếu bạn đang mắc bệnh tim mạch, bạn có nhiều khả năng bị biến chứng do cúm bao gồm viêm phổi, suy hô hấp, cơn đau tim và tử vong. Bệnh cúm mùa cũng có thể làm cho bệnh suy tim, tiểu đường, hen suyễn hoặc các tình trạng có sẵn khác trở nên tồi tệ hơn.
Nếu bạn bị bệnh tim, nghiên cứu cho thấy rằng tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ hoặc tử vong vì biến cố tim mạch. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này. Nghiên cứu cũng đang được tiến hành để xác định xem liệu tiêm phòng cúm liều cao có mang lại lợi ích lớn hơn không.
 
2. Chích ngừa cúm mùa có an toàn không nếu tôi bị bệnh tim?
Tiêm phòng cúm an toàn cho hầu hết những người mắc bệnh tim. Tuy nhiên, vắc-xin cúm dạng xịt mũi (FluMist) không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh tim. Không giống như tiêm phòng cúm, vắc-xin cúm dạng xịt mũi được chế tạo bằng virus sống. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định sự an toàn của nó ở những người mắc bệnh tim.
Vắc-xin cúm thường được tiêm bằng kim vào cánh tay trên. Một số người phát triển các tác dụng phụ tạm thời, chẳng hạn như đau nhức nhẹ tại chỗ tiêm, đau cơ hoặc sốt nhẹ. Nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm phòng cúm nếu:
  • Bạn bị dị ứng với trứng
  • Trước đây, bạn đã có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin cúm
  • Bạn có tiền sử mắc hội chứng Guillain-Barre đã phát triển sau khi tiêm phòng cúm
  • Bạn bị sốt khi đi tiêm phòng cúm      
 
3. Khi nào tôi nên tiêm phòng cúm mùa?
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêm phòng cúm hàng năm vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, nếu các mũi tiêm phòng cúm chưa có sẵn hoặc bạn chưa nhận được, bạn vẫn có thể tiêm phòng cúm cho đến tháng 1 hoặc đôi khi sau đó. Mùa cúm thường không cao điểm cho đến mùa đông.
 
4. Tôi có phải tiêm phòng cúm mùa từ bác sĩ tim mạch không?
Bạn không cần phải tiêm phòng cúm từ bác sĩ tim mạch. Các bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình có thể kê toa thuốc chích ngừa cúm cho bạn. Tốt nhất là gọi trước để xác định xem vắc-xin cúm có sẵn không và nếu bạn cần một cuộc hẹn.
----------------------------
Theo bác sĩ Hà Tuấn Khánh – Nội Tim Mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn
 

 
Follow us for latest Health Tips:
Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất: