Những quan niệm sai lầm về ung thư vú (P.2)

October 24, 2021

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư rất phổ biến và được nhắc đến nhiều, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm về căn bệnh này.
Tiếp theo phần 1, dưới đây là những quan niệm sai lầm và cần được hiểu đúng và thay đổi

7. Chụp Xquang tuyến vú ( nhũ ảnh) hàng năm đảm bảo rằng ung thư vú sẽ được phát hiện sớm
SỰ THẬT: Mặc dù chụp nhũ ảnh là công cụ phát hiện sớm tốt nhất mà chúng tôi có, nhưng không phải lúc nào nó cũng phát hiện ra ung thư vú ở giai đoạn đầu.
 
Mặc dù chụp nhũ ảnh là một công cụ sàng lọc rất tốt, nhưng nó không phải là tuyệt đối. Nó có thể trả về kết quả âm tính giả, có nghĩa là hình ảnh trông bình thường ngay cả khi bị ung thư. Kết quả âm tính giả có xu hướng phổ biến hơn ở những phụ nữ có mô vú dày đặc, được tạo thành từ nhiều mô tuyến và mô liên kết hơn là mô mỡ. Phụ nữ càng trẻ thì mô vú càng dày
 
Tuy nhiên, phần lớn chụp nhũ ảnh có thể phát hiện bệnh ung thư vú và đó là lý do tại sao việc kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết. Nhưng cũng cần chú ý đến bất kỳ thay đổi nào ở ngực, tự khám vú hàng tháng và khám sức khỏe tổng quát vú của chuyên gia y tế hàng năm.
 
 8. Ung thư vú luôn gây ra một khối u mà bạn có thể cảm thấy.
SỰ THẬT: Ung thư vú có thể không gây ra khối u, đặc biệt là khi nó mới phát triển.
Đôi khi mọi người nghĩ rằng ung thư vú luôn gây ra một khối u có thể sờ thấy khi tự kiểm tra. Do đó có thể bỏ qua chụp nhũ ảnh, vì nghĩ rằng họ sẽ có thể cảm nhận được bất kỳ thay đổi nào có thể chỉ ra một vấn đề. Tuy nhiên, không phải lúc nào ung thư vú cũng gây ra khối u. Vào thời điểm đó, ung thư có thể đã di chuyển ra ngoài vú vào các hạch bạch huyết. Mặc dù việc tự khám vú chắc chắn là một ý tưởng hay, nhưng nó không thể thay thế cho việc kiểm tra thông thường bằng chụp nhũ ảnh.
 
Có một số lầm tưởng khác về những loại khối u ở vú ít đáng lo ngại hơn, chẳng hạn như: "Nếu khối u gây đau đớn, đó không phải là ung thư vú" và "Nếu bạn có thể sờ thấy một khối u mịn và / hoặc di chuyển xung quanh tự do dưới da, đó không phải là ung thư vú.”. Bất kỳ khối u bất thường nào có thể sờ thấy qua da đều cần được Bác sĩ kiểm tra. Mặc dù hầu hết các cục u là lành tính (không phải ung thư), nhưng luôn có khả năng bị ung thư vú.
 
9. Ung thư vú giai đoạn đầu hiếm khi tái phát.
SỰ THẬT: Ngay cả với ung thư vú giai đoạn đầu, sẽ luôn có nguy cơ ung thư quay trở lại.
Nhiều người tin rằng ung thư vú giai đoạn đầu - ung thư chưa di chuyển ra ngoài vú và các hạch bạch huyết dưới cánh tay - hầu như không có cơ hội tái phát. Mặc dù hầu hết những người bị ung thư vú giai đoạn đầu sẽ không bị tái phát, nhưng nguy cơ này không bao giờ biến mất hoàn toàn.
 
Một quan niệm sai lầm khác: Nếu ung thư vú không tái phát trong vòng 5 năm, nó sẽ không bao giờ tái phát. Mặc dù đúng nguy cơ tái phát cao nhất là trong 2 đến 5 năm đầu tiên, nhưng những lần tái phát sau đó có thể xảy ra. Vì những lầm tưởng này, một số phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu cho biết họ cảm thấy hoàn toàn bất ngờ khi bệnh tái phát. Ngay cả ở thời điểm 20 năm sau khi được chẩn đoán, những người mắc bệnh ung thư vú giai đoạn I, ung thư vú dương tính với thụ thể hormone nguy cơ thấp thì vẫn có 15–20% nguy cơ tái phát.
 
Ung thư vú tái phát có thể nó trở lại ở vú hoặc vùng ngực nơi phát hiện ra ung thư ban đầu hoặc ở xa, có nghĩa là nó tái phát ở một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, gan hoặc phổi. Sự tái phát xa còn được gọi là ung thư vú di căn hoặc giai đoạn IV.
 
Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu, Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu rõ nguy cơ tái phát của mình. Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến rủi ro, chẳng hạn như:
  • Kích thước của khối u ban đầu
  • Số lượng các hạch bạch huyết liên quan
  • Cấp độ của các tế bào (chúng xuất hiện bất thường như thế nào)
  • Xét nghiệm ung thư có dương tính với các thụ thể hormone và / hoặc các bản sao bổ sung của gen HER2 hay không
  • Chi tiết cụ thể của kế hoạch điều trị
Nếu bạn được xét nghiệm bộ gen như Oncotype DX, phân tích một nhóm gen để dự đoán nguy cơ tái phát, thông tin đó cũng có thể hữu ích.
 
10. Tất cả các bệnh ung thư vú đều được điều trị theo cùng một cách.
SỰ THẬT: Các kế hoạch điều trị rất khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của bệnh ung thư
.
Nhiều người nghĩ rằng ung thư vú cần sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị, và có thể là hóa trị. Nhưng phác đồ điều trị của mỗi người tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của từng cá nhân ví dụ như:
  • Kích thước, giai đoạn và loại ung thư, cũng như vị trí (ống dẫn so với tiểu thùy)
  • Có liên quan đến một đột biến gen di truyền, chẳng hạn như BRCA1 hoặc BRCA2
  • Xét nghiệm có dương tính với các thụ thể estrogen hoặc progesterone hay không
  • Xét nghiệm có dương tính với các bản sao bổ sung của gen HER2 hay không
  • Khả năng tái phát dựa vào xét nghiệm Oncotype DX hoặc MammaPrint
 
11. Ung thư vú chỉ xảy ra với phụ nữ trung niên trở lên.
SỰ THẬT: Phụ nữ trẻ hơn có thể và mắc bệnh ung thư vú, nam giới cũng vậy.
Đúng là phụ nữ lớn tuổi là những yếu tố nguy cơ chính phát triển ung thư vú. Vào năm 2017, khoảng 4% trường hợp ung thư vú xâm lấn được chẩn đoán ở phụ nữ dưới 40 tuổi, trong khi khoảng 23% được chẩn đoán ở phụ nữ tuổi 50 và 27% ở phụ nữ từ 60 đến 69,6 Trong khi 4% nghe có vẻ nhỏ, nhưng nó không phải là không có. Tỷ lệ phần trăm này có nghĩa là cứ 25 trường hợp ung thư vú giai đoạn muộn thì có một trường hợp xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
 
Phụ nữ ở mọi lứa tuổi cần chú ý đến vú của mình, tự kiểm tra và báo cáo bất kỳ thay đổi bất thường nào cho bác sĩ. Thậm chí, một số bác sĩ còn lầm tưởng rằng phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 không bị ung thư vú. Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, đặc biệt là ung thư được chẩn đoán ở người thân trước 40 tuổi thì nên cần tầm soát sớm hơn.
 
Ung thư vú thậm chí còn xảy ra ở nam giới, dù hiếm. Mọi người thường nghĩ rằng đàn ông không thể bị ung thư vú vì họ không có vú - nhưng họ có mô vú. Mặc dù ung thư vú ở nam giới rất hiếm nhưng nó có xu hướng được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn vì những thay đổi và cục u ở vú thường bị bỏ qua. Do đó, nam giới cũng nên kiểm tra những thay đổi ở ngực.
 
12. Bạn sẽ hết ung thư vú khi kết thúc điều trị
SỰ THẬT: Ung thư vú có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống và hạnh phúc của con người.
Những người bị ung thư vú thường nói rằng gia đình và bạn bè của họ mong họ sẵn sàng tiếp tục sau khi các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị kết thúc. Trên thực tế, các liệu pháp nhắm mục tiêu như Herceptin (tên hóa học: trastuzumab) có thể được kê đơn trong một năm hoặc hơn. Các liệu pháp điều trị nội tiết tố, chẳng hạn như tamoxifen và chất ức chế aromatase, thường được kê đơn kéo dài đến 10 năm. Nếu một phụ nữ quyết định tái tạo ngực, điều này có thể yêu cầu một loạt các cuộc phẫu thuật trong vài tháng. Và đối với những người bị ung thư vú di căn hoặc giai đoạn IV, việc điều trị sẽ kéo dài suốt phần đời còn lại của họ.
 
Ngay cả sau khi các phương pháp điều trị chính được thực hiện, mọi người có thể gặp các tác dụng phụ lâu dài. Một số tác dụng phụ này có thể là về thể chất: đau và căng tức, mệt mỏi, thay đổi da, bệnh thần kinh (ngứa ran và tê ở bàn tay và bàn chân), các triệu chứng mãn kinh và các triệu chứng khác, tùy thuộc vào phác đồ điều trị. Các tác dụng phụ khác có thể là tinh thần và cảm xúc: lo lắng, sợ tái phát và thay đổi mối quan hệ. Đối với nhiều người, ảnh hưởng của việc điều trị ung thư vú kéo dài trong nhiều năm - hoặc suốt đời, trong trường hợp ung thư vú di căn
 
Cơ thể của mỗi người có những phản ứng khác nhau, và mọi tác dụng phụ có thể xảy ra hoặc có thể không … Vì vậy, mỗi cuộc hành trình là duy nhất.”
 
Xem thêm Những quan niệm sai lầm về ung thư vú (P.1)