TIÊU CHẢY – CĂN BỆNH PHỔ BIẾN THỨ HAI Ở TRẺ

December 25, 2018
Tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến thứ hai sau viêm đường hô hấp ở trẻ em. Rotavirus là một trong những nguyên nhân chính gây tiêu chảy nặng. Trước khi vắc xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus được đưa vào sử dụng năm 2006, Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy cấp nặng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại Mỹ và ước tính có khoảng 215 000 trẻ
Rotavirus sống bền vững ngoài môi trường và có khả năng lây bệnh hàng tuần sau khi được thải ra khỏi cơ thể người qua phân. Trẻ nhỏ từ 3 đến 36 tháng tuổi là đối tượng dễ mắc tiêu chảy do rotavirus nhất.
 
tiey chay o treCÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:
  •  Sốt vừa phải
  • Nôn ói rất nhiều
  • Tiêu phân lỏng toàn nước, có thể có màu xanh, đàm nhớt nhưng phân không có máu
  • Đau bụng, ho, sổ mũi có thể kèm theo

Nguồn: pinterest
 

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH
Tiêu chảy do rotavirus có thể gây mất nước và mất điện giải nặng nề, dẫn đến trụy tim mạch và tử vong nếu không được bù dịch kịp thời.
 
CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo vaccine ngừa tiêu chảy do rotavirus cần được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia cho tất cả trẻ em từ 6 tuần tuổi. Vaccine bảo vệ 80% trẻ không bị bệnh tiêu chảy và 90% trẻ không bị tiêu chảy nặng, đồng thời bảo vệ trẻ không mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột nói chung.
Bên cạnh đó, tăng cường vệ sinh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đủ dịch, điện giải và kẽm là giải pháp hữu hiệu trong phòng ngừa và điều trị giúp trẻ nhanh phục hồi sau bệnh tiêu chảy do rotavirus gây ra.
 
Hãy dẫn trẻ đến ngay cơ sở của Columbia Asia để được tiêm phòng tiêu chảy do rotavirus ngay nhé
  • Bệnh viện quốc tế Columbia Asia Gia Định
Số 1 Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Số tổng đài: +84 28 3803 0678
  • Phòng khám quốc tế Columbia Asia Sài Gòn
Số 8 Alexandre de Rhodes Street, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM
Số tổng đài: +84 28 3823 8888
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hường - Khoa Nhi
Columbia Asia SaiGon Clinic