Tư thế ngủ nào tốt và không tốt cho sức khỏe?

November 10, 2021
Bạn thường ngủ ở tư thế nào? Nếu bạn chưa bao giờ quan tâm nhiều về tư thế ngủ, thì bạn cần biết rằng cách ngủ không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái khi thức dậy vào buổi sáng mà còn có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những rủi ro và lợi ích liên quan đến tư thế ngủ yêu thích của bạn để tìm ra tư thế ngủ tốt và không tốt cho mình.
 
1. Tư thế ngủ có quan trọng không?
 
Người ta thường chú ý về thời gian ngủ hằng đêm và cảm giác mỗi khi thức dậy nhưng lại quên rằng còn một yếu tố khác có vai trò quan trọng cho một giấc ngủ ngon - tư thế ngủ vì nó có thể gây ra các triệu chứng như đau lưng và cổ, mệt mỏi, ngưng thở khi ngủ, chuột rút cơ, đau đầu và ợ chua hoặc gây ra các nếp nhăn.
Tất cả các tư thế ngủ đều có mặt trái của chúng, nhưng đối với một số người, những mặt trái này mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn có đang ngủ trong tư thế tốt nhất chưa?
 
2. Những rủi ro và lợi ích của các tư thế ngủ khác nhau
 
a. Nằm ngửa khi ngủ
 
Chỉ 8% số người nằm ngửa khi ngủ. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì rất tốt do tư thế này sẽ giúp để ngăn ngừa đau cổ và lưng. Nằm thẳng lưng giữ cho đầu, cổ và cột sống của bạn ở vị trí trung tính, loại bỏ thêm áp lực lên các khớp ở những khu vực đó.
 Nằm ngửa khi ngủ cũng giúp giảm nguy cơ trào ngược axit, miễn là bạn kê gối cao hơn ngực và ngăn dịch dạ dày trào ngược.
Hạn chế chính của việc nằm ngửa khi ngủ là nó làm tăng nguy cơ ngáy và / hoặc ngưng thở khi ngủ so với nằm nghiêng. Khi bạn nằm ngửa, lưỡi của bạn có thể chặn ống thở, khiến bạn khó thở bình thường.
 Nếu bạn ngáy hoặc có các đợt ngưng thở khi ngủ, hãy thử ngủ nghiêng để giúp cải thiện các triệu chứng này.
 
b. Ngủ nghiêng
 
Có 15% người ngủ nằm nghiêng với chân duỗi thẳng
 Không giống như nằm ngửa khi ngủ, nằm nghiêng làm giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và chứng ngáy ngủ. Nằm nghiêng với tư thế thẳng lưng giúp giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng, điều này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đau cột sống và cổ.
Nhưng có một điểm khó khăn. Nằm nghiêng khi ngủ có thể gây áp lực lên phần hông mà bạn nằm. Bạn có thể giảm bớt tình trạng này bằng cách đặt một chiếc gối mềm hoặc chăn gấp giữa hai đầu gối.
Và nếu bạn muốn duy trì vẻ ngoài trẻ trung càng lâu càng tốt, hãy nhớ rằng việc ép nửa mặt vào gối có thể gây ra các nếp nhăn trên mặt

 
c. Ngủ sấp (nằm sấp khi ngủ)
 
Chỉ 7% người lớn thích tư thế này. Nếu bạn là một phần của 7% đó, bạn nên thử một tư thế mới vì nằm sấp có một số rủi ro.
 
Thứ nhất, thật khó để giữ cột sống của bạn ở vị trí trung tính khi nằm sấp và điều này có thể dẫn đến đau cổ và lưng. Thứ hai, tư thế này gây áp lực lên các khớp và cơ của bạn, có thể gây đau nhức, tê và ngứa ran.
 
Tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn việc ngủ ở tư thế này, nhưng nếu đó là tư thế duy nhất bạn có thể ngủ, hãy giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn bằng cách:
 
  1. Khi ngủ úp mặt xuống thay vì quay đầu sang một bên. Điều này sẽ giúp giữ cho đường thở của bạn luôn thông thoáng
  2. Kê một chiếc gối mềm hơn một chút dưới trán của bạn
 
d. Ngủ trong tư thế bào thai
 
Cho đến nay, tư thế của thai nhi là tư thế ngủ phổ biến nhất - khoảng 40% số người nằm nghiêng vào ban đêm. Sẽ là một tin tốt nếu bạn thuộc nhóm này vì tư thế của thai nhi giữ cho cột sống trung tính, giúp ngăn ngừa đau lưng.
 Nghiên cứu trên động vật cho thấy cuộn người nằm nghiêng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson.
 Ngoài ra, tư thế ngủ này mang lại những lợi thế khác.
 Phụ nữ mang thai có thể có lợi khi nằm theo tư thế thai nhi vào ban đêm vì nó giúp:
 
  1. cải thiện lưu thông máu trong cơ thể
  2. cải thiện tuần hoàn của em bé
  3. ngăn tử cung ép vào gan
Một trong những nhược điểm của tư thế bào thai là khi cuộn người quá chặt cả đêm có thể gây ra hạn chế hô hấp và khiến bạn cảm thấy khó chịu.
Nếu bạn thấy mình bị đau nhức khi thức dậy, hãy thử duỗi thẳng người vào lần đi ngủ tiếp theo.
 
 e. Tư thế ngủ nào là tốt nhất?
 
Nằm nghiêng mang lại ít rủi ro cho sức khỏe hơn các tư thế khác, trong khi nằm sấp lại mang nhiều bất lợi hơn. Tuy nhiên, vì mỗi người đều khác nhau, nên khó có thể nói rằng một tư thế ngủ cụ thể là tốt nhất.
 Nếu sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng bởi tư thế ngủ hiện tại thì bạn nên đến gặp Bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn khó có thể ngủ trong một tư thế cố định cho cả đêm vì hầu hết chúng ta di chuyển khoảng 10 đến 12 lần mỗi giờ khi ngủ, có nghĩa là bạn có thể thay đổi tư thế nhiều lần.

 ----------------------------
COLUMBIA ASIA VIETNAM
Hệ thống bệnh viện – phòng khám tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư 100% vốn nước ngoài với tâm huyết mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cùng giá trị vượt trội
Đặt hẹn khám: https://bit.ly/2H3snLR
Hotline:
- Columbia Asia Bình Dương - 0274 381 9933
- Columbia Asia Gia Định - 028 3803 0678
- Columbia Asia Sài Gòn - 028 3823 8888