Chế độ ăn cho người tăng huyết áp

August 09, 2019
1. TỔNG QUAN VỀ TĂNG HUYẾT ÁP
Tăng huyết áp (huyết áp cao) là một tình trạng phổ biến có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị. Những biến chứng này có thể bao gồm đột quỵ, suy tim, cơn đau tim và tổn thương thận. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và giảm cân là phương pháp điều trị hiệu quả để giảm huyết áp. Những thay đổi lối sống khác có thể giúp giảm huyết áp bao gồm ngừng hút thuốc, giảm căng thẳng, giảm tiêu thụ rượu và tập thể dục thường xuyên. Những thay đổi này có hiệu quả khi được sử dụng một mình nhưng thường có lợi ích lớn nhất khi được sử dụng cùng nhau. Nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp cũng sẽ cần dùng thuốc để hạ huyết áp xuống mức an toàn.
 
2. NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP CẦN CÓ CHẾ ĐỘ ĂN NHƯ THẾ NÀO?
 
Thay đổi những gì bạn ăn có thể giúp kiểm soát huyết áp cao.
  • Giảm natri (muối)
Nguồn natri chính trong chế độ ăn uống là muối có trong thực phẩm đóng gói và chế biến và trong thực phẩm từ các nhà hàng. Cơ thể cần một lượng nhỏ natri trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều natri hơn mức cần thiết. Một chế độ ăn ít natri chứa ít hơn 2 gram (2000 miligam) natri mỗi ngày.Giảm lượng natri bạn tiêu thụ có thể làm giảm huyết áp nếu bạn bị huyết áp cao hoặc biên giới. Một cuộc thảo luận chi tiết về chế độ ăn ít natri có sẵn riêng biệt.
 
  • Giảm rượu
Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Những người có nhiều hơn hai ly mỗi ngày có nguy cơ bị huyết áp cao hơn so với những người không uống. Mặt khác, uống một (cho phụ nữ) hoặc hai (cho nam) đồ uống có cồn mỗi ngày dường như có lợi cho tim ở những người lớn hơn 40 tuổi. Tác dụng bảo vệ này áp dụng cho những người bị huyết áp cao từ trước
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả
Thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm huyết áp hoặc bảo vệ chống lại huyết áp cao. Một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể không cần thiết.


(Nguồn: Internet)
  • Ăn nhiều chất xơ
Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm huyết áp. Lượng chất xơ khuyến nghị là 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ngày. Nhiều ngũ cốc ăn sáng là nguồn chất xơ tuyệt vời. Thông tin thêm về việc tăng chất xơ có sẵn riêng biệt.
  • Ăn nhiều cá : Ăn nhiều cá có thể giúp giảm huyết áp, đặc biệt là khi kết hợp với giảm cân.
  • Caffeine
Caffeine có thể gây tăng huyết áp nhỏ, mặc dù tác dụng này thường là tạm thời. Uống một lượng caffeine vừa phải (ít hơn 2 tách cà phê mỗi ngày) không làm tăng nguy cơ huyết áp cao ở hầu hết mọi người.
--------------------
BS Hà Tuấn Khánh – Khoa Nội tim mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn