Nỗi lo của những người con có cha mẹ bị cao huyết áp

September 03, 2019

Bức thư chân thành được gia đình cụ bà Nguyễn Thị T (88 tuổi) gửi đến bác sĩ Lê Thị Bích Vân – Trưởng khoa Nội tổng quát, chuyên khoa Tim mạch tại bệnh viện quốc tế Columbia Asia Bình Dương nhằm tri ân tấm lòng y đức khi giúp bệnh nhân thoát khỏi nhồi máu cơ tim cấp.

Khoảng 15 năm, người thân trong gia đình luôn phải sống trong lo lắng cho người mẹ có bệnh cao huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn chuyển hóa mỡ, rối loạn nhịp tim – rung nhĩ. Dù theo dõi, điều trị đều và ổn định, con cái của cụ vẫn không tránh khỏi bất ngờ khi chứng kiến cụ đột ngột khó thở kèm đau thượng vị và nôn ói sau ăn trưa. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được gia đình đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám lâm sàng, làm xét nghiệm máu và đo điện tim đồ, bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp vùng hoành giờ thứ nhất. Tuy nhiên, trong khi chờ chuyển đi để thông tim can thiệp thì cụ bỗng khó thở nhiều hơn, độ bão hòa oxy máu giảm, nhịp tim chậm khoảng 40 lần/phút kèm huyết áp tụt kẹp 62/42 mmHg. Diễn tiến bệnh phút chốc đã lâm vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Không chần chừ, bác sĩ đã tích cực hồi sức tim với thở oxy vận mạch, trợ tim, đặt nội khí quản và chuyển can thiệp mạch vành ngay.

Kết quả chụp mạch vành có tắt đoạn đầu động mạch vành phải và hẹp 90% đoạn đầu động mạch vành xuống trước trái. Bệnh nhân được nong và đặt 02 stent tại chỗ động mạch vành bị tắc hẹp và chuyển về phòng hồi sức tích cực tiếp tục điều trị. Dù tuổi đã cao nhưng chỉ sau 10 ngày được chăm sóc chu đáo của ê kíp Bác sĩ và Điều dưỡng, cụ T đã hồi phục tốt và xuất viện trong sự vui mừng của gia đình. Hiện tại, bệnh nhân vẫn ổn định và tái khám theo dõi đều tại bệnh viện.

Một tấm thiệp với lời cảm ơn chân thành đã được gia đình cụ bà gửi đến bác sĩ Vân để thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc. Chúng tôi xin phép được trích dẫn nguyên văn : “Nhờ sự chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời đã cứu được mẹ, bà tôi trong trường trường hợp vừa qua”Theo bác sĩ Vân nhận định : “Đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ. Bệnh nhân không có biểu hiện điển hình với đau thắt ngực dữ dội mà chỉ đau thượng vị, khó thở và nôn ói, đây là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân có tắc động mạch vành bên phải. Bệnh diễn tiến rất nhanh nên phải được can thiệp động mạch vành trong khoảng “thời gian vàng” (dưới 2 tiếng) kể từ lúc có biểu hiện co thắt ngực và quỵ xuống. Trường hợp này rất may mắn vì đã được gia đình phát hiện đưa đến bệnh viện trong 1 giờ đầu và đã được Bác sĩ chẩn đoán chính xác, có cách xử trí sớm cũng như can thiệp mạch vành giúp cho bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong và suy tim”
---------------------------
Khoa Tim mạch là niềm tự hào của Bệnh viện quốc tế Columbia Asia Bình Dương vì được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và luôn đặt sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp.
  • Địa chỉ: Đường 22/12, KP. Hòa Lân, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
  • Hotline: 0274.381.9933
  • Cấp cứu: 0274.381.9999