Phẫu thuật thành công ca tắc ruột trên nền viêm phúc mạc kết bọc

August 14, 2019
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương đã thực hiện phẫu thuật thành công một trường hợp hiếm gặp: tắc ruột do bã thứ ăn trên bệnh nhân viêm phúc mạc kết bọc.

Bệnh nhân nam, 41 tuổi, vào viện với cơn đau bụng cấp, kèm ói mửa từ tối ngày hôm trước. Qua thăm khám và dựa trên kết quả siêu âm kết hợp với CT Scan bụng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc đoạn cuối của ruột non (nghi do bã thức ăn) và 2 tinh hoàn đã thoái hóa bị lưu trong ổ bụng (còn gọi là tinh hoàn ẩn).

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Khi mở ổ bụng, cả Ê kíp phẫu thuật khá bất ngờ thấy một khối kén bao bọc toàn bộ các quai ruột non, nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp đòi hỏi phải thật cẩn thận để gỡ dính toàn bộ ruột non và gỡ từng quai ruột dính liền với nhau mới có thể tiếp cận được vị trí gây tắc.


1. Kết bọc giống như kén nhộng


2. Các quai ruột dính với nhau


Sau 5 tiếng phẫu thuật căng thẳng, khối thức ăn gây tắc ruột đã được đẩy xuống đại tràng, giúp thông ruột. Hai tinh hoàn trong ổ bung cũng được cắt bỏ để loại trừ nguy cơ ung thư hóa về sau . Trải qua 15 ngày điều trị, bệnh nhân dần ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Phạm Ngọc Lai – Trưởng khoa Ngoại tổng quát tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương cho biết: “Đây là loại bệnh lý rất ít gặp với nguyên nhân được cho là bệnh nhân bị viêm màng bụng (phúc mạc) khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Vì một lý do thuận lợi nào đó nên tình trạng bệnh lúc đó ổn định và nhưng lại có di chứng viêm dính các quai ruột lại với nhau thành bọc. Ngoài ra, 2 tinh hoàn của bệnh nhân khi đó còn lưu lại trong ổ bụng chưa kịp xuống 2 bìu dái như những người khác”.

*ĐẶT HẸN KHÁM ONLINE: Tại đây