Những sai lầm về tác dụng của rượu trên hệ tim mạch mà ít người biết

October 23, 2019

1. Những nguy cơ tim mạch liên quan đến uống rượu là gì?
 
-        Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng mức độ của một số chất béo trong máu (triglyceride).
-        Uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim và tăng lượng calo. (tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn).
-        Uống quá nhiều và uống say sưa có thể dẫn đến đột quỵ. Các vấn đề nghiêm trọng khác như hội chứng rượu bào thai, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim và đột tử do tim.
 
2. Rượu vang đỏ và bệnh tim thì sao?
-
       Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học về việc uống rượu có thể liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim ở một số dân số.
-       Một số nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích có thể là do rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ. Những người khác đang kiểm tra lợi ích tiềm năng của các thành phần trong rượu vang đỏ như flavonoid và các chất chống oxy hóa khác trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số thành phần này có thể được tìm thấy trong các thực phẩm khác như nho hoặc nước nho đỏ. Mối liên kết được báo cáo trong nhiều nghiên cứu này có thể là do các yếu tố lối sống khác chứ không phải do rượu. Các yếu tố này có thể bao gồm tăng hoạt động thể chất, và chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và ít chất béo bão hòa. Không có thử nghiệm so sánh trực tiếp nào được thực hiện để xác định tác dụng cụ thể của rượu hoặc rượu khác đối với nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ.
 
3. Uống rượu vang có những lợi ích gì?
  


-       Nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu những lợi ích rõ ràng của việc uống rượu hoặc rượu ở một số quần thể có thể là do vai trò của chất chống oxy hóa, làm tăng cholesterol HDL ("tốt") hoặc các đặc tính chống đông máu. Các thử nghiệm lâm sàng của các chất chống oxy hóa khác như vitamin E chưa cho thấy tác dụng bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, ngay cả khi chúng là chất bảo vệ, chất chống oxy hóa có thể được lấy từ nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cả nước ép nho đỏ.
-       Tác dụng được biết đến nhiều nhất của rượu là sự gia tăng ít cholesterol HDL. Tuy nhiên, hoạt động thể chất thường xuyên là một cách hiệu quả khác để tăng cholesterol HDL và thuốc Niacin có thể được chỉ định để tăng HDL lên một mức độ lớn hơn. Rượu hoặc một số chất như resveratrol có trong đồ uống có cồn có thể ngăn tiểu cầu trong máu dính lại với nhau. Điều đó có thể làm giảm sự hình thành cục máu đông và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
-       Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng để giảm nguy cơ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc giảm cholesterol và giảm huyết áp, kiểm soát cân nặng, hoạt động thể chất đầy đủ và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.
Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy uống rượu hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào khác có thể thay thế các biện pháp thông thường này.
 
4. Tương tác giữa rượu và Aspirin?
Sử dụng rượu có thể làm tăng các nguy cơ dạ dày này, đặc biệt có sử dụng thuốc Aspirin (Aspirine có tác dụng phòng ngừa cơn đau tim). Bạn cần tư vấn bác sĩ khi bạn uống rượu

5. Mối liên quan giữa rượu vang và mức đường huyết?

Prakash Deedwania, trưởng khoa tim mạch và giáo sư y khoa tại Đại học California, Trường Y khoa San Francisco giải thích:
-       Uống một ly rượu vang tốt cho tim do cơ chế chính mà rượu vang tăng cholesterol tốt. Vỏ nho cung cấp flavonoid và các chất chống oxy hóa khác bảo vệ tim mạch tránh các tác hại của các gốc oxy tự do do cơ thể tạo ra. Điều này đặc biệt đúng đối với bệnh nhân tiểu đường vì đã được chứng minh là có sự sản sinh nhiều các gốc oxy tự do. Nhưng chúng tôi không có bằng chứng cụ thể liên quan đến bệnh nhân tiểu đường.
-       Một ly rượu vang cũng có thể giúp bạn thư giãn. Bằng chứng mạnh nhất là ủng hộ rượu vang, nhưng một số bằng chứng gần đây cho thấy bia và các loại rượu khác có thể mang lại lợi ích tương tự liên quan đến việc tăng cholesterol tốt (HDL).
-       Nói chung, rượu dường như không có tác dụng phụ, trừ khi sử dụng quá nhiều - và nó làm tăng lượng calo, trong số những thứ khác. Ví dụ, tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây hại bằng cách tăng nguy cơ huyết áp cao, mà bệnh nhân tiểu đường đã có nguy cơ cao.

6. Khuyến cáo của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ 2014

Ngoài ra, không thể dự đoán người nghiện rượu sẽ trở thành vấn đề. Trước những nguy cơ này và các nguy cơ khác, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo mọi người KHÔNG nên bắt đầu uống ... nếu họ chưa uống rượu. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng rượu ở mức độ vừa phải.
-------------------------
Theo bác sĩ Hà Tuấn Khánh – Nội tim mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn