Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Pap Smear

August 15, 2019
Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung, từ đó cho thấy nguy cơ xảy ra ung thư cổ tử cung trong tương lai giúp đem lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân

 1. Xét nghiệm Pap smear được thực hiện như thế nào tại Columbia Asia Vietnam?

Bạn sẽ được lấy mẫu tại một phòng dành riêng cho phụ nữ, bác sĩ phụ khoa sẽ là người trực tiếp thực hiện lấy mẫu. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thoát y một phần từ thắt lưng trở xuống. Pap smear không gây đau mà rất an toàn và nhanh chóng nên bạn cũng hay yên tâm vì quy trình này chỉ mất một vài phút.


Xét nghiệm Pap (Nguồn: Internet)
Để thực hiện, bạn cần nằm ngửa trên giường bệnh, trong tư thế thả lỏng, đầu gối cong lại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chèn một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào bên trong âm đạo. Mỏ vịt giúp mở rộng và cố định thành âm đạo của bạn để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy khu vực cổ tử cung bên trong. Đôi khi việc chèn mỏ vịt vào âm đạo có thể gây ra cảm giác chèn ép đối với vùng xương chậu của bạn.
Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bàn chải mềm và một dụng cụ giống như cái thìa để lấy mẫu tế bào cổ tử cung.
 
Phương pháp Pap smear có tỷ lệ phát hiện khoảng 60%. Đây là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Bạn nên làm xét nghiệm nàymỗi năm một lần để có thể phát hiện sớm nguy cơ ung thư.
 
2. Phụ nữ độ tuổi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung

  • Phụ nữ ≥ 21 tuổi, đã có quan hệ tình dục (QHTD) và mong muốn được tầm soát ung thư cổ tử cung.
  • Phụ nữ từ  65 tuổi trở lên  nếu có 3 lần Pap hoặc 2 lần co-testing âm tính hoặc sau khi cắt tử cung vì bệnh lành tính thì có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung.

Những chú ý khi thực hiện xét nghiệm Papsmear
  • Không làm xét nghiệm Pap smear khi đang trong chu kì kinh nguyệt
  • Không quan hệ tình dục hoặc thụt rửa âm đạo trong 24 – 48 tiếng trước khi làm xét nghiệm
  • Khi đang nghi ngờ mang thai, hãy nói với bác sĩ để có hướng xử lý thích hợp nhất

-----------------------
Theo bác sĩ Phan Thị Thu Tâm – Sản Phụ Khoa
Bệnh viện Columbia Asia Gia Định