Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Thinprep pap

August 16, 2019
1. Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm Pap smear
Phương pháp xét nghiệm Pap smear truyền thống với nhiều nghiên cứu cho thấy 80% các tế bào bị loại bỏ sau khi phết lên slide, chính vì vậy sẽ tăng tỉ lệ bỏ sót các tế bào bất thường. Ngoài ra, đối với phương pháp Pap smear truyền thống, tế bào không được bảo tồn tốt và mẫu quan sát có nhiều chất nhầy. Để khắc phục mặt hạn chế này, phương pháp Liquid-based cytology (Thinprep) (nhúng dịch, Thinprep) trong việc lấy mẫu và định vị tế bào ra đời. Nguyên lý hoạt động của Thinprep lọc rửa tế bào cổ tử cung khỏi tế bào bạch cầu, hồng cầu, dịch nhầy trong mẫu bệnh phẩm và dàn tế bào phân bố đồng đều chỉ trên một lớp nên việc đọc tế bào sẽ chuẩn xác hơn đáng kể.
 
2. Tại sao Thinprep giải quyết nhược điểm Pap smear?
Thinprep có nhiều ưu điểm vượt trội như làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến CTC, một loại ung thư CTC rất khó phát hiện và có tỷ lệ tử vong cao.
 
Thinprep Pap Test cũng sẽ giúp giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả, giúp chẩn đoán chính xác ung thư CTC giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm chi phí điều trị ung thư CTC, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao hiệu quả xã hội.
 
3. Quy trình thực hiện Thin Prep

(Nguồn: Internet)
Khi mẫu tế bào được thu thập, các bác sĩ sẽ nhúng vào một lọ chất lỏng, thay vì trải ra một lam kính. Phương pháp này cũng cho phép các bác sĩ bảo quản gần như tất cả các mẫu, thay vì chỉ một phần.
Các lọ có chứa các tế bào sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, máy phân tách các tế bào hỗn tạp như máu và chất nhầy ra khỏi mẫu thí nghiệm. Sau đó, các tế bào cổ tử cung được dàn mỏng ra một lam kính. Cách này giúp các chuyên gia đọc kết quả chính xác hơn.
 
4. Những chú ý khi thực hiện xét nghiệm Thinprep
  • Không làm xét nghiệm Thinprep khi đang trong chu kì kinh nguyệt
  • Không quan hệ tình dục hoặc thụt rửa âm đạo trong 24 – 48 tiếng trước khi làm xét nghiệm
  • Khi đang nghi ngờ mang thai, hãy nói với bác sĩ để có hướng xử lý thích hợp nhất
-----------------------
Theo bác sĩ Phan Thị Thu Tâm – Sản Phụ Khoa
Bệnh viện Columbia Asia Gia Định