Bệnh nhân ung thư dạ dày triệu chứng không rõ ràng

February 25, 2020

Khoa Ngoại tổng quát tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương vừa tiếp nhận một trường hợp hẹp môn vị do ung thư dạ dày giai đoạn cuối với triệu chứng rất khó phát hiện.

Ông Dinh.N.T (65 tuổi) vào bệnh viện với tình trạng ăn uống kém, đầy bụng khó tiêu đã kéo dài trong 1 tháng nhưng không đau bụng, chỉ cảm thấy khó chịu nên rất dễ gây nhầm lẫn khi chẩn đoán.

Bệnh nhân được làm nội soi dạ dày và CT Scan ổ bụng có cản quang thì cho ra kết quả là hẹp môn vị do khối u của dạ dày. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt dạ dày bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật các Bác sĩ lấy ra rất nhiều bã thức ăn đóng thành khối và phát hiện khối u vùng hang vị và môn vị đã xâm lấn đến thanh mạc . Sau khi bóc tách gỡ dính, cắt lấy mạc nối ở bờ cong lớn, bờ cong nhỏ đi kèm với hạch, nạo hạch ở rốn gan, bờ trên tụy và phần đứng bờ cong nhỏ, Bác sĩ đã tiến hành cắt ¾ dạ dày và khâu nối ruột non với phần dạ dày còn lại.


Bã thức ăn đóng thành khối được lấy ra trong dạ dày bệnh nhân

Bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu và xuất viện sau 5 ngày điều trị trong tình trạng ổn định, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, kết quả giải phẫu bệnh xác định ông T bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã xâm lấn ra đến lớp thanh mạc và có di căn hạch. Vì thế, ông đang phải tiếp tục điều trị bổ túc bằng hóa chất dựa vào kết quả của hóa mô miễn dịch do Bs. chuyên khoa ung bướu trực tiếp theo dõi và chỉ định.

Bác sĩ Lai – Trưởng khoa Ngoại tổng quát tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương cho biết ung thư dạ dày thường có dấu hiệu rất khó nhận biết và có khi gây ra bởi những thói quen sinh hoạt và ăn uống như: ăn các loại thịt đỏ, thịt nướng, hun khói…. Béo phì, nhiễm vi khuẩn HP dạ dày cũng có thể là một trong những nguyên nhân. Chính vì thế, khi có các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu thì bạn cần đi khám nhằm phát hiện sớm tổn thương tránh biến chứng như hẹp môn vị, xuất huyết, v..v và tránh di căn như trường hợp trên.

--------------------------
Theo BS Phạm Ngọc Lai - Trưởng khoa Ngoại tổng quát 
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương