Chú bé Ben 1.6kg "Nhỏ nhưng có võ"

December 28, 2021

Vừa qua, bệnh viện Columbia Asia tiếp nhận Chị Võ Thị Loan có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thai 31-32. Sau khi kiểm tra, ê kíp Sản khoa quyết định mổ bắt con để an toàn cho bé.
 
Chú bé Ben non tháng nhỏ nhắn 1.6kg cất tiếng khóc chào đời là niềm hạnh phúc vỡ òa của Mẹ và cả ê kíp Bác sĩ. Tiếng khóc của con còn là dấu hiệu đáng mừng cho thấy hệ hô hấp của con khá tốt. Tuy nhiên, có một số vấn đề khó khăn xảy ra cho con: 
 
- Chỉ số oxy (SpO2) không đều, đôi khi giảm nên con cần được hỗ trợ thở Oxy vào ngày đầu sau sinh.
-  Đôi khi xuất hiện các cơn ngưng thở gây tím tái, con cần được kích thích thở lại
-  Hệ tiêu hóa của con còn yếu: phản xạ bú, nuốt yếu; dễ bị hít sặc, trào ngược dạ dày thực quản 
 
Bé Ben nhỏ nhắn được các bác sĩ khoa Nhi và các cô điều dưỡng yêu thương, luôn túc trực chăm con không thể rời mắt phút giây nào. Luôn theo sát những thay đổi trong con; trong khi Mẹ chưa có sữa về kịp, các cô đã xin sữa Mẹ của cô phòng bên, cho vào bình và tập cho con bú từng chút một và canh chừng kẻo con bị sặc sữa.
 
Bé Ben đang được tập bú bình

Bác sĩ hướng dẫn cho Mẹ và Ba phương pháp Kangaroo (da kề da), tạo điều kiện cho con nằm trên ngực Mẹ hay Ba càng nhiều càng tốt. Phương pháp này giúp con cải thiện tình trạng ngưng thở, ổn định thân nhiệt, tránh được tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. Bên cạnh đó, mỗi ngày bác sĩ còn tận tình hướng dẫn cho Mẹ cách phát hiện cơn ngưng thở và xử trí, cách cho bé bú an toàn tránh sặc sữa, cách cấp cứu vỗ lưng ấn ngực trong trường hợp bé sặc sữa, cách theo dõi tại nhà những dấu hiệu nguy hiểm cần đưa bé đi khám lại, cách phòng tránh nhiễm trùng cho trẻ sinh non...Bác sĩ cũng động viên Ba Mẹ giữ gìn sức khỏe, vui vẻ để Mẹ có sữa cho con bú, Ba Mẹ có sức khỏe chăm con đường dài. Từng chút từng chút một, Ba Mẹ đã hiểu hơn và không còn sợ hãi khi chăm sóc một em bé rất non tháng.

 
Bác sĩ đang hướng dẫn mẹ cho bé bú mẹ

Sự tiến bộ của con rõ rệt theo từng ngày, hệ tiêu hóa và hô hấp của con cũng phát triển tốt hơn. Kể từ ngày thứ 2 con không cần thở oxy; được gần mẹ thường xuyên, con có thể tự bú sữa mẹ nhiều hơn mỗi ngày và ổn định sức khỏe. Mỗi lần như thế Bác sĩ theo dõi sát xem tình trạng nút sữa của con và bác sĩ nói vui “Con ăn theo kiểu quý tộc” - rất từ tốn, nút vú Mẹ 2,3 hơi rồi ngưng khá lâu, rồi lại bú tiếp.
 
Sự cố gắng đã giúp sức khỏe con cải thiện, chỉ sau 4 ngày, Mẹ và con cùng xuất viện, con đã thở ngon lành, bú mẹ giỏi và tất cả các chỉ số xét nghiệm đều tốt. Đây là trường hợp ngoạn mục. Mọi người đều mừng cho con. Ba Mẹ cũng đã tự tin sẽ chăm sóc con tại nhà. Bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu Ba Mẹ gặp khó khăn trong quá trình chăm con tại nhà.

Hẹn gặp lại con trong những lần kiểm tra sức khoẻ tới con nhé. Ben, con sẽ mau lớn và không còn là 1 chú bé tí hon nữa đâu, bởi con là đứa bé  “nhỏ nhưng có võ”. 
-------------------------
Khoa Nhi - COLUMBIA ASIA VIETNAM
Chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ từ sơ sinh đến tuổi vị thành niên với Bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại