Điều trị thành công ca viêm túi mật hoại tử

April 24, 2020

Viêm túi mật hoại tử là một biến chứng nghiêm trọng của viêm túi mật cấp. Một khi nghi ngờ viêm túi mật hoại tử thì bệnh nhân cần phải được phẫu thuật cấp cứu cắt túi mật để tránh các biến chứng đe dọa tính mạng. Ekip phẫu thuật Bệnh Viện Columbia Asia Bình Dương vừa phẫu thuật kịp thời, điều trị thành công cho 1 bệnh nhân bị Viêm túi mật hoại tử không do sỏi.


Hình: Bệnh nhân đau do viêm túi mật (nguồn Internet)

Bệnh nhân nam 62 tuổi người Hàn Quốc vào bệnh viện trong tình trạng đau ¼ bụng trên bên phải và có dấu hiệu vàng da. Bệnh nhân được khám lâm sàng kết hợp siêu âm và chụp CT scan bụng có cản quang, kết quả cho thấy hình ảnh túi mật rất to 7 x 12cm, thành dầy 5mm, có phản ứng viêm và tụ dịch quanh túi mật, không có sỏi; Các xét nghiệm máu ghi nhận bạch cầu tăng rất cao 38. với đa nhân trung tính là 94,8 %, chỉ số viêm tăng cao CRP: 225,69 mg/L. Chỉ số nhiễm khuẩn máu cũng cao Procalcitonin: 3,55 ng/ml.
Chẩn đoán của bác sĩ lúc này là bệnh nhân đã có thể bị viêm túi mật hoại tử không do sỏi, bị nhiễm trùng máu và tiên lượng rất nặng, có khả năng tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có bệnh sử đã phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, nạo hạch vì ung thư cách đây 10 năm.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Êkíp mổ với phẫu thuật viên chính là BS. CKII Phạm Ngọc Lai - Trưởng Khoa Ngoại. Thông thường chỉ cần 3 lỗ trocar là có thể thực hiện ca mổ, tuy nhiên ở bệnh nhân này phải vào ổ bụng bằng 4 lỗ trocar, sau khi mở lỗ trocar rốn để đưa camera vào quan sát, Bác sĩ đã không thể thấy ngay được túi mật. Do ảnh hưởng của ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày và nạo hạch vì ung thư dạ dày trước đây, đã để lại rất nhiều dây dính trong ổ bụng và những dây dính này đã bám chặt quanh túi mật và các cơ quan lân cận khiến cho việc tiếp cận túi mật bằng nội soi rất khó khăn. Sau hơn 2 giờ bác sĩ tỉ mỉ thực hiện gỡ các dây dính, đôi lúc tưởng chừng như phải đổi sang mổ hở, tuy nhiên cuối cùng túi mật cũng đã được bộc lộ và xuất hiện trên màn hình với những đốm hoại tử trên thành túi mật được ghi nhận.

Ca mổ kéo dài 3 giờ và đã cắt bỏ túi mật thành công. Nhờ vậy mà hậu phẫu diễn tiến thuận lợi và ổn định. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và được cho xuất viện sau 5 ngày.


Hình: Dây dính kéo thành màng đã được cắt


Hình: Bao dính xung quanh túi mật

Hình: Túi mật với đốm đen là những chỗ bị hoại tử


Hình: Túi mật hoại tử đã được cắt, ( túi mật vẫn còn đang bị bọc bao dính bên ngoài)

Bệnh nhân cần cẩn trọng khi bị viêm túi mật 
BS. CKII Phạm Ngọc Lai - Trưởng Khoa Ngoại cho biết: Nếu viêm túi mật hoại tử mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, vì khi đó vi khuẩn từ túi mật đã lan tràn vào trong máu, nguy cơ tử vong là rất cao. Bác sĩ khuyên bệnh nhân khi có dấu hiệu đau dưới sườn phải có hay không có sốt, và nếu như siêu âm có thấy hay không thấy sỏi đi chăng nữa cũng nên đến bệnh viện để Bác sĩ kiểm tra, tránh tình trạng viêm túi mật cấp diễn biến nguy hiểm gây tử vong. Bệnh nhân cũng đừng quá lo lắng việc cắt túi mật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì sau khi cắt bỏ túi mật từ 1 đến 3 tháng đầu bệnh nhân có thể cảm thấy khó tiêu sau khi ăn, nhưng sau đó hệ thống đường mật sẽ tự điều chỉnh lại và trở về bình thường. Vì thế ở những tuần đầu sau mổ bệnh nhân nên ăn uống với chế độ ít chất béo, hạn chế thực phẩm khó tiêu đặc biệt không nên ăn bữa ăn quá thịnh soạn sau cắt túi mật.

---------------------------
Theo BS CKII Phạm Ngọc Lai - Trưởng khoa Ngoại tổng quát 
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương