CẨN TRỌNG KHI VIÊM NÃO NHẬT BẢN ĐANG VÀO MÙA DỊCH

June 13, 2019
Ngày 20.05 vừa qua, Hà Nội ghi nhận trường hợp viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019, bệnh nhân là bé trai 4 tuổi. Theo các chuyên gia y tế, năm nay bệnh viêm não Nhật Bản đến sớm hơn so với năm 2018. Thông thường, từ tháng 05 đến tháng 08 là mua cao điểm của bệnh Viêm não Nhật Bản
 
1. VIÊM NÃO NHẬT BẢN LÀ GÌ?
Viêm não Nhật Bản là bệnh lý nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong chiếm 10 – 20 % do bệnh và 50% bệnh nhân sẽ bị di chứng nặng nề. Bệnh xảy ra nhiều ở trẻ dưới 15 tuổi và tập trung ở lứa tuổi từ 2 – 6 tuổi.
 
2. ĐẶC ĐIỂM CỦA VIÊM NÃO NHẬT BẢN
 Muỗi nhiễm virus Viêm não Nhật Bản từ chim, heo hoặc các loài chim hoang dã và truyền bệnh cho người.
 Thông thường, loài muỗi mang virus   là muỗi culex sinh sản mạnh vào mùa hè nên Viêm não Nhật bản thường tập trung vào mùa hè từ     tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.Viêm não Nhật Bản truyền nhiễm cấp tính qua đường máu. Bệnh nặng diễn biến nhanh và có tỷ lệ từ vong   khá cao
3. TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM NÃO NHẬT BẢN
Các triệu chứng bệnh xảy ra sau 5 – 15 ngày bị nhiễm virus như:
  • Đột ngột sốt cao 39 – 40 độ
  • Đau đầu
  • Nôn ói
  • Rối loạn tri giác
  • Mê sảng, co giật, yếu liệt, hôn mê.
 
4. PHÒNG NGỪA VIÊM NÃO NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?
Hiện bệnh Viêm não Nhật Bản không có thuốc đặc hiệu. Các biện pháp điều trị bao gồm hồi sức cấp cứu và điều trị triệu chứng trong giai đoạn cấp: chống phù não, chống co giật, đảm bảo cung cấp đủ oxy, hạ sốt tích cực, điều trị hỗ trợ.
Mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus Viêm não Nhật Bản đều có thể mắc bệnh. Để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản bạn cần làm gì?
  • Giữ gìn vệ sinh môi trường nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi.
  • Ngủ mùng để tránh muỗi đốt, thường xuyên sử dụng các biện pháp chống và diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.
  • Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất hiện nay. Việc tiêm chủng sẽ được áp dụng cho trẻ em từ 9 tháng tuổi  hoặc 12 tháng tuổi trở lên có bao gồm cả người lớn.
  • Tiêm chủng với 3 liều cơ bản tại Columbia Asia: Vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản được tích hợp trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia song song với vắc xin dịch vụ sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi hoặc 12 tháng tuổi trở lên. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản là 95% khi tiêm đủ các mũi. Cha mẹ cần chủ động cho con tiêm ngừa viêm não Nhật Bản để con được bảo vệ trước bệnh lý nguy hiểm này.
Tham khảo thêm lịch tiêm chủng tại đây
-------------------------
BS Nguyễn Thị Ngọc Hường – Khoa Nhi
Bệnh viện Columbia Asia Gia Định