Bài tâp thở để giữ cho 2 lá phổi khỏe mạnh

August 07, 2021

 Dung tích phổi là tổng lượng không khí mà phổi của bạn có thể chứa được. Theo thời gian, dung tích phổi và chức năng phổi của chúng ta thường giảm dần khi chúng ta già đi sau 20 tuổi.
May mắn thay, có những bài tập có thể giúp duy trì và tăng dung tích phổi, giúp phổi của bạn khỏe mạnh và cơ thể nhận được lượng oxy cần thiết một cách dễ dàng hơn. Xin giới thiệu 2 bài tập thở đơn giản mà rất hiệu quả:
 
I. THỞ BẰNG CƠ HOÀNH 
Thở bằng cơ hoành, hay "thở bằng bụng" không chỉ hữu ích cho người bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) do cơ hoành thường không được sử dụng hiệu quả, mà còn ngay cả người bình thường. Bạn nên thực tập bài này khi bạn hoàn toàn thư giãn và đang ở nơi yên tĩnh.
 Nếu bạn bị COPD, hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hô hấp hướng dẫn cách sử dụng bài tập này để có kết quả tốt nhất.
Bạn nên thực hành các bước như sau:
  1. Có thể ngồi hoặc nằm xuống. Bạn hãy thả lỏng cổ và vai
  2. Đặt một tay lên bụng và một tay trên ngực.
  3. Hít vào bằng mũi trong hai giây, cảm nhận không khí di chuyển vào bụng và cảm thấy bụng phình lên nhiều hơn so với lồng ngực.
  4. Thở ra trong hai giây bằng cách mím môi trong khi tay ấn vào bụng.
  5. Lặp lại.
II. THỞ MÍM MÔI
 
Thở mím môi có thể làm chậm nhịp thở của bạn, giảm công việc thở bằng cách giữ cho đường thở của bạn mở lâu hơn. Điều này giúp phổi hoạt động dễ dàng hơn và cải thiện quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide.
Bài tập thở này thường dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu so với thở bằng cơ hoành và bạn có thể thực hiện ở nhà ngay, bất cứ lúc nào cả khi không có ai hướng dẫn.
Để thực hành kỹ thuật thở mím môi, bạn cần thực hiện:
 
  1. Hít vào từ từ bằng mũi.
  2. Mím môi, như thể đang bĩu môi hoặc chuẩn bị thổi vào thứ gì đó.
  3. Thở ra càng chậm càng tốt bằng cách mím môi. Quá trình này sẽ mất ít nhất gấp đôi thời gian thở vào.
  4. Lặp lại.
 
Với hai bài tập thở đơn giản này, sẽ giúp phổi của bạn  sẽ trở nên khỏe mạnh hơn nếu đươc luyện tập hàng ngày. Đặc biệt có thể giúp phổi có sức chống đỡ trước nguy cơ lây  nhiễm COVID.
 

----------------------------
COLUMBIA ASIA VIETNAM
Hệ thống bệnh viện – phòng khám tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư 100% vốn nước ngoài với tâm huyết mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cùng giá trị vượt trội
Hotline:
- Columbia Asia Bình Dương - 0274 381 9933
- Columbia Asia Gia Định - 028 3803 0678
- Columbia Asia Sài Gòn - 028 3823 8888