Nguy cơ mắc COPD và Viêm phổi là gì?

December 18, 2021

I. COPD và viêm phổi
 
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là tập hợp các bệnh phổi gây tắc nghẽn đường thở và gây khó thở. Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
 
Những người bị COPD sẽ có nhiều khả năng bị viêm phổi. Viêm phổi đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị COPD vì nó làm tăng nguy cơ suy hô hấp, là khi cơ thể bạn không nhận đủ oxy hoặc không loại bỏ carbon dioxide thành công.
 
Một số người lại không chắc liệu các triệu chứng của họ là do viêm phổi hay do COPD xấu đi. Điều này có thể khiến họ gặp nguy hiểm do kéo dài thời gian điều trị.
 
Nếu bạn bị COPD và nghĩ rằng bạn có thể có dấu hiệu của bệnh viêm phổi, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 
II. COPD và nhận biết dấu hiệu viêm phổi
 
Các triệu chứng COPD bùng phát, được gọi là đợt cấp, có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của viêm phổi vì chúng rất giống nhau, bao gồm khó thở và tức ngực. Thông thường, những dấu hiệu tương đồng này có thể dẫn đến chẩn đoàn không chính xác bệnh viêm phổi ở những người bị COPD.
 
Những người bị COPD nên chú ý các triệu chứng đặc trưng như :
 1. Ớn lạnh
 2. Run ngưởi
 3. Đau ngực tăng lên
 4. Sốt cao
 5. Nhức đầu và đau nhức cơ thể
 
Đối với những người bị cả COPD và viêm phổi sẽ gặp khó khăn khi nói chuyện do cơ thể thiếu oxy.
Bình thường đờm có màu trắng. Đờm ở những người bị COPD và viêm phổi có đặc hơn và có màu như xanh, vàng hoặc nhuốm máu và
Các loại thuốc kê đơn thường giúp giảm các triệu chứng COPD sẽ không có hiệu quả đối với các triệu chứng viêm phổi. Hãy đến gặp Bác sĩ ngay lập tức nếu liên quan đến viêm phổi

 
Bạn cũng nên đi khám nếu các triệu chứng COPD của bạn trở nên tồi tệ hơn như:
 1. Khó thở tăng lên, thở gấp hoặc thở khò khè
 2. Bồn chồn, lú lẫn, nói lắp bắp hoặc cáu kỉnh
 3. Suy nhược không rõ nguyên nhân hoặc mệt mỏi kéo dài hơn một ngày
 4. Thay đổi màu sắc, độ đặc và số lượng đờm tiết ra
 
III. Các biến chứng của viêm phổi và COPD
 
Bị cả viêm phổi và COPD có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, gây tổn thương lâu dài và thậm chí vĩnh viễn cho phổi và các cơ quan chính khác.
 
Tình trạng viêm do viêm phổi có thể hạn chế luồng không khí và làm tổn thương đến phổi của bạn. Từ đó có khả năng tiến triển thành bệnh suy hô hấp cấp tính có nguy cơ gây tử vong.
 
Viêm phổi có thể gây ra thiếu oxy nghiêm trọng  ở những người bị COPD. Và  có thể dẫn đến các biến chứng khác, bao gồm:
 1. Tổn thương thận
 2. Các vấn đề tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim
 3. Tổn thương não không thể phục hồi
 
Người bệnh COPD giai đoạn nặng có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng do viêm phổi. Tuy nhiên, điều trị sớm có thể giúp giảm những rủi ro này.
 
IV. Điều trị viêm phổi ở những người bị COPD như thế nào?
 
Những người bị COPD và viêm phổi thường được nhập viện để điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang ngực, chụp CT hoặc xét nghiệm máu, mẫu đờm.
 • Thuốc kháng sinh
Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể tiêm thuốc qua tĩnh mạch tại bệnh viện và bạn cũng cần tiếp tục uống thuốc sau khi trở về nhà.
 • Steroid
Bác sĩ có thể kê đơn glucocorticoid giúp làm giảm tình trạng viêm trong phổi và dễ thở. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng ống hít, thuốc viên hoặc tiêm.
 
 • Phương pháp điều trị thở
Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc trong máy phun khí dung hoặc ống hít để giúp bạn thở thêm và kiểm soát các triệu chứng của COPD.
 • Bổ sung oxy và thậm chí cả máy thở có thể được sử dụng để tăng lượng oxy bạn nhận được.
  
Nguồn: Healthline
----------------------------
COLUMBIA ASIA VIETNAM
Hệ thống bệnh viện – phòng khám tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư 100% vốn nước ngoài với tâm huyết mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cùng giá trị vượt trội
Đặt hẹn khám: https://bit.ly/2H3snLR
Hotline:
- Columbia Asia Bình Dương - 0274 381 9933
- Columbia Asia Gia Định - 028 3803 0678
- Columbia Asia Sài Gòn - 028 3823 8888