BARRETT THỰC QUẢN – BỆNH ÍT ĐƯỢC CHÚ Ý NHƯNG CÓ XU HƯỚNG TĂNG

March 31, 2022

Barrett thực quản là bệnh biến đổi các tế bào niêm mạc thực quản dưới kích thích của axit dịch vị, thường gặp ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày trong thời gian dài.

Barrett thực quản là bệnh thường được chẩn đoán ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)  mạn tính.  Có thể nói, nó chính là một trong những biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản- do đoạn cuối thực quản thường xuyên bị kích thích bởi axit dạ dày, nếu kích thích này kéo dài và liên tục, lớp tế bào này bị biến đổi bởi dịch dạ dày, đây là tình trạng Barrett thực quản.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản diễn tiến thành Barrett. Và cũng chỉ một phần nhỏ bệnh nhân Barret thực quản tiến triển thành ung thư thực quản. Tuy vậy, người bệnh cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên các tế bào bất thường này, vì chúng cần được điều trị sớm trước khi trở thành tế bào ung thư.

NGUYÊN NHÂN
Ngoài nguyên nhân thường thấy là ở những người trào ngược, barrett thực quản còn được xác định qua những nguyên nhân ở một số đối tượng như: Người thừa cân, béo phì - béo phì làm tăng nguy cơ gây trào ngược dạ dày thực quản, từ đó xác suất bị barrett cũng nhiều hơn.

Những người có thói quen sử dụng thuốc lá, bia rượu được đánh giá là có yếu tố mắc barrett cao hơn. 

TRIỆU CHỨNG CỦA BARRETT THỰC QUẢN
Barrett thực quản có thể không biểu hiện triệu chứng, hoặc biểu hiện các triệu chứng liên quan đến trào ngược axít, bao gồm:
 • Người bệnh có triệu chứng ợ nóng thường xuyên
 • Cảm giác khó nuốt khi ăn
 • Thỉnh thoảng bệnh nhân sẽ thấy đau ngực, nhất là vùng giữa ngực sau xương ức
BARRETT THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM
Những người mắc Barrett thực quản tăng nguy cơ với ung thư thực quản. Thực tế tỷ lệ này nhỏ, ngay cả với những người có tế bào tiền ung thư. Hầu hết những người Barrett thực quản được điều trị đúng thời điểm sẽ không diễn tiến thành ung thư.

Những dấu hiệu gợi ý ung thư thực quản bao gồm:

 • Nuốt nghẹn, nuốt vướng.
 • Nôn ói sau ăn. Trớ thức ăn về đêm.
 • Khàn tiếng, ho kéo dài.
 • Ho ra máu.
 • Sụt cân nhanh. Suy kiệt.
 • Nổi hạch ở cổ
Nếu một người có tiền căn trào ngược dạ dày thực quản hay Barrett thực quản có những triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

CHẨN ĐOÁN
Barrett thực quản chủ yếu được phát hiện thông qua nội soi khi người bệnh đi khám tiêu hóa và có chỉ định nội soi dạ dày thực quản. Lúc này, để đánh giá chính xác và xác định tổn thương barrett thực quản, ngoài nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tế bào. Nếu có loạn sản, người bệnh sẽ được chủ động tầm soát, theo dõi sự xuất hiện của các tế bào tiền ung thư. Trong trường hợp các tế bào tiền ung thư được phát hiện sớm thì có thể được điều trị kịp thời để ngăn ngừa ung thư thực quản.

Do đó, khi có những triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần chủ động đi khám để có hướng điều trị kịp thời. Bởi triệu chứng của barrett thực quản rất giống các triệu chứng của trào ngược hoặc triệu chứng của viêm thực quản. Thông qua hình ảnh nội soi, đặc biệt là nội soi nhuộm màu (NBI), bác sĩ sẽ phát hiện ra tổn thương này.


ĐIỀU TRỊ
Điều trị Barrett thực quản phụ thuộc vào mức độ biến đổi tế bào và thể trạng cơ thể.
 1. Cách điều trị Barrett thực quản không loạn sản 
 • Theo dõi với nội soi thực quản – dạ dày. Nếu kết quả sinh thiết không loạn sản, bạn có thể được theo dõi bởi nội soi sau 1 năm và sau đó mỗi 3 năm nếu không có thay đổi tế bào.
 • Điều trị trào ngược dạ dày – thực quản. Dùng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt có thể giúp giảm triệu chứng. Phẫu thuật thắt cơ tâm vị để làm giảm dòng acid dạ dày trào ngược. có thể là một sự lựa chọn.
2. Đối với loạn sản mức độ nhẹ
Nếu được chẩn đoán loạn sản mức độ thấp, bác sĩ sẽ đề nghị nội soi lại trong 6 tháng, sau đó theo dõi mỗi 6 đến 12 tháng.
Tuy nhiên, vì tăng nguy cơ ung thư thực quản, các phương pháp ưu tiên để điều trị trong giai đoạn này là:
 • Cắt bỏ niêm mạc Barrett qua nội soi. Qua nội soi, lớp tế bào bị tổn thương sẽ được cắt bỏ và lấy ra ngoài.
 • Phá hủy lớp niêm mạc Barrett bằng sóng cao tần. Sóng cao tần được chiếu vào vùng tổn thương để phá hủy nó bằng nhiệt.
Mục tiêu của những phương pháp này là phá hủy mô tổn thương, kích thích thực quản sản sinh ra lớp tế bào bình thường thay thế lớp cũ.
Nếu thực quản bị viêm nặng trong lần đầu nội soi, bệnh nhân sẽ được điều trị khoảng 3 đến 4 tháng để giảm trào ngược sau đó nội soi kiểm tra.

3.  Đối với trường hợp loạn sản mức độ nặng
Loạn sản mức độ nặng thường được xem là tiền ung thư thực quản. Vì lí do này, bác sĩ sẽ đề nghị cắt bỏ niêm mạc qua nội soi và/hoặc hủy mô bằng sóng cao tần.
Những lựa chọn điều trị khác bao gồm:
 • Áp lạnh.
 • Liệu pháp quang động học
 • Phẫu thuật cắt bỏ đoạn thực quản bị tổn thường, và sau đó nối phần thực quản còn lại vào dạ dày.

Barrett thực quản chủ yếu được phát hiện thông qua nội soi, Do đó, khi có những triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần chủ động đi khám để có hướng điều trị kịp thời. Bởi triệu chứng của barrett thực quản rất giống các triệu chứng của trào ngược hoặc triệu chứng của viêm thực quản. Thông qua hình ảnh nội soi, đặc biệt là nội soi nhuộm màu (NBI), bác sĩ sẽ phát hiện ra tổn thương này.

NỘI SOI NBI TẠI BỆNH VIỆN COLUMBIA ASIA BÌNH DƯƠNG
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương trang bị máy nội soi tiêu hóa ống mềm độ phân giải cao- nội soi NBI do hãng Olympus. Các Bác sĩ nội soi của bệnh viện được đào tạo chuyên sâu kỹ thuật sử dụng NBI để dự đoán xem một tổn thương ở ống tiêu hóa là "lành tính" hay "ác tính" cần được loại bỏ với tỷ lệ chính xác lên tới 90%. Do vậy, tại bệnh viên Columbia Asia Bình Dương đã có không ít bệnh nhân ung thư thực quản - dạ dày - đại trực tràng ở giai đoạn sớm đã được điều trị thành công bằng nội soi can can thiệp cắt niêm mạc qua nội soi (EMR) - cắt tách dưới niêm mạc (ESD) 

Để đặt hẹn vui lòng liên  hệ:
1. Email : [email protected]
2. Tải ứng dụng "Columbia Asia Vietnam" trên App store/Google Play
---------------------------
Chuyên khoa Nội soi - Tiêu hóa - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương 
Chẩn đoán chính xác các bệnh về đường tiêu hóa bằng phương pháp nội soi với công nghệ hiện đại và đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm

 ·