Ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm?

November 25, 2021

Ung thư đại trực tràng (UTĐTT)là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, thường xảy ra ở người trên 50 tuổi.
 
1. PHƯƠNG PHÁP ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM UTĐTT
 Ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách tầm soát định kỳ vì khi khám có thể phát hiện các polyp tiền ung thư - những khối phát triển bất thường trong ruột kết hoặc trực tràng - để có thể loại bỏ chúng trước khi chúng có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Do đó, việc tầm soát rất quan trọng vì ung thư đại trực tràng có khả năng điều trị khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, cần lưu ý là triệu chứng ung thư đại tràng thường không rõ ở giai đoạn đầu mà chỉ xuất hiện rõ ràng khi ung thư tiến triển. Có nhiều phương pháp được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán ung thư đại trực tràng:
  • Nội soi đại trực tràng với dải tần ánh sáng hẹp NBI là thủ thuật  tầm soát tốt nhất hiện nay:
Giúp phát hiện các dạng polyp như có cuống , không cuống , phát triển theo bề ngang ...và phân biệt polyp ác tính, lành tính hoặc các tổn thương dạng loét nghi ngờ ung thư, từ đó  đưa ra phác đồ điều  trị kịp thời và phù hợp như cắt đốt polyp, cắt hớt niêm mạc qua nội soi(EMR), cắt tách dưới niêm mạc (ESD
 
Thông thường nên bắt đầu nội soi ở tuổi 45, bất kể giới tính. Những người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng có thể bắt đầu sớm hơn, tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết khi nào bạn sẽ cần phải nội soi khác.
  • Chụp CT scanner đại tràng
  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân
  • Xét nghiệm phân DNA


2. AI SẼ CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH?
  • Tuổi tác. người trẻ tuổi có thể phát triển ung thư đại trực tràng nhưng nguy cơ sẽ tăng rõ rệt khi bệnh nhân lớn hơn 50 tuổi.
  • Tiền sử cá nhân và gia đình. người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái bị ung thư đại trực tràng có nguy cơ tự phát triển bệnh này cao hơn, đặc biệt nếu thành viên trong gia đình được chẩn đoán trước 60 tuổi. Những người đã từng bị ung thư đại trực tràng có nguy cơ tái phát cao hơn (ung thư trở lại). Những người có bênh sử cá nhân hoặc gia đình bị polyp đại trực tràng cũng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng.
  • Bệnh viêm ruột (IBD). bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, khiến bạn có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn.
  • Lối sống. người thừa cân, có lối sống lười vận động, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, hút thuốc và sử dụng rượu nặng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
3. NỘI SOI NBI TẠI BV COLUMBIA ASIA BÌNH DƯƠNG
 
Columbia Asia Bình Dương trang bị máy nội soi tiêu hóa ống mềm độ phân giải cao – nội Soi NBI do hãng Olympus.
NBI là một công nghệ mới sử dụng ánh sáng xanh (được tích hợp trên cùng một thiết bị có  độ nét cao) để quan sát chi tiết hơn các cấu tạo bề mặtniêm mạc, mạch máu của các tổn 
thương khác .

 
Các Bác sĩ nội soi của bệnh viện được đào tạo chuyên sâu kỹ thuật sử dụng NBI để dự đoán xem một tổn thương ở đại trực tràng là "lành tính" hay "ác tính" cần được loại bỏ với tỷ lệ chính xác lên tới 90%. Do vậy, tại bệnh viên Columbia Asia Bình Dương đã có không ít bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm đã được điều trị thành công bằng nội soi can thiệp cắt niêm mạc qua nội soi (EMR) - cắt tách dưới niêm mạc (ESD) 
 
-------------------------------
Chuyên khoa Nội soi - Tiêu hóaBệnh viện Columbia Asia Bình Dương 
Chẩn đoán chính xác các bệnh về đường tiêu hóa bằng phương pháp nội soi với công nghệ hiện đại và đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm