Bệnh mạch vành: Phát hiện kịp thời là chìa khóa ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

September 10, 2021

Mới đây, một bệnh nhân đến Columbia Asia Bình Dương (CABD) khám u phổi, nhưng nhờ phối hợp chặt chẽ giữa các liên khoa, Bác sĩ chúng tôi đã phát hiện bệnh nhân bị hẹp mạch vành nặng và đã kịp thời điều trị giúp bệnh nhân tránh khỏi bị nhồi máu cơ tim.
 
Ông P (61 tuổi), người Mỹ gốc Hàn có tiền sử từng được chẩn đoán bị u phổi cách đây 10 năm và đã phẫu thuật khối u lành tính. Tuy nhiên, 2 năm nay, ông bị tăng huyết áp, nhưng điều trị không thường xuyên, kèm thêm các bệnh rối loạn mỡ máu, thừa cân.
 
Khoảng 2 - 3 ngày trước khi nhập viện, ông thỉnh thoảng cảm thấy đau nhói ở trước ngực. Do đây chỉ là những cơn đau nhẹ, thoáng qua và đôi khi có lan ra cánh tay trái nên ông đã không nghĩ đến bệnh tim mà  cho rằng do chơi thể thao bị đau cơ, hoặc u phổi tái phát.
 
 Sau khi khám bệnh, Bác sĩ tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương đã nghĩ ngay đến nguy cơ hẹp mạch vành nên tư vấn bệnh nhân chụp mạch vành để kiểm tra. Theo Bs. CKI Trần Văn Thanh Phong – Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp (TMCT) thì dựa vào kết quả đã cho thấy mạch vành của bệnh nhân bị hẹp nặng ở đoạn gần nhánh LAD. Nhận thấy trường hợp này rất nguy hiểm do đây là nhánh mạch vành quan trọng cung cấp máu nuôi phần lớn trái tim nên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn và gây nhồi máu cơ tim với nguy cơ tử vong rất cao.
 
Ngay lập tức, bệnh nhân đã được can thiệp đặt stent bởi Ê-kip TMCT giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Không bất ngờ khi sau đó nhánh mạch máu của bệnh nhân đã thông tốt giúp cải thiên tình trạng sức khỏe và không còn tình trạng đau ngực nữa.

Ông P được Bác sĩ kiểm tra trong ngày xuất viện

PHÁT HIỆN KỊP THỜI LÀ CHÌA KHÓA
 
Theo Bs Thanh Phong thì bệnh nhân chỉ có những dấu hiệu đau ngực không đáng kể. Nếu không lo sợ do khối u tái phát thì có lẽ bệnh nhân đã không đến bệnh viện để kiểm tra. Do đó, người bệnh không nên bỏ qua những triệu chứng bất thường dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn môt cơ sở y tế uy tín có Bác sĩ chuyên môn cao và trang bị đầy đủ máy móc hiện đại giúp chẩn đoán chính xác để phát hiện kịp thời cũng là yếu tố then chốt góp phần cho việc điều trị thành công như trường hợp của ông P.
 
Với mục tiêu tập trung và đẩy mạnh phát triển Đơn vị Tim mạch can thiệp, bệnh viện Columbia Asia Bình Dương luôn tự hào bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên môn vững vàng và máy móc tiên tiến nhất. Bên cạnh máy Philip Azurion 3 chuyên chụp mạch xóa nền DSA, công nghệ DCR,  trong tháng 9 này, Columbia Asia Bình Dương tiếp tục trang bị máy CT scanner 160 lát cắt - Cannon Aquilion Prime SP tích hợp nhiều công nghệ hiên đại cho hình ảnh CT tim chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và rõ nét như thế. Với Công cụ SURECardio thông minh được mã hóa với kinh nghiệm của hàng ngàn lần kiểm tra tim, đảm bảo các thông số quét và phơi nhiễm thích ứng chính xác với bệnh nhân trong thời gian thực, sẽ  giúp các Bác sĩ chẩn đoán được nhiều trường hợp bệnh lý mạch vành sớm và chính xác.  Từ đó, đem lại kết quả điều trị tim mạch tốt nhất, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và suy tim, góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch cho cộng đồng.

-------------------------
Đơn vị Tim mạch Can thiệp - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Với đội ngũ bác sĩ tim mạch Columbia có nhiều năm kinh nghiệm đã can thiệp thành công trên 1.000 ca giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đáng tin cậy để điều trị bệnh lý tim mạch tại bệnh viện
Đặc biệt, với hệ thống máy chụp mach vành hiện đại đã giúp các bác sĩ chẩn đoán và cứu chữa kịp thời những ca bệnh lý nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, hở van tim…