Bệnh nhân cần tuân thủ điều gì sau khi đặt stent mạch vành?

May 05, 2020

Khi mạch vành bị hẹp do mảng xơ vữa hay cục máu đông làm nghẽn dòng máu đến nuôi dưỡng tim, đặt stent mạch vành là bước đột phá trong tim mạch can thiệp giúp điều trị phục hồi khả năng tưới máu đến vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ và người bệnh sẽ giảm được các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi và cải thiện chất lượng sống. Do đó, Bệnh nhân thường cho rằng đặt stent giúp khỏi vĩnh viễn bệnh mạch vành. Đây là nhầm lẫn tai hại vì can thiệp chỉ giải quyết vị trí tắc nghẽn của dòng máu mạch vành, chứ không điều trị bệnh nền là xơ vữa động mạch đã có từ trước.  Tắc nghẽn có thể xảy ra ở những vị trí khác trên động mạch vành. Nếu bệnh nhân không dùng thuốc theo đúng chỉ định của Bác sĩ, bệnh có thể tái phát chỉ sau 6 tháng – 2 năm đặt stent.


 
Và nguy hiểm hơn khi bị tái hẹp hoặc tắc stent gây nhồi máu cơ tim, bệnh nhân buộc phải thực hiện can thiệp tim mạch lần 2 với kỹ thuật phức tạp và chi phí tốn kém hơn như đặt stent trong lòng stent, hoặc phẫu thuật bắc cầu và tất nhiên, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.
 Vì thế muốn có kết quả tốt sau khi đặt stent, bênh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt:
  • Uống thuốc đầy đủ, đúng giờ theo toa của bác sĩ. Không được tự ý bỏ hoặc đổi thuốc nếu không có ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa tim mạch.
  • Tái khám đúng lịch hẹn : 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng....... 
  • Chế độ dinh dưỡng: Giảm ăn dầu, mỡ động vật, giảm muối cũng sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện thêm tắc nghẽn mạch vành. Giảm cân nếu có thừa cân hoặc béo phì. Tăng cường rau xanh......
  •  Bỏ thuốc lá và rượu bia......
  • Vận động: Tùy theo sức khỏe,  đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nhưng không nên gắng sức quá mức trong 6 tháng đầu sau khi đặt stent, nên tham khảo ý kiến Bác sĩ của bạn khi bạn định tập luyện thể thao trở lại.
  • Liên hệ ngay với Bác sĩ, khi xuất hiện các triệu chứng sau: đau, nặng ngực; khó thở, nghẹt thở, hụt hơi vã mồ hôi lạnh.
-------------------------
Đơn vị tim mạch can thiệp - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Luôn sẵn sàng tư vấn, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân với hệ thống máy chụp mạch vành PHILIPS AZURION 3 thế hệ mới và Ê kíp bác sĩ giỏi, dày dạn kinh nghiệm, đã thực hiện thành công trên 1,000 ca can thiệp mạch vành, bệnh van tim…
 
 
Follow us for latest Health Tips:
Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất: