Bệnh nhân tim mạch cần lưu ý trong những chuyến đi xa trong ngày Tết

January 23, 2020

1. Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ khi bạn bị bệnh tim

Nếu bạn đã bị bệnh tim, bạn có thể lo lắng về việc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ Tết. Nhưng vấn đề về tim không có nghĩa là chấm dứt kỳ nghỉ của bạn, miễn là bạn có thông tin chính xác và chuẩn bị đúng cách.
Nếu tình trạng tim của bạn ổn định, thì một kỳ nghỉ có thể là một cách tuyệt vời để nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu bạn đã bị đau tim, thời gian hồi phục sẽ thay đổi tùy theo từng người. Bạn nên hỏi bác sĩ chuyên gia tim mạch để được tư vấn về thời điểm bạn đủ khỏe để đi.

  
Nguồn: Internet

2. Chọn điểm đến của bạn trong chuyến đi xa

Bước đầu tiên của kế hoạch bất kỳ kỳ nghỉ Tết là quyết định nơi để đi. Cả thời tiết rất lạnh và rất nóng có thể làm nặng thêm một số bệnh tim. Hãy hỏi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ tim mạch để được tư vấn. Cơn đau ngực có thể trở nặng hơn bởi thời tiết lạnh, nhưng nó cũng có thể bị trầm trọng hơn trong thời tiết rất nóng.
a. Tôi có thể đến một đất nước nóng nếu tôi bị bệnh tim?
Bạn có thể đến các nước nóng, nhưng bạn cần chú ý thêm ở nhiệt độ khắc nghiệt, vì điều này có thể gây thêm căng thẳng cho trái tim của bạn. Nếu bạn đang ở một nơi nào đó nóng, hãy uống đủ nước, cố gắng ngồi trong bóng râm trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi những tia nắng mặt trời mạnh nhất và  hãy nhớ đội mũ.
b. Tôi có thể đi nghỉ mát trên núi sau các biến cố tim mạch?
Nếu gần đây bạn đã hồi phục sau cơn đau tim hoặc phẫu thuật tim, bạn nên tránh đi du lịch lên độ cao. Bạn càng lên cao hơn mực nước biển, càng có ít oxy trong không khí, điều này có thể gây khó thở hoặc đau thắt ngực cực độ. Và hãy nhớ, nếu bạn đang có kế hoạch đi cùng một nhóm đi bộ, hãy đi theo tốc độ của riêng bạn.
c. Tôi có thể đi du lịch bằng dường hàng không nếu tôi bị bệnh tim?
Nếu bạn quyết định bay, bạn cần thông báo cho hãng hàng không về tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn cần lưu tâm đến việc mức oxy trong khoang máy bay thấp hơn so với trên mặt đất, nhưng phần lớn những người mắc bệnh tim vẫn có thể bay.
d. Tôi có thể bay nếu tôi bị huyết áp cao không?
Nếu bạn bị huyết áp cao, tình trạng sức khỏe của bạn thường an toàn để bay miễn là huyết áp được kiểm soát tốt. Nếu huyết áp của bạn không ổn định hoặc rất cao, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch du lịch.
 
3. Chuẩn bị kỹ lượng và đúng cách cho chuyến đi xa
a. Máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung cấy ghép của tôi sẽ gặp khó khan với máy quét sân bay?
Ngày nay hầu hết các máy điều hòa nhịp tim hiện đại và máy khử rung tim cấy ghép (ICD) được bảo vệ chống lại sự tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói với nhân viên sân bay rằng bạn gắn thiết bị tạo nhịp trong cơ thể và lấy thẻ nhận dạng thiết bị hoặc thư của bác sĩ. Điều này cũng sẽ giúp cung cấp thông tin cơ bản nếu bạn cần được bác sĩ chuyên khoa khi bạn ở nước ngoài.Nếu bạn được yêu cầu vượt qua các máy quét, hãy đi bộ với tốc độ bình thường và nán lại nán lại. Và đừng lo lắng nếu báo thức kêu, vì vỏ kim loại của thiết bị của bạn có thể kích hoạt nó.
b. Tôi nên mang theo bao nhiêu thuốc?
Bạn cần chuẩn bị đủ các loại thuốc cho kỳ nghỉ của bạn. Yêu cầu bác sĩ của bạn viết một đơn thuốc kéo dài thêm một vài ngày nữa để tránh sự thiếu thuốc trong thời gian.
Giữ thuốc hợp lý trong hành lý xách tay của bạn, để giảm khả năng thất lạc. Yêu cầu hãng hàng không của bạn hướng dẫn về việc mang theo thuốc, vì bạn có thể phải đóng gói phần còn lại trong hành lý ký gửi của mình. Nếu thuốc của bạn cần được làm lạnh, hãy hỏi dược sĩ của bạn làm thế nào để giữ mát trong khi bạn di chuyển.


Nguồn: Internet

c. Tôi nên có bảo hiểm du lịch nếu tôi bị bệnh tim?

Điều quan trọng là bạn được chuẩn bị đúng cách trước khi ra nước ngoài. Có một bệnh tim không có nghĩa là bạn có thể có được bảo hiểm du lịch, nhưng nó làm cho quá trình này phức tạp hơn. Bạn cần tư vấn bác sĩ tim mạch kỹ kưỡng trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm bảo hiểm sức khỏe vì các công ty bảo hiểm thường sẽ hỏi thông tin chi tiết về lịch sử y tế của bạn.
Bạn cần khai báo tất cả các tình trạng sức khỏe trong quá khứ và hiện tại của bạn trước khi đăng ký bảo hiểm, vì phạm sai lầm hoặc quên bao gồm một cái gì đó trong mẫu đơn có thể dẫn đến yêu cầu bị từ chối.
d. Nếu tôi cần chăm sóc y tế khi tôi ở nước ngoài thì sao?
Quốc gia bạn chọn có thể không có các dịch vụ y tế cần thiết cho chyến đi dài ngày của bạn.  Hãy nghiên cứu một chút về nơi bạn sẽ đến, sau đó là câu hỏi về mức độ rủi ro bạn chuẩn bị thực hiện.
Bạn cần có lá thư của bác sĩ của bạn, để bạn có thể đưa cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn cần sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể đem theo những kết quả xét nghiệm máu và điện tâm đồ gần đây nhất.
------------------------
Theo bác sĩ Hà Tuấn Khánh – Nội Tim Mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn