BỆNH NHÂN TRẺ BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM - CHƯA TỪNG BỊ ĐAU NGỰC TRƯỚC ĐÂY

September 14, 2022

Anh TVL (38 tuổi) được đưa đến bệnh viện khám cấp cứu trong tình trạng trước đó khoảng 1 tiếng bệnh nhân đột ngột xuất hiện cơn đau tức ngực và kéo dài không có dấu hiệu giảm. Bệnh nhân cho biết từ trước đến giờ sức khỏe tốt, làm việc bình thường nên chưa từng đi khám bệnh.
 
 
Kịp thời đến Bệnh viện trong giờ vàng cấp cứu tim mạch
 
Anh TVL cho biết anh không có tiền sử bệnh, không bị cao huyết áp, không đái tháo đường, cũng chưa từng có cơn đau ngực nào trước đây, chỉ có thói quen hút thuốc lá. Anh TVL cảm thấy khỏe mạnh cho đến trước lúc nhập viện 1 giờ thì đột ngột đau ngực vị trí giữa xương ức, từ từ đau lan ra tay trái, vả mồ hôi, đau kéo dài trên 1 tiếng không thấy giảm. Ngay lập tức, người thân đưa anh đến bệnh viện Columbia Asia Bình Dương.
 
Bác sĩ cấp cứu thăm khám, tuy nhiên qua khám lâm sàng không phát hiện bất thường cũng như các chỉ số xét nghiệm men tim và điện tâm đồ (ECG) đều trong giới hạn bình thường.  
 
Với các yếu tố trên chưa thể xác định rõ bệnh lý, nhưng với bệnh sử gia đình có có ba ruột, chú bị đột tử không rõ nguyên nhân lúc khoảng 40 tuổi và vẫn còn cơn đau ngực kéo dài. Bác sĩ quyết định Bệnh nhân cần nhập viện để được theo dõi. Trong thời gian theo dõi, bệnh nhân vẫn không bớt đau ngực. Bác sĩ CKI Trưởng Đơn vị Tim Mạch Can Thiệp – Trần Văn Thanh Phong chỉ định tiến hành chụp mạch vành và phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn một nhánh mạch vành (nhánh LCx) và hẹp 80-90% nhánh Diagonal (nhánh chéo).
 
Nguyên nhân đã được xác định, ê kíp Bs. Thanh Phong đã tiến hành thông mạch vành bằng phương pháp đặt 1 stent tại vị trí bị tắc. Anh TVL đã hết đau ngực, khỏe mạnh và được xuất viện sau 2 ngày. Bs. Thanh Phong cho biết thêm, trường hợp anh TVL khá may mắn khi gia đình đã đưa anh đến bệnh viện kịp thời, nếu vượt quá giờ vàng thì tình huống có thể xấu đi dù có thể cứu sống nhưng sẽ để lại di chứng.
 
Tầm soát sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời
 
Đây là một trường hợp bệnh bị mạch vành ở tuổi tương đối trẻ. Bệnh nhân này ngoài hút thuốc lá thì có yếu tố gia đình (cha và chú đều bị đột tử lúc trẻ), sau khi tìm hiểu kỹ thì phát hiện bệnh nhân này có bệnh lý tăng cholesterol gia đình. Đây là một bệnh lý có tính di truyền và gây ra bệnh lý mạch máu cho ngưởi bệnh từ rất sớm. Do đó, nhiều bệnh nhân dù trước đó không có biểu hiện bệnh lý, có lối sống lành mạnh, nhưng vẫn có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch nguy hiểm do các yếu tố di truyền. Vì vậy việc khám sức khoẻ định kỳ giúp phát hiện và điều trị kịp thời là rất cần thiết, nhất là những người bước vào tuổi trung niên.
 
---------------------------
Đơn vị Tim mạch Can thiệp - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Với đội ngũ bác sĩ tim mạch Columbia có nhiều năm kinh nghiệm đã can thiệp thành công trên 1.000 ca giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đáng tin cậy để điều trị bệnh lý tim mạch tại bệnh viện
Đặc biệt, với hệ thống máy chụp mach vành hiện đại đã giúp các bác sĩ chẩn đoán và cứu chữa kịp thời những ca bệnh lý nguy hiểm như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, hở van tim…