CÁC BỆNH LÝ XƯƠNG KHỚP GÂY ĐAU THẮT LƯNG

December 11, 2022

Hầu như ai cũng sẽ bị đau thắt lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Cơn đau lưng có thể khởi phát từ từ hoặc đột ngột, không liên tục hoặc liên tục trong thời gian ngắn hoặc kéo dài, có thể từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, đau thắt lưng có thể gây khó khăn cho nhiều hoạt động hàng ngày.

NGUYÊN NHÂN
Có nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng. Nó đôi khi xảy ra sau khi như nâng hoặc cúi.
Cột sống của chúng ta cũng già đi theo tuổi tác. Lão hóa gây ra những thay đổi thoái hóa ở cột sống. Những thay đổi này có thể bắt đầu ở độ tuổi 30, hoặc thậm chí trẻ hơn  và có thể khiến chúng ta dễ bị đau lưng, đặc biệt nếu chúng ta hoạt động quá sức.
Những thay đổi liên quan đến lão hóa này không ngăn cản hầu hết mọi người có được cuộc sống hữu ích và nói chung là không đau đớn. Tất cả chúng ta đều đã thấy vận động viên marathon 70 tuổi, chắc chắn là có những thay đổi thoái hóa ở lưng.

1. Hoạt động quá mức
Một trong những nguyên nhân phổ biến hơn của đau thắt lưng là đau nhức cơ bắp do hoạt động quá mức. Các cơ và sợi dây chằng có thể bị căng quá mức và thường biến mất trong vòng vài ngày

2. Tổn thương đĩa đệm
Một số người bị đau thắt lưng không biến mất trong vài ngày. Điều này có thể có nghĩa là có một chấn thương đối với đĩa đệm. 
  - Rách đĩa đệm. Những vết rách nhỏ ở phần bên ngoài của đĩa đệm (vòng xơ) đôi khi xảy ra khi lão hóa. Một số người bị rách đĩa hoàn toàn không đau. Những người khác có thể bị đau kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Một số ít người có thể bị đau liên tục kéo dài trong nhiều năm.
  - Thoát vị đĩa đệm. Một loại chấn thương đĩa phổ biến khác là "trượt" hoặc thoát vị đĩa đệm.
Thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng thường gây áp lực lên rễ thần kinh dẫn đến chân và bàn chân nên cơn đau thường xuất hiện ở mông và xuống chân. Điều này được gọi là đau thần kinh tọa.
Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra với các động tác nâng, kéo, uốn hoặc vặn
  - Thoái hóa đĩa đệm
Cùng với tuổi tác, các đĩa đệm bắt đầu bị bào mòn và co lại. Trong một số trường hợp, chúng có thể bị xẹp hoàn toàn và khiến các mặt khớp — các khớp nhỏ nằm giữa mỗi đốt sống ở mặt sau của cột sống — cọ xát vào nhau. Dẫn đến Đau và cứng cột sống. Hút thuốc cũng đã được tìm thấy để đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm.
Sự hao mòn trên các khớp mặt này được gọi là viêm xương khớp, còn được gọi là thoái hóa đốt sống. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về lưng xa hơn, bao gồm hẹp cột sống
Nó có thể dẫn đến các vấn đề về lưng xa hơn, bao gồm hẹp cột sống

3. Thoái hóa đốt sống
Những thay đổi do lão hóa và hao mòn nói chung khiến các khớp và dây chằng khó giữ cho cột sống ở đúng vị trí. Các đốt sống có thể di chuyển nhiều hơn bình thường và một đốt sống có thể trượt về phía trước trên đốt sống khác. Nếu xảy ra trượt quá nhiều, xương có thể bắt đầu đè lên các dây thần kinh cột sống.

4. Hẹp ống sống thắt lưng
Hẹp ống sống xảy ra khi không gian xung quanh tủy sống bị thu hẹp và gây áp lực lên dây thần kinh và tủy sống.
Khi các đĩa đệm bị xẹp và viêm xương khớp phát triển, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách phát triển xương mới (viêm khớp) ở các khớp mặt để hỗ trợ các đốt sống. Theo thời gian, sự phát triển quá mức của xương này có thể dẫn đến hẹp ống sống. Viêm xương khớp cũng có thể khiến dây chằng nối các đốt sống dày lên, có thể làm hẹp ống sống

5. Vẹo cột sống
Vẹo cột sống là một đường cong bất thường của cột sống có thể phát triển ở trẻ em, thường gặp nhất ở tuổi thiếu niên. Nó cũng có thể phát triển ở những bệnh nhân lớn tuổi bị viêm khớp. Biến dạng cột sống này có thể gây đau lưng và có thể đau, yếu hoặc tê ở chân nếu có áp lực lên dây thần kinh.
 
6. Gãy xẹp đốt sống
Gãy xẹp đốt sống là nguyên nhân phổ biến gây đau lưng ở người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, xương của chúng ta trở nên yếu hơn và dễ gãy hơn, một tình trạng gọi là loãng xương. Ở những người bị loãng xương, chấn thương nhẹ,  chẳng hạn như ngồi mạnh trên ghế cứng hoặc bồn cầu, hoặc ngã có thể khiến xương ở cột sống bị gãy, dẫn đến đau lưng dữ dội khi di chuyển.
 
Nguyên nhân khác
Có nhiều nguyên nhân khác gây đau lưng, một số nguyên nhân có thể nghiêm trọng. Nếu bạn bị bệnh mạch máu hoặc động mạch, tiền sử ung thư hoặc cơn đau luôn hiện diện bất kể mức độ hoặc vị trí hoạt động của bạn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

TRIỆU CHỨNG
Đau lưng  có thể đau nhói như có gì đâm vào, có thể âm ỉ, đau nhức hoặc có cảm giác như bị chuột rút.  Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đau lưng của bạn.
Hầu hết mọi người thấy rằng nằm giúp cải thiện chứng đau thắt lưng, bất kể nguyên nhân cơ bản. Những người bị đau thắt lưng thường thấy cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi:
  • Cúi xuống và nâng
  • Ngồi
  • Đứng và đi bộ
Và bạn cũng có thể  trải qua:
  • Cơn đau lưng đến rồi đi, và thường theo một tiến trình lên xuống.
  • Cơn đau kéo dài từ lưng vào mông hoặc vùng ngoài hông, nhưng không lan xuống chân.
  • Đau thân kinh toạ. gồm đau mông và đau chân, thậm chí tê, ngứa ran hoặc yếu kéo dài xuống bàn chân. Mặc dù đau thần kinh tọa thường liên quan đến thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể bị đau thần kinh tọa mà không đau.
ĐIỀU TRỊ
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị:  bằng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật hoặc điều trị kết hợp.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA
Có thể không thể ngăn ngừa đau thắt lưng. Chúng ta không thể tránh khỏi sự hao mòn bình thường trên cột sống cùng với sự lão hóa. Nhưng có những điều chúng ta có thể làm để giảm bớt tác động của các vấn đề về thắt lưng. Có một lối sống lành mạnh là một khởi đầu tốt.
 
- Tập thể dục thường xuyên
Kết hợp các bài tập thể dục nhịp điệu, như đi bộ hoặc bơi lội, với các bài tập cụ thể để giữ cho các cơ ở lưng và bụng khỏe mạnh và linh hoạt.
- Đúng tư thế
Cách đứng, ngồi và nâng vật nặng đúng rất quan trọng để tránh các vấn đề trong tương lai.
Đảm bảo nâng vật nặng bằng chân chứ không phải lưng. Đừng cúi xuống để nhặt một cái gì đó. Giữ lưng thẳng và uốn cong ở đầu gối.
- Duy trì cân nặng hợp lý
Thừa cân gây thêm căng thẳng cho lưng dưới của bạn.
- Tránh hút thuốc
Cả khói thuốc và nicotin đều khiến cột sống của bạn lão hóa nhanh hơn bình thường.

KHI NÀO BẠN NÊN ĐI KHÁM BÁC SĨ CƠ XƯƠNG KHỚP?
Đau thắt lưng thường đỡ hơn khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau. Đau lưng không biến mất có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Đến Bác sĩ nếu bạn có:
  • Cơn đau không thuyên giảm sau khoảng một tuần chăm sóc tại nhà.
  • Ngứa ran, tê, yếu hoặc đau ở mông hoặc chân.
  • Đau dữ dội hoặc co thắt cơ cản trở các hoạt động bình thường
  • Sốt, sụt cân, các vấn đề về ruột hoặc bàng quang hoặc các triệu chứng không rõ nguyên nhân khác.
Hàng triệu người sống chung với chứng đau thắt lưng. Cứng khớp, đau và hạn chế vận động có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nhưng bạn có thể tránh được chứng đau thắt ưng bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh và năng vận động. Hãy đến Bác sĩ thăm khám nếu cơn đau lưng không biến mất hoặc nếu bạn không thể thực hiện các hoạt động mà bạn yêu thích. Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm đau, giúp bạn di chuyển tốt hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Nguồn: orthoinfo.aaos.org
---------------------------------
CHUYÊN KHOA CƠ XƯƠNG KHỚP - COLUMBIA ASIA BÌNH DƯƠNG
Với đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cơ xương khớp. Columbia Asia Bình Dương đã thăm khám và điều trị thành công nhiều ca bệnh lý cơ xương khớp.