Can thiệp thành công ca nhồi máu cơ tim có tiền sử lupus và tiểu đường

December 01, 2020

Chuyên khoa Tim mạch can thiệp tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm do có tiền sử Lupus đỏ hệ thống và tiểu đường tuýp 2.

Bệnh nhân Nguyễn Thu H. (60 tuổi, nữ) với bệnh nền tiểu đường tuýp 2 và Lupus đỏ hệ thống nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở và có kèm theo đau ngực ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Tình trạng này xuất hiện và kéo dài khoảng 3 ngày. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân có dấu hiệu toàn thân bị viêm do lupus đỏ hệ thống. Kết quả ECG phát hiện tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, và trong thời gian nằm theo dõi thì xuất hiện một cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, chỉ số Troponin T tăng cao đây là dấu chứng cho thấy hệ động mạch vành của bệnh nhân đã bị hẹp nặng.  
 
Bác sĩ chẩn đoán theo dõi Nhồi máu cơ tim không ST chênh lên- Lupus đỏ hệ thống- Đái tháo đường type 2. Sau khi điều trị tình trạng nội khoa ổn định, bệnh nhân được cho tiến hành chụp mạch vành và phát hiện nhánh trái trước xuống (LAD) hẹp hơn 70% ngay tại đoạn gần – đây là nhánh động mạch vành chính của tim và là nhánh động mạch vành rất quan trọng, nếu tắc nhánh này có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức.
 
Với kinh nghiệm điều trị bệnh mạch vành và can thiệp tim mạch cho những bệnh nhân bị lupus ban đỏ, BS CKI. Trần Văn Thanh Phong – Trưởng Đơn Vị Tim Mạch Can Thiệp, bệnh viện Columbia Asia Bình Dương cho biết : “ Đây là trường hợp rất nguy hiểm, bệnh Lupus đỏ và tiểu đường là bệnh hệ thống vừa gây tổn thương mạch máu toàn thân, đồng thời cũng làm suy giảm sức chịu đựng của cơ thể nói chung. Vì thế,  khi bị nhồi máu cơ tim thì hệ mạch vành của bệnh nhân có nguy cơ tổn thương nặng hơn, và dễ xảy ra những tai biến không mong muốn trong quá trình phẫu thuật hơn như chảy máu, nhiễm trùng, hoặc bệnh nhân sẽ có nguy cơ tái hẹp và tắc mạch vành cao.”
 
Sau khi giải thích với người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh cũng như lợi ích, nguy cơ và phương pháp nong và đặt stent, người nhà hiểu và đồng ý tiến hành can thiệp tim mạch.
 
Với mục tiêu hạn chế tối đa những tai biến cho bệnh nhân, BS CKI. Trần Văn Thanh Phong cùng ê kíp đã chọn lựa kỹ thuật can thiệp phù hợp nhất với bệnh nhân, các thao tác của bác sĩ phải chuẩn xác và kết quả nong & đặt stent thành công, không có biến chứng giúp bệnh nhân không còn đau ngực hay khó thở khi vận động sau 3 ngày đặt stent. Sức khỏe bà H đã được cải thiện đáng kể và được xuất viện ngay sau đó.------------------------------

Đơn vị Tim mạch Can thiệp Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Với đội ngũ bác sĩ tim mạch Columbia có nhiều năm kinh nghiệm đã can thiệp thành công trên 1.000 ca giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đáng tin cậy để điều trị bệnh lý tim mạch tại bệnh viện
Đặc biệt, với hệ thống máy chụp mach vành hiện đại đã giúp các bác sĩ chẩn đoán và cứu chữa kịp thời những ca bệnh lý nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, hở van tim…
   
Follow us for latest Health Tips:
Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất: