Dấu hiệu cụ thể cho thấy bạn có vấn đề về tim

November 14, 2021

 

1. Đau tim
Nhờ được giáo dục nhiều hơn về cách ăn uống lành mạnh và những tiến bộ trong điều trị, ít người chết vì bệnh tim hơn trước đây. Mặc dù các triệu chứng đau tim có thể là một dấu hiệu rắc rối đầu tiên đáng sợ (và hãy nhớ rằng phụ nữ có các triệu chứng khác với nam giới), đôi khi cơ thể đưa ra những manh mối tinh vi hơn rằng có điều gì đó không ổn với cơ chế bình thường của bạn.
Sau đây là danh sách các triệu chứng mà bạn cần phải trao đổi ngay với bác sĩ của chúng tôi.2. Bạn đang vô cùng mệt mỏi
Đây không chỉ là thiếu ngủ mệt mỏi; đó là sự mệt mỏi cùng cực. Nghĩ xem bạn cảm thấy thế nào khi bị cúm, ngoại trừ cảm giác này không biến mất. Lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy: Đó là do thiếu oxy. Trái tim đang đấu tranh và căng thẳng để cung cấp oxy cho cơ thể của bạn. Điều đó nói rằng, nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì rất nhiều lý do. Nhưng nếu đây là triệu chứng duy nhất của bạn, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của chúng tôi, nhưng không nên kết luận bạn bị bệnh tim nếu chỉ dựa vào điều này.


3. Bàn chân của bạn sưng lên
Phù chân có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như mang thai, giãn tĩnh mạch (khó coi nhưng không nguy hiểm) hoặc khi bạn đi du lịch và khả năng di chuyển hạn chế. Nó cũng có thể là dấu hiệu của suy tim, một tình trạng mãn tính trong đó tim bơm máu không hiệu quả. Sưng cũng có thể xảy ra khi van tim không đóng lại bình thường. Phù chân liên quan đến tim thường đi kèm với các triệu chứng khác bao gồm khó thở và / hoặc mệt mỏi. Nếu gần đây bạn bị phù chân, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất.


4. Bạn bị chóng mặt hoặc choáng váng
Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đi bộ, chạy hoặc đạp xe. Triệu chứng này có thể do mất nước hoặc do bạn ” khởi động quá nhanh”, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu thuốc có tác dụng phụ hay không. Trạng thái quay cuồng này có thể do tắc nghẽn động mạch làm giảm huyết áp hoặc do van tim bị lỗi không thể duy trì huyết áp. Nếu nó vẫn tiếp tục, hãy đến gặp bác sĩ.


 
5. Bạn bị đau nửa đầu
Đôi khi đau đầu chỉ là đau đầu. Nhưng trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu thường xuyên cho thấy tim của bạn có vấn đề gì đó. Chứng đau nửa đầu xảy ra ở 12% dân số nói chung, nhưng chỉ số đó tăng lên khoảng 40% ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Và mặc dù không có mối liên hệ rõ ràng nào, nhưng sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu kèm theo luồng khí có liên quan đến một số bất thường về tim, vì vậy có thể những cơn đau này có thể liên quan đến rối loạn chức năng của tim. Một giả thuyết cho rằng cả hai đều có thể là kết quả của sự mất cân bằng hệ thần kinh tự chủ.6. Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của mình khi bạn ngủ vào ban đêm
Một số bệnh nhân có van bị lỗi lớn thậm chí có thể nghe thấy âm thanh của van vào ban đêm khi họ đang cố gắng chìm vào giấc ngủ, “Tiến sĩ Miller nói. Và trong khi một số bệnh nhân điều chỉnh theo âm thanh và thường chỉ thay đổi tư thế ngủ để không bị nghe thấy nó, không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Nếu bạn đang được ru ngủ bởi tiếng đập mạnh của trái tim, hãy nói với bác sĩ của bạn để họ có thể tìm ra lý do. Nhịp tim đập thình thịch cũng có thể là một dấu hiệu của huyết áp thấp, lượng đường trong máu thấp, thiếu máu, thuốc, mất nước và các nguyên nhân khác.
 


-----------------------------------
Khoa Nội Tim Mạch - Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn
Phối hợp với Nhóm Tim mạch trực thuộc Regent Health đứng đầu bởi Phó Giáo Sư Nguyễn Hoàng Định 
Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, tầm soát tim mạch, quản lý, điều trị và can thiệp các tình trạng và chăm sóc sức khỏe tim mạch, bởi hội đồng chuyên gia về tim mạch của chúng tôi.