Đột tử do tim

February 26, 2020

1. Ngưng tim đột ngột là gì?Ngưng tim đột ngột (SCA) là khi tim đột nhiên ngừng đập. Đây là một cấp cứu y tế cần được điều trị ngay lập tức. SCA không được điều trị ngay lập tức sẽ dẫn đến tử vong (được gọi là "đột tử do tim"). Nhưng ngay cả khi được điều trị, hầu hết những người bị SCA đều không qua khỏi.
 
Trái tim có một hệ thống dẫn truyền xung động giúp nó đập theo nhịp bình thường. Trong SCA, một vấn đề xảy ra với hệ thống điện. Điều này dẫn đến nhịp tim bất thường. Nhịp tim bất thường xảy ra thường xuyên nhất ở SCA được gọi là "rung tâm thất". Trong nhịp này, các buồng dưới của tim (tâm thất) co giật, nhưng không bơm máu.
 
2. Nguyên nhân gây ngưng tim đột ngột (SCA)?
SCA rất có thể xảy ra ở những người đã có vấn đề về tim, cho dù họ có biết về vấn đề về tim của họ hay không. Các vấn đề về tim có thể gây ra SCA bao gồm:
 • Bệnh tim mạch vành, đó là khi các động mạch đưa máu đến tim bị tắc nghẽn do chất béo tích tụ
 • Một cơn đau tim
 • Sự dày lên của cơ tim, được gọi là "bệnh cơ tim"
 • Các vấn đề khác với hệ thống điện của tim
 • Suy tim, đó là khi tim không hoạt động bình thường.
Các điều kiện khác cũng có thể gây ra SCA bao gồm:
 • Một số vấn đề về phổi
 • Chấn thương nặng, đuối nước hoặc bị điện giật
 • Các loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine, heroin hoặc methamphetamine
 • Các vấn đề về điện giải - Chất điện giải là các chất trong cơ thể (như natri hoặc kali) mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.
 
3. Triệu chứng của ngưng tim đột ngột?
Nhiều người không có bất kỳ triệu chứng "cảnh báo" nào trước SCA của họ. Nhưng có đến một nửa số người có triệu chứng trước SCA của họ. Những điều này có thể xảy ra hoặc ngay trước SCA của họ, hoặc trong những ngày dẫn đến nó. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 • Bị đau ngực hoặc khó thở
 • Cảm thấy tim mình đập mạnh, bỏ qua nhịp đập hoặc đập không đồng bộ
 • Cảm thấy yếu hoặc chóng mặt
 
4. Ngưng tim đột ngột được điều trị như thế nào?
SCA cần được điều trị ngay với hai cách

a. Hồi sức tim phổi (CPR)
Là cách để máu và oxy di chuyển trong cơ thể của một người có tim ngừng đập. Nó liên quan đến "nén" vào ngực khi một người khác ấn mạnh và nhanh (hết lần này đến lần khác). Điều này ép tim và khiến máu di chuyển trở lại, mặc dù không tốt như khi tim tự bơm máu.


Kỹ thuật nhấn ép tim (Nguồn: Internet)

b. Khử rung tim 
Điều này liên quan đến việc sử dụng một thiết bị để gửi một cú sốc điện đến tim. Cú sốc này đôi khi có thể khiến nhịp tim bình thường bắt đầu lại. Khử rung tim có cơ hội làm việc tốt nhất khi nó được thực hiện ngay lập tức.


Kỹ thuật sốc điện (Nguồn: Internet)

Nếu các phương pháp điều trị này được thực hiện trong vòng vài phút của SCA, đôi khi chúng hoạt động để khởi động lại trái tim. Sau khi tim đập trở lại và máu chảy trong cơ thể, điều trị và xét nghiệm tiếp theo sẽ xảy ra.

c, Hạ thân nhiệt
Các bác sĩ hoặc nhân viên cấp cứu đôi khi bắt đầu một phương pháp điều trị gọi là "hạ thân nhiệt" để làm mát cơ thể. Điều trị này có thể giúp mọi người có cơ hội sống sót cao hơn trong những ngày sau SCA. Đối với điều trị này, cơ thể được làm mát xuống một vài độ dưới mức bình thường trong 1 đến 2 ngày. Điều này giúp giảm chấn thương não. Điều này rất quan trọng, vì chấn thương não là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất sau SCA.


Hạ thân nhiệt (Nguồn: Internet)

d. Thông khí cơ học 
Hầu hết mọi người cần một ống thở. Một ống thở là một ống đi xuống cổ họng và vào phổi. Đầu kia được gắn vào một máy giúp thở.


Thở máy (Nguồn: Internet)


 Xác định nguyên nhân của SCA của bạn và điều trị nó, nếu nó có thể được điều trị. Để tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ làm rất nhiều xét nghiệm. Chúng thường bao gồm:
 • Điện tâm đồ (ECG) - Thử nghiệm này đo hoạt động điện trong tim của bạn
 • X-quang ngực
 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm tim - Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim bạn khi nó đập
 • Các xét nghiệm hình ảnh khác - Thử nghiệm hình ảnh tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.
Thông tim - Bác sĩ của bạn có thể quyết định làm một thủ tục gọi là thông tim, còn được gọi là "catheter tim". Bác sĩ đặt một ống mỏng vào mạch máu ở chân hoặc cánh tay của bạn để chụp mạch máu để xác định mạch vành của bạn có bị tắc không
Máy khử rung tim - Hầu hết những người sống sót sau SCA cũng được điều trị bằng máy khử rung tim cấy ghép (ICD). ICD là một thiết bị đi dưới da của một người gần trái tim của người đó. Nó có thể cảm nhận nhịp tim bất thường và sau đó điều trị chúng bằng một cú sốc điện.
------------------------- 
Theo bác sĩ Hà Tuấn Khánh – Nội tim mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn


 
 
Follow us for latest Health Tips:
Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất: