Nên và không nên ăn gì để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

March 18, 2022

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ năm đối với cả nam và nữ. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh bạn nên có một chế độ ăn uống thông minh, tập thể dục, giữ cân nặng hợp lý và hạn chế rượu bia. Trong đó, lựa chọn thực phẩm để ăn đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bạn nên và không nên ăn gì để phòng ngừa căn bệnh này?
 
1. Nên: Uống sữa và các sản phẩm từ sữa 
Hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng sữa và các sản phẩm từ sữa giàu canxi và vitamin D giúp bảo vệ chống lại ung thư đại tràng.
 
2. Nên: Ngũ cốc nguyên hạt 
Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp magiê và chất xơ tốt. Nếu nạp 90 gram ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm gạo nâu và bánh mì nguyên cám) có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
  
3. Nên: Đậu 
Các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin B và E. bảo vệ bạn khỏi ung đại tràng. Hãy thử đổi một trong những món ăn phụ thông thường của bạn sang đậu đen hoặc nấu một món súp đậu.
 
4. Nên: Trái cây và rau nhiều màu sắc 
Chúng có các chất tự nhiên (chất phytochemical) có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc chống lại chứng viêm gây ung thư. Bạn nên ăn bông cải xanh, bắp cải và trái cây giàu vitamin C như cam.
 

 5. Nên: Cá 
Những loại cá béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nhưng liệu ăn cá có thể giúp bạn tránh bị ung thư đại trực tràng hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá thay vì thịt đỏ ít bị ung thư trực tràng hơn. Nhưng hạn chế cá kiếm, cá ngừ, cá ngói, cá mập và cá thu vì chúng có thể có thủy ngân và các chất ô nhiễm khác sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn theo thời gian.
 
6. Hạn chế: Thịt đỏ 
Những miếng thịt nướng, thơm ngon, nóng hổi có thể kích thích vị giác của bạn, nhưng nó có thể không tốt cho đại tràng của bạn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ, như thịt bò, thịt heo và thịt cừu, có thể khiến bạn dễ bị ung thư đại trực tràng hơn, nhưng họ không chắc tại sao. Có thể do chính thịt hoặc các chất gây ung thư có thể hình thành khi nấu ở nhiệt độ cao. Bạn nên ăn thịt ít hơn Mục tiêu ít hơn 510 gram một tuần.
 
7. Hạn chế: Thịt chế biến 
Đây là những loại thịt được hun khói, xử lý hoặc ướp muối, hoặc được bảo quản bằng các hóa chất bổ sung. Hãy nghĩ đến xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt ba chỉ ..... Ăn những loại thịt này thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc cả ung thư đại tràng và dạ dày.
 
8. Hạn chế: Rượu 
Thỉnh thoảng uống một ly dường như không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, uống rượu với mức độ từ vừa đến nặng (hai hoặc ba ly mỗi ngày) có thể khiến bạn mắc bệnh này cao hơn 20% và uống nhiều có thể tăng 40%. Nếu thường uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tầm soát ung thư đại trực tràng.
 
 Nguồn: webmd

---------------------------
COLUMBIA ASIA VIETNAM
Hệ thống bệnh viện – phòng khám tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư 100% vốn nước ngoài với tâm huyết mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cùng giá trị vượt trội
Đặt hẹn khám: https://vietnamportal.columbiaasia.com
Hotline:
- Columbia Asia Bình Dương - 0274 381 9933
- Columbia Asia Gia Định - 028 3803 0678
- Columbia Asia Sài Gòn - 028 3823 8888