Ung đại trực tràng: Chẩn đoán & khi nào nên tầm soát

March 17, 2022

1. Tầm soát ung thư đại trực tràng
 
Ung thư đại trực tràng rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì polyp nhỏ thường ít có triệu chứng. Do đó những người khỏe mạnh nên tầm soát sàng lọc sớm để kịp thời phát hiện và loại bỏ các polyp này trước khi chúng chuyển thành ung thư. Ngoài ra, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm cũng mang lại cơ hội chữa khỏi cao, giúp giảm nguy cơ tử vong.
 
Bác sĩ khuyến cáo lứa tuổi từ 45 nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng. Vì tỷ lệ nội soi đại tràng, phát hiên polyp rất nhiều đến 60 -70% trong các trường hợp. Nhưng với những người có tiền sử gia đình ( Cha, Mẹ, anh, chị , em) mắc bệnh được xếp vào nhóm nguy cơ cao cần tầm soát sớm hơn và định kỳ.
 
Tùy vào tình trạng của mỗi người mà Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp ví dụ như nội soi đại tràng để tầm soát polyp, hay các xét nghiệm.
 
2. Chẩn đoán ung thư đại trực tràng
 
Nếu người bệnh có dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại trực tràng thì Bác sĩ có thể đề nghị làm một hoặc nhiều xét nghiệm  bao gồm:
  • Nội soi đại tràng: nếu phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, bác sĩ lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích và loại bỏ polyp.
Nội soi đại tràng thường 10 năm/ lần. Tùy theo kết quả nội soi lần đầu mà thời gian thực hiện sau sẽ khác. Ví dụ: nội soi chất lượng cao, ruột sạch, quan sát thật kỹ nếu kết quả bình thường thì 10 năm nội soi lại. Nhưng nếu có polyp thì theo kích thươc, hình dạng.. mà có thể nội soi lại sớm hơn.
  • Tìm máu ẩn trong phân.
  • Xét nghiệm máu. Không có xét nghiệm máu nào có thể cho bạn biết bạn có bị ung thư đại trực tràng hay không nhưng sẽ giúp chẩn đoán về sức khỏe tổng quát của bạn, chẳng hạn như giúp chẩn đoán chức năng gan và thận. xét nghiệm CEA, theo dõi theo thời gian, mức CEA trong máu có thể giúp bác sĩ tiên lượng được tình trạng bệnh.
 
3. Xác định mức độ của ung thư
 
Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để biết mức độ (giai đoạn) của bệnh giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất.
 
Các giai đoạn của ung thư đại tràng được biểu thị bằng các chữ số La Mã từ 0 đến IV, với các giai đoạn thấp nhất cho thấy ung thư chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc bên trong đại tràng. Đến giai đoạn IV, ung thư được coi là đã tiến triển và đã di căn (di căn) sang các vùng khác của cơ thể.
 
Ngày nay, với sự ra đời của các thế hệ máy nội soi tiên tiến – với chế độ nhuộm màu các tổn  thương bằng điện tử ( NBI) – là công nghệ sử dụng ánh sáng xanh (được tích hợp trên cùng 1 thiết bị có độ nét cao) để quan sát chi tiết hơn các cấu tạo bề mặt niêm mạc, mạch máu của các tổn thương.
 
4. Nội soi đại tràng với dải tần ánh sáng hẹp NBI
Giúp phát hiện các dạng polyp như có cuống , không cuống, phát triển theo bề ngang ...và  phân biệt polyp ác tính, lành tính hoặc các tổn thương dạng loét nghi ngờ ung thư, từ đó     đưa ra phác đồ điều trị kịp thời và phù hợp như cắt đốt polyp , cắt hớt niêm mạc qua nội soi(EMR), cắt tách dưới niêm mạc (ESD)... Nhằm  nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ.
 
*NỘI SOI NBI TẠI BỆNH VIỆN COLUMBIA ASIA BÌNH DƯƠNG
Bệnh viện trang bị máy nội soi tiêu hóa ống mềm độ phân giải cao – nội soi NBI do hãng Olympus. Các Bác sĩ nội soi của bệnh viện được đào tạo chuyên sâu kỹ thuật sử dụng NBI để dự đoán xem một tổn thương ở ống tiêu hóa là "lành tính" hay "ác tính" cần được loại bỏ với tỷ lệ chính xác lên tới 90%. Do vậy, tại bệnh viên Columbia Asia Bình Dương đã có không ít bệnh nhân ung thư thực quản - dạ dày - đại trực tràng ở giai đoạn sớm đã được điều trị thành công bằng nội soi can thiệp cắt niêm mạc qua nội soi (EMR) - cắt tách dưới niêm mạc (ESD)
----------------------------
Chuyên khoa Nội soi - Tiêu hóa - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương 
Chẩn đoán chính xác các bệnh về đường tiêu hóa bằng phương pháp nội soi với công nghệ hiện đại và đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm