Những thói quen có hại cho trái tim

September 28, 2021
1. Không vận động
Nếu bạn ngồi một chỗ trong phần lớn thời gian trong ngày thì đó là một vấn đề. Bạn cần phải hoạt động cả ngày dài. Hãy đi bộ ngắn mỗi giờ để tăng cường lưu thông máu hoặc đứng dậy và nhảy, chống đẩy giữa lúc quảng cáo khi đang xem tivi
 
2. Nghĩ rằng 'Mình còn quá trẻ'
Bạn cần nuôi dưỡng một trái tim khỏe ngay từ bây giờ. Tập thể dục, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu.
 
3. Uống rượu nhiều
Thay vào đó, bạn nên uống vừa phải (một ly một ngày cho phụ nữ, tối đa hai ly mỗi ngày cho nam giới). Uống rượu hàng ngày thậm chí có thể có một số lợi ích cho tim. Nhưng nếu quá nhiều có thể làm cholesterol trong máu và tăng huyết áp. Điều đó càng nguy hiểm hơn nếu bạn uống nhiều ly cùng một lúc.


Uống nhiều rượu là thói quen có hại cho tim mạch

4. Ăn uống không lành mạnh
Ngoài yến mạch, bạn nên bổ sung các thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, protein nạc và rượu vang đỏ. Nó giúp cung cấp chất béo “tốt”, chất xơ, và chất dinh dưỡng giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
 
5. Không theo dõi các chỉ số sức khỏe
Bạn có bao giờ kiểm tra xem mức cholesterol và huyết áp của bản thân là bao nhiêu? . Sẽ thật nguy hiểm nếu chúng đang ở mức quá cao mà bạn không biết. (Bạn có thể cảm thấy vẫn khỏe cho dù cholesterol hoặc huyết áp đang cao). Vì vậy, hãy tự bảo vệ mình bằng cách đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi các chỉ số sức khỏe  kể từ tuổi 20.

6. Béo bụng
Béo bụng đặc biệt có hại cho tim của bạn.  Bạn có thể lấy thước dây đo kích thước xung quanh vòng eo. Nếu nó lớn hơn 75cmđối với phụ nữ hoặc 90 cm đối với nam giới thì bạn sẽ cần phải giảm béo để cải thiện sức khỏe tim mạch của chinh mình.

7. Thường lo âu, căng thẳng
Stress sẽ ảnh hưởng không tốt đến tim của bạn. Nếu bạn cảm thấy chán nản trong hơn một vài tuần thì hãy nói chuyện với bác sĩ tâm lý để giúp cải thiện tâm trạng bằng các liệu pháp trò chuyện, tập thể dục và dùng thuốc (nếu cần).

8. Hít khói thuốc thụ động
Khói thuốc sẽ làm tổn thương tim và mạch máu của bạn. Nếu bạn đang ở cạnh người hút thuốc lá, hãy đảm bảo người đó không nên hút xung quanh bạn dù ở bất cứ đâu.
 
---------------------------
Chuyên Khoa Tim mạch - COLUMBIA ASIA VIETNAM
bác sĩ Khoa tim mạch giàu kinh nghiệm đã được tu nghiệp chuyên sâu tại Pháp về Tim mạch và hệ thống máy móc hiện đại giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý bệnh mạch vành, cao huyết áp, loạn nhịp, suy tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh...