Phòng ngừa bệnh lý Tai-Mũi-Họng trong mùa Covid

August 26, 2021

Trong tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát cũng như đang mùa mưa ẩm, việc bảo vệ tai mũi họng là vô cùng quan trọng. Vì nó chính là cửa ngõ để các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh lý Tai mũi họng hay COVID-19
Vậy làm cách nào chúng ta có thể ngăn ngừa việc xâm nhập  và giúp “cửa ngõ” luôn khỏe mạnh.

1. Ngăn chặn sự xâm nhập virus , vi khuẩn từ bên ngoài:
-   Đeo khẩu  trang hay che chắn vùng mặt
-   Hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác khoảng 2m
-   Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà bông với nước sạch, dung dịch sát khuẩn, hay cồn trên 60 độ. Không chạm tay vào mắt mũi, miệng khi chưa rửa tay.
- Luôn vệ sinh lau sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật tiếp xúc hàng ngày

2. Bảo vệ lớp niêm mạc vùng hầu họng:
- Uống đủ nước (tối thiểu 2 lít nước/ngày).
- Giữ ẩm mũi bằng nhỏ dung dịch nước muối sinh lý, súc họng bằng các dung dịch vệ sinh họng thông thường.

3. Giữ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh:
-  Ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng hệ miễn dịch: rau xanh và trái cây giàu vitamin và chất khoáng: Vitamin A (giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi rút, vi khuẩn); vitamin C (nâng cao hệ miễn dịch, giảm triệu chứng viêm); vitamin D (kích hoạt hệ thống miễn dịch); vitamin E (giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ miễn dịch và kháng thể); kẽm giúp duy trì hệ miễn dịch; selen giúp nâng cao hệ miễn dịch.

4. Giữ cơ thể ấm
 cũng là biện pháp tốt đề phòng các bệnh tai mũi họng. Khi cơ thể bị lạnh dẫn đến dễ viêm nhiễm như viêm mũi họng, viêm phế quản – phổi, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19, hoặc người nhiễm Covid-19 sẽ tiến triển nặng

5. Khuyến khích vận động: thường xuyên tập thể dục, tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Vận động bằng cách leo cầu thang hoặc có thể chạy bộ trên máy,  bài tập yoga… để nâng cao sức khỏe.

6. Tâm trạng luôn thư giãn, thoải mái cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến hệ miễn dịch và ngủ đủ giấc. Vì mất ngủ khiến hệ miễn dịch suy yếu làm cho virus, vi khuẩn  dễ tấn công cơ thể.

-------------------------------
Chuyên khoa Tai-Mũi-Họng - COLUMBIA ASIA VIETNAM
Chuyên điều trị các bệnh lý về Tai-Mũi-Họng với đầy đủ thiết bị chẩn đoán tiên tiến và Bác sĩ giàu kinh nghiệm