Tác hại không ngờ của việc sử dụng tai nghe không đúng cách

July 16, 2019
1. Giảm thính lực
Đeo tai nghe nhiều khiến cho các tế bào thần kinh trong ốc tai phải làm việc quá sức, gây ra suy giảm thính lực hay thậm chí có thể bị điếc. Suy giảm thính lực sẽ xảy ra nếu bạn hằng ngày tiếp xúc âm thanh có cường độ 85 – 90db liên tục trên 2h đồng hồ và kéo dài trong 1 – 2 năm. Hiện nay, các máy nghe nhạc đeo tai đều có công suất mở cực đại lên đến 120db gây ra áp lực âm thanh lớn trực tiếp đến tế bào thần kinh. Khi đeo tai nghe, tai nghe của bạn cũng phát ra sóng điện từ gây tổn thương não. Điều này đã được chứng minh trên chuột và thực vật. Chuột bị ảnh hưởng từ các sóng bức xạ dẫn đến tình trạng tổn thương não bộ.

Nguy hiểm hơn là bệnh nhân không cảm thấy giảm thính lực ngay, mà phải mất vài năm mới nhận ra. Quá trình giảm thính lực diễn tiến âm thầm, đến khi bệnh nhân phát hiện tai mình nghe không rõ thì đã muộn. Nếu bạn dùng tai nghe để thư giãn trước khi đi ngủ và sau đó quên không tắt, não sẽ bị kích thích suốt trong thời gian ngủ. Điều này sẽ làm bạn căng thẳng, mệt mỏi, nhức đầu, mất tập trung... trong ngày hôm sau.(Nguồn: Internet)

2. Viêm nhiễm tai
Đút tai nghe ra vào quá nhiều hoặc giữ tai nghe quá lâu trong tai sẽ khiến chất bẩn bị đẩy vào trong, hoặc do ống tai bị tổn thương tạo điều kiện cho các thể loại vi khuẩn cứ thế tiến sâu vào trong tai bạn. Nếu tai nghe đã dính chất nhờn ẩm có trong tai, nó sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển.
Khi bạn chia sẻ tai nghe của mình với bạn bè hay người thân của mình lượng vi khuẩn sẽ được truyền từ tai này sang tai khác.

Nếu đã bị viêm tai, thói quen này khiến tai càng bị ngứa, nhiễm trùng nặng hơn.

Có nhiều loại tai nghe khác nhau, nếu như Headphones ốp hẳn bên ngoài tai, thì Earbuds lại là loại nút tai nghe nhét sâu vào trong tai. Chính vì cách sử dụng như vậy, Earbuds có thể gây nhiễm trùng tai nếu việc vệ sinh nút tai không sạch sẽ, dùng chung tai nghe...

SỬ DỤNG TAI NGHE NHƯ THẾ NÀO CHO AN TOÀN?
  • Tránh để âm lượng quá lớn, giữ cường độ âm thanh không vượt qua 60% so với mức cao nhất.
  • Chọn các loại tai nghe vừa với lỗ tai để không cần điều chỉnh tăng volume do nhiễu của tiếng động từ ngoài.
  • Tốt nhất là đeo những loại tai nghe ôm cả tai.
  • Không nên đeo tai nghe quá 2h/ngày
  • Không nên chia sẻ tai nghe hoặc cho người khác mượn tai nghe của mình.
  • Vệ sinh tai nghe thường xuyên cẩn thận bằng cách lau sạch lớp chất bẩn bên ngài. Có thể dùng chất diệt khuẩn lau nhẹ nhàng tai nghe.
BS Vũ Chu Bích Thuỷ - Chuyên khoa Tai Mũi Họng
Bệnh viện Columbia Asia Gia Định