Tập thể dục tại nhà tránh bị chấn thương

September 21, 2021
Đó là sự thật: Giữa tất cả sự giãn cách xã hội do COVID-19, các bài tập của bạn có thể đã bắt đầu trông khác một chút — giả sử, với tầm nhìn ra phòng khách, nhà bếp hoặc phòng ngủ của bạn. Nhưng khi tập luyện tại nhà trở thành tất cả các cơn thịnh nộ (hoặc ít nhất là sự cần thiết), điều quan trọng hơn là phải thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp để tránh chấn thương khi tập luyện.


Để giúp bạn tránh mọi rủi ro tiềm ẩn (và tận dụng tối đa các cách di chuyển mới của bạn), các bác sĩ và chuyên gia thể dục đã đưa ra các mẹo an toàn của họ. Hãy làm theo họ để giữ cho cơ thể bạn không bị thương khi tập luyện tại nhà.
 
1. Dọn sạch không gian tập luyện
 
Bước một: đảm bảo bạn có phòng tập — không có các vật dụng vướng xung quanh sàn tập— để tập thể dục. Derek Ochiai, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và bác sĩ y học thể thao, cho biết bạn có đang ở trong không gian tập luyện  bằng cách đưa cánh tay của bạn lên và ra sang hai bên và thực hiện động tác xoay người 360 độ. Anh ấy cũng gợi ý rằng bạn nên kiểm tra sàn nhà để tìm đồ chơi trẻ em, sách, tạ và bất cứ thứ gì khác có thể cản trở bạn và khiến bạn vấp ngã hoặc tự làm mình bị thương — và điều đó cũng sẽ xảy ra sau khi bạn tập luyện.
 
Di chuyển đồ đạc nếu bạn cần, để bạn có đủ chỗ để nhảy xung quanh, đặc biệt nếu bạn đang tập một lớp cường độ cao hoặc bất kỳ động tác nhảy cao nâng người chẳng hạn như động tác gập bụng hoặc nhảy rộng. Nếu bạn đang nâng tạ, chỉ cần giữ chúng ở phía trước của bạn để bạn có thể nhìn thấy chúng ở đâu trong khi bạn thực hiện các động tác khác.
 
2. Đi giày thể thao
 
Mặc dù bạn có thể tập luyện bằng chân trần, nhưng cả hai chuyên gia đều khuyên bạn nên đổ mồ hôi khi đi luyện tập — chứ không phải việc giày bạn mang bên ngoài.
 
Ochiai cho biết cách đặt cược an toàn nhất tiếp theo của bạn sau khi đi giày thể thao là đi chân trần, không đi tất. Có những lợi ích khi tập luyện bằng chân trần — tất cả các dây thần kinh ở bàn chân giúp bạn cảm nhận rõ hơn về mặt sàn bên dưới và bạn có thể thực hiện các động tác như squat và deadlifts tốt hơn. Nhưng khi bạn không có thiết bị bảo vệ ở chân, điều quan trọng hơn là phải đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ thiết bị nào trên sàn mà bạn có thể gặp phải. Và nếu bạn thực sự, thực sự thích đổ mồ hôi trong những đôi tất, hãy mang những đôi tất mặt bám mạnh ở phía dưới, như những đôi tất không có độ trơn trượt.
 
 
3. Hiểu rõ cơ thể của bạn
 
“Có rất nhiều bài tập miễn phí có sẵn, điều này thật tuyệt vời, nhưng mỗi cá nhân có những mục tiêu, mức độ ưu tiên khác nhau và mức độ thể chất khác nhau. Nếu bạn thấy một buổi tập luyện miễn phí và cảm thấy không tốt trên cơ thể của bạn, thì đó là một dấu hiệu để bạn bỏ qua bài tập đó.
 
Ngoài ra, nếu bạn mới tập thể dục nhưng muốn sử dụng thời gian này ở nhà để bắt đầu một thói quen thường xuyên, đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo thực hiện việc tập chậm rãi. Nếu bạn cố gắng trở nên quá tham vọng và bắt đầu một thói quen tập luyện mà bạn nghĩ rằng sẽ thúc đẩy bạn rất nhiều và sau đó làm điều đó trong vài ngày liên tiếp, bạn có thể bị chấn thương do sử dụng quá mức, sau đó bạn có thể sẽ dừng lại và sẽ không làm điều đó. như trước. Thay vào đó, hãy bắt đầu với các bài tập cơ bản mà bạn đã biết về nó  hoặc bài tập an toàn, quen thuộc với bộ đếm thời gian đầu tiên và sau đó bắt đầu nền tảng tập luyện của bạn từ đó.
 
4. Hãy chuyển đổi các bài tập
 
Thật dễ dàng để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, đặc biệt là hiện nay mọi người đều bị bắt buộc phong tỏa trong nhà và không thể đến các lớp học yêu thích của chúng ta, điều này có thể khiến chúng ta thất vọng hơn so với thói quen thể hình mà nhiều người đang làm ở nhà. Nhưng nếu bạn đang cố gắng tập thể dục mỗi ngày, hãy cố gắng không lặp lại các động tác giống nhau, Ochiai nói. Ví dụ, tránh thực hiện các động tác squat với trọng lượng mỗi ngày trong tuần và thay vào đó có thể thêm vào một số động tác lộn ngược hoặc bật nhảy. Đối với tim mạch, hãy thử đạp xe, chạy và nhảy dây xen kẽ.
 
 
Chuyên gia tập thể dục khuyên bạn nên tập thể dục từ 5 đến 6 ngày một tuần và ít nhất một hoặc hai ngày để nghỉ ngơi và phục hồi. Vào những ngày hồi phục đó, hãy đi tắm, ngâm mình trong bồn xà phòng, hoặc chỉ cần  tận hưởng những cuộc vui trên kênh chiếu phim của Netflix. Chuyên gia tập thể dục cho rằng một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn không lạm dụng nó là tạo một lịch trình hàng tuần — viết nó ra và thực hiện nó.
 
5. Cân nhắc các bài tập để đi ngược lại với văn hóa làm việc trên bàn giấy
 
Thật dễ dàng để làm việc thoải mái trên ghế dài hoặc ngồi và nhìn chằm chằm vào máy tính trên bàn làm việc cả ngày. Nhưng đó chính xác là lý do tại sao bạn muốn thực hiện một số động tác đảo ngược tư thế quay mặt về phía trước, thường là tư thế khom lưng gây căng ở cổ, vai và lưng giữa của bạn, Tampa nói. Để làm được điều này, hãy tập trung vào các bài tập chuỗi sau như nâng tạ, đánh cầu, cúi gập người và kéo dây.
 
Bật đồng hồ hẹn giờ cho mỗi giờ và khi đồng hồ hoạt động, hãy thực hiện 10 lần squat, 10 lần nâng người và 10 lần cúi gập người theo hàng. Chúng tôi khuyên bạn nên đứng lên bất cứ khi nào bạn có thể (hoặc tạo bàn đứng của riêng bạn) và tập thêm một số động tác trọng tâm chính. Hãy thử thực hiện động tác plank 30 giây trong suốt cả ngày hoặc di chuyển nhanh.
 
6. Hãy vui vẻ với các bài tập
 
Bất kể bạn làm loại công việc nào, cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng điều quan trọng nhất là bạn phải vui vẻ với các bài tập của bạn và tận hưởng sự vận động.

Ngoài ra, hãy biết rằng lợi ích của việc tập thể dục dưới bất kỳ hình thức nào đều lớn hơn các rủi ro. Tập thể dục và duy trì nó hoặc bắt đầu một bài tập tiến triển chậm, từ từ là rất quan trọng vì lợi ích tim mạch vượt xa nguy cơ chấn thương. Giữ cho bản thân khỏe mạnh là điều chúng ta có thể làm cùng với giãn cách xã hội để vượt qua sự trở ngại trong thời gian khó khăn dịch bệnh này.
-----------------------------------
Khoa Nội Tim Mạch - Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn.
Phối hợp với Nhóm Tim mạch trực thuộc Regent Health đứng đầu bởi Phó Giáo Sư Nguyễn Hoàng Định 
Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, tầm soát tim mạch, quản lý, điều trị và can thiệp các tình trạng và chăm sóc sức khỏe tim mạch, bởi hội đồng chuyên gia về tim mạch của chúng tôi.