Tìm hiểu phẫu thuật xương xâm lấn tối thiểu - Phương pháp tối ưu

April 03, 2021

Nhờ sự tiến bộ của y học mà ngày nay những bệnh nhân bị chấn thương gãy xương được điều trị mang lại kết quả cao và tránh được các biến chứng, trong đó  phương Pháp Phẫu Thuật Xâm Lấn Tối Thiểu ngày càng được đề cao bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại. 
 

1. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là gì?

Phẫu thuật kết hợp xương xâm lấn tối thiểu viết tắt tiếng anh là MIO (Minimally invasive osteosynthesis)
 
Trước đây khi bệnh nhân bị gãy xương, các bác sỹ phải rạch một đường lớn dài trên da, lột bộc lộ mô mềm màng xương xung quanh để tiếp cận đến ổ xương gãy, nắn xương và kết hợp xương lại bằng đinh hay nẹp.
Tuy nhiên ngày nay nhờ sự tiến bộ của y học, các công cụ hỗ trợ phẫu thuật viên trong mổ như máy C-arm, bàn nắn chỉnh hình cùng các loại nẹp, đinh vis thế hê mới đã giúp phẫu thuật MIO ngày càng phổ biến và được đề cao trên thế giới.
Với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật viên chỉ cần rạch những đường nhỏ trên da, bóc tách mô mềm ít, nắn xương dưới sự trợ giúp của C-arm và luồn các phương tiện cố định xương vào sau đó.
 
2. Ưu điểm của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là gì? 

a. Hạn chế mất máu trong khi mổ: việc rạch da nhỏ, bóc tách mô mềm ít sẽ hạn chế lượng máu mất và giảm nguy cơ biến chứng của cuộc phẫu thuật. Ngoài ra với việc mô mềm được tôn trọng, ít tổn thương sẽ giúp quá trình hậu phẫu của  bệnh nhân ít đau đớn, phục hồi nhanh hơn, giảm thiểu số ngày nằm viện.
 
b. Thời gian hồi phục nhanh hơn: việc tiếp cận nắn chỉnh ổ gãy theo phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp bảo tồn tối đa các mạch máu nhỏ nuôi xương. Qua đó, xương gãy sẽ được lành theo cơ chế lành xương gián tiếp, thời gian lành xương nhanh hơn hẳn so với phương pháp truyền thống, giảm đáng kể nguy cơ khớp giả, không lành xương.
 
c. Giảm biến chứng: việc bộc lộ mô mềm ít, tránh các thao tác thô bạo trong mổ cũng  giảm các biến chứng khác của cuộc mổ như nhiễm trùng, tổn thương mạch máu thần kinh...
 
3. Điều kiện để thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. 
Khi được chỉ định thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, người bệnh nên chọn các cơ sở y tế uy tín, an toàn và đảm bào đầy đủ các tiêu chí sau:

*  Cơ sở vật chất : phòng mổ trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ phẫu thuật viên như bàn mổ chỉnh hình, máy C-arm, dụng cụ phẫu thuật hiện đại.
* Trình độ phẫu thuật viên: được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm đối với phương pháp phẫu thuật này 
 
** Một số trường hợp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tại bv Columbia Asia Bình Dương gần đây:

Trường hợp 1: Bệnh nhân lớn tuổi té gãy trật khớp vai phải bằng cách rạch da với 2 đường mổ nhỏ nắn chỉnh xương gãy và đặt nẹp giúp phục hồi nhanh, xuất viện sớm 


Trường hợp 2: Một bệnh nhân nam bị gãy xương gót  do té cao cũng được áp dụng phương pháp phẫu thuật trên để nắn chỉnh về giải phẫu mặt khớp, đặt nẹp với ưu điểm là đường mổ nhỏ chỉ khoảng 4cm thay vì đường chữ L truyền thống 20cm như trước khiến da có nguy cơ cao bị hoại tử sau mổ.

 
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương được trang bị hệ thống phòng mổ công nghệ tiên tiến với phương tiện chẩn đoán hình ảnh chính xác cùng đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm đã  trở thành lựa chọn uy tín của đông đảo người dân trong việc chẩn đoán và điều trị thành công rất nhiều ca bệnh lý về Cơ-Xương-Khớp

-------------------------
Thạc sĩ. BS Lê Đình Khoa - Chuyên khoa Cơ-Xương-Khớp
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương