U máu gan là gì?

September 03, 2021
U máu gan Là một khối u lành tính trong gan không phải ung thư. U máu gan xảy ra khi các mạch máu ở trên hoặc trong bề mặt gan bị rối.
 
Hầu hết các trường hợp u máu gan được phát hiện một cách tình cờ trong quá trình xét nghiệm hoặc khi khám một bệnh lý . Những người bị u máu gan hiếm khi gặp các dấu hiệu và thường không cần điều trị.
 
Bạn có thể lo lắng khi biết mình có một khối u trong gan, ngay cả khi đó là một khối u lành tính. Không có bằng chứng cho thấy u máu gan không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan.

I. TRIỆU CHỨNG
Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan không gây ra bất kỳ triệu chứng nào tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy dấu hiệu sau:
 1. Đau vùng bụng trên bên phải
 2. Cảm thấy no sau dù chỉ ăn rất ít
 3. Buồn nôn
 4. Nôn mửa
Tuy nhiên, các triệu chứng này không đặc hiệu và có thể do nguyên nhân khác, ngay cả khi bạn bị u máu gan.
 
II. CÁC YẾU TỐ RỦI RO
Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ u máu gan sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:
 1. Độ tuổi từ 30 - 50 tuổi U máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi.
 2. Giới tính: phụ nữ dễ mắc u máu gan hơn nam giới.
 3. Mang thai : mang thai khiến hormone estrogen tăng lên gây nguy cơ u máu
 4. Liệu pháp thay thế hormone. Những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng mãn kinh có thể được chẩn đoán mắc u máu gan cao hơn những phụ nữ không sử dụng.
 III. BIẾN CHỨNG 
Phụ nữ được chẩn đoán mắc u máu gan sẽ đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu mang thai.
Tuy nhiên, bị u máu gan không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Bạn có thể đến gặp Bác sĩ để trao đổi rõ hơn về tình trạng bệnh.
 Các loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể bạn, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể gây ra các biến chứng nếu bạn được chẩn đoán mắc u máu gan. Nhưng điều này vẫn đang gây tranh cãi. Nếu bạn đang có ý định sử dụng loại thuốc này, hãy thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn.
 
IV. CHẨN ĐOÁN
Các xét nghiệm và quy trình được sử dụng để chẩn đoán u máu gan bao gồm:
 1. Siêu âm
 2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)
Các xét nghiệm và quy trình khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

V. ĐIỀU TRỊ
Nếu u máu gan của bạn nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì bạn sẽ không cần điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan sẽ hiếm khi phát triển và gây ra vấn đề. Bác sĩ có thể chỉ định tái khám để kiểm tra định kỳ u máu gan của bạn xem có phát triển không nếu u máu lớn.
Chỉ điều trị u máu ở gan khi khối u lớn và gây các triệu chứng như khi có đau nhiều, tuy nhiên còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước và số lượng của u máu, sức khỏe tổng thể.
 Tùy theo tình trạng U máu gan , mà Bác sĩ chuyên khoa chỉ định cách điều trị:
 1. Phẫu thuật cắt u máu gan. Nếu u máu có thể dễ dàng tách khỏi gan, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u.
 2. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, bao gồm cả u máu. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt bỏ một phần gan của bạn cùng với u máu.
 3. Các thủ thuật ngăn dòng máu đến u mạch máu. Nếu không có nguồn cung cấp máu, u máu có thể ngừng phát triển hoặc nhỏ lại. Hai cách để ngăn dòng máu là thắt động mạch chính (thắt động mạch gan) hoặc tiêm thuốc vào động mạch (thuyên tắc động mạch). Mô gan khỏe mạnh sẽ không bị ảnh hưởng gì vì nó có thể hút máu từ các mạch lân cận khác.
VI. CHUẨN BỊ GÌ KHI GẶP BÁC SĨ:
Khi được phát hiện bị u máu trong gan, bạn nên đến gặp Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc một bác sĩ gan 
*Bạn cần chuẩn bị những gì?
 1. Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải
 2. Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin và chất bổ sung bạn đang dùng.
 3. Viết ra các câu hỏi như:
 • Kích thước u máu gan của tôi là bao nhiêu?
 • Tôi có một u máu ở gan hay nhiều u máu?
 • U máu gan của tôi có phát triển không?
 • Tôi có cần điều trị u máu gan của mình không?
 • Tôi có cần tái khám không?
 • Có loại thuốc nào có thể làm trầm trọng thêm bệnh u máu của tôi không?
 Đừng ngần ngại hỏi bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn có.

 ------------------------------
Khoa Nội tổng quát - COLUMBIA ASIA VIETNAM
Cung cấp dịch vụ điều trị nội trú, ngoại trú và kiểm tra sức khỏe tổng quát các bệnh như: tim mạch, hô hấp, nội thần kinh, nội tiết, tiêu hóa & gan mật, biến chứng đái tháo đường, tiền phẫu.