Cách điều trị hở van tim hai lá

November 26, 2019
1. HỞ VAN HAI LÁ LÀ GÌ?
 


Hở van hai lá là tình trạng một trong các van trong tim, được gọi là van hai lá bỉ rò rỉ.
Khi các van tim hoạt động bình thường, chúng sẽ giữ cho máu chảy theo 1 hướng. Các van hoạt động giống như cửa xoay chỉ mở 1 chiều - cho máu ra ngoài, nhưng không quay trở lại. Thông thường, rất ít hoặc không có máu có thể rò rỉ về phía sau. Nhưng nếu các van không hoạt động đúng, nhiều máu có thể quay trở lại theo hướng nó đến. Điều này có thể gây ra vấn đề.
Van hai lá thường giữ máu chảy từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái. Khi nó rò rỉ, nó cho phép máu chảy ngược vào tâm nhĩ trái. Một lượng nhỏ (hoặc "dấu vết") chảy ngược của van hai lá xảy ra ở hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng điều này không gây ra vấn đề. Một số người có lượng dòng chảy ngược hai lá nhiều và điều này có thể gây ra triệu chứng theo thời gian.
 
2. TRIỆU CHỨNG CỦA HỞ VAN HAI LÁ?
Hầu hết những người bị thoái hóa van hai lá không có triệu chứng. Nhưng một số người bị thoái hóa van hai lá nặng có 1 hoặc nhiều triệu chứng sau:
● Khó thở
● Mệt mỏi
● Yếu chân
● Sưng ở mắt cá chân, chân hoặc bụng
 
3. XÉT NGHIỆM NÀO ĐỂ CHẨN ĐOÁN HỞ HAI LÁ?
Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị hở van hai lá nhiều hơn một chút, bạn có thể yêu cầu 1 hoặc nhiều xét nghiệm sau


Nguồn: Internet

● Điện tâm đồ (ECG) – xét nghiệm này đo hoạt động điện trong tim của bạn. Điện tâm đồ có thể cho thấy bạn có dấu hiệu của cơ tim bất thường hoặc bị đau tim trong quá khứ. Đây là một số trong những điều có thể gây ra hở van  hai lá.
● X-quang ngực – xét nghiệm này cho thấy nếu có sung huyết trong phổi. X-quang cũng cho thấy hình dạng và kích thước chung của trái tim. Nhiều người bị thoái hóa van hai lá nặng có một trái tim to hơn bình thường.
● Siêu âm tim (hay gọi tắt là "echo") – xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim bạn khi nó đập. Siêu âm cho thấy kích thước của các buồng tim, tim bơm tốt như thế nào và van tim hoạt động tốt như thế nào.
 
4. HỞ VAN HAI LÁ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?
Nếu bạn có dấu hiệu của bệnh hở van hai lá, bác sĩ có thể sẽ theo dõi bạn để xem liệu nó có trở nên tồi tệ hơn không. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị.
Đối với những người cần điều trị, các lựa chọn có thể bao gồm:
● Phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van hai lá
● Một thủ thuật để sửa chữa van hai lá qua một ống mỏng, được gọi là "ống thông" qua thông tim
● Thuốc hoặc phẫu thuật để điều chỉnh các vấn đề về nhịp tim thường ảnh hưởng đến những người mắc bệnh van hai lá
● Thuốc giúp tim dễ thực hiện công việc hơn.
 
--------------------------
Theo bác sĩ Hà Tuấn Khánh – Nội tim mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn