MỤN CÓC CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

May 28, 2019
1.  MỤN CÓC LÀ GÌ?
Mụn cóc là những nốt sùi nhỏ xuất hiện trên da và thường không gây cảm giác đau. Tuy nhiên, cũng có một vài loại mụn cóc có thể gây ngứa và đau cho người bệnh đặc biệt là khi nó xuất hiện trên chân của bạn.
Mụn cóc có rất nhiều loại khác nhau, và được xác định theo các khu vực nổi mụn trên cơ thể và hình dạng của hột mụn. Có 5 loại mụn cóc:
  • Loại mục có thông thường xuất hiện trên tay
  • Mục cóc phẳng hay còn gọi là hạt cơm phẳng xuất hiện trên mặt
  • Mục cóc sinh dục thường xuất hiện ỏ bộ phận sinh dục, vùng mu và giữa hai đùi
  • Mụn cóc Plantar thường xuất hiện dưới lòng bàn chân
  • Mụn cóc mọc quanh móng tay hoặc móng chân
  

2. NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN CÓC LÀ GÌ?
Mụn cóc thường gặp là mụn phát triển trên da gây ra bởi một loại virus gọi là Human Papillomavirus (HPV). Virus này khiến các tế bào trên lớp ngoài của da nhanh chóng phát triển.
 
3. MỤN CÓ CÓ LÂY NHIỄM TỪ NGƯỜI NÀY SANG NGƯỜI KHÁC KHÔNG?
Có, mụn cóc trên da có thể được truyền cho người khác khi người đó chạm vào mụn cóc hoặc có thể lây lan từ việc sử dụng khăn hoặc các đồ vật khác được sử dựng bởi người bị mụn cóc.
 
4. MỤN CÓC CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?
Nói chung là có. Mụn cóc thông thường thường gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Chúng có thể chảy máu và gây đau khi bị va đập. Điều trị có thể làm giảm khả năng mụn cóc lây lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn hoặc cho người khác.

5. LOẠI BỎ MỤN CÓC NHƯ THẾ NÀO?
Trước hết, điều quan trọng là phải biết rằng các loại mụn cóc trên da (chẳng hạn như ở ngón tay, bàn chân…) và mụn cóc trên bộ phận sinh dục được loại bỏ theo những cách khác nhau.
 
Đối với mụn cóc xuất hiện tại bộ phận sinh dục, bạn tuyệt đối không thử bất kỳ biện pháp loại bỏ mụn cóc nào tại nhà hoặc sử dụng thuốc không kê đơn để loại bỏ mụn cóc trên vùng sinh dục. Rất có thể bạn sẽ àm tổn thương vùng sinh dục bởi các thành phần trong thuốc và điều trị không đúng cách.
 
Bạn cũng không nên điều trị mụn cóc trên mặt mà không tham khảo tư vấn với bác sĩ da liễu trước. Khám và tư vấn với bác sĩ da liễu là việc làm cần thiết, bạn có thể nhận được tư vấn và điều trị mụn cóc với các tình trạng bệnh khác nhau từ các bác sĩ da liễu tại Phòng khám Columbia Sài Gòn
 
BS Lyudmyla Lohvinova – Chuyên gia Da liễu
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn