VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM TIM TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH TIM MẠCH

March 29, 2019
SIÊU ÂM TIM LÀ GÌ ?
Siêu âm tim là sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát cách tim đập và bơm máu. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh từ siêu âm tim để xác định bệnh tim.


Máy siêu âm tim và đầu dò siêu âm tim (Nguồn: Internet)​

MỤC ĐÍCH CỦA SIÊU ÂM TIM LÀ GÌ?
Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm bằng sóng âm để quan sát cấu trúc tim và kiểm tra xem tim hoạt động.
  • Kích thước và hình dạng của tim, kích thước, độ dày và vận động của các thành tim.
  • Sức bơm của tim như phân suất tống máu (giá trị EF, TAPSE), phân suất co rút.
  • Hình thái van và vận động cúa các lá van trong các chu chuyển tim. Điều này sẽ giúp bác sĩ phát hiện hẹp hay hở các van tim.
  • Phát hiện khối u hay tình trạng viêm nhiễm quanh các van tim như viêm nội tâm mạc.
Bên cạnh đó, siêu tim cũng sẽ giúp bác sĩ tìm ra: các vấn đề với lớp màng ngoài tim, các vấn đề với các mạch máu lớn đi vào và rời khỏi tim, cục máu đông trong các buồng tim, các lỗ bất thường giữa các buồng tim.

  
                    Hở van 2 lá                          Tràn dịch màng ngoài tim
(Nguồn: Internet)​

ĐỐI TƯỢNG NÀO CẦN LÀM SIÊU ÂM TIM ?
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm tim khi nghe tim bằng ống nghe có âm thổi bất thường để phát hiện bất thường về bệnh lý van tim. Nếu bạn có nhịp tim bất thường hay có biểu hiện sốt kéo dài trên 2 tuần bác sĩ có thể muốn kiểm tra có những cục máu đông hay các sùi ở trên van tim trong bệnh lý viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Bạn cũng cần siêu âm tim nếu bạn có các dấu hiệu của các vấn đề về tim như đau ngực, khó thở hoặc ngất để phát hiện sớm cơn đau tim, phình bóc tách tách động mạch chủ hay tắc mạch máu phổi do cục máu đông hay tràn dịch màng ngoài tim.
 
CÁC HÌNH THỨC SIÊU ÂM TIM 
Bạn có thể siêu âm qua thành ngực để phát hiện các bệnh lý tim thường gặp. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần đánh giá chính xác hình thái các van tim hay kích thước các luồng thông trước khi thực hiện các thủ thuật nong van tim hay mổ tim thì bạn cần siêu âm qua thực quản. Ngoài ra bạn cần siêu âm tim gắng sức để khảo sát vận động thành thất trong các thời kỳ nghỉ và khi gây stress đối với cơ tim (gắng sức, truyền Dobutamine, Dypiridamole, kích thích nhịp nhĩ nhanh ....), qua đó đánh giá chức năng tưới máu của động mạch vành hoặc đánh giá sức co của cơ thất trái.

  
         Siêu âm tim gắng sức                   Siêu âm tim qua thực quản
(Nguồn: Internet)


QUI TRÌNH THỰC HIỆN SIÊU ÂM TIM RA SAO?
Bạn sẽ nằm trên giường và kéo áo từ eo lên. Bác sĩ sẽ đính các miếng dán (điện cực) vào cơ thể để giúp phát hiện và theo dõi các dòng điện của tim.Trong siêu âm tim, bác sĩ sẽ giảm ánh sáng trong phòng để hình ảnh nhìn rõ hơn trên màn hình. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt trên ngực bạn để tăng khả năng dẫn truyền sóng âm thanh và loại bỏ không khí giữa da và bộ chuyển đổi (một thiết bị nhỏ bằng nhựa gửi và nhận sóng âm thanh). Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò qua lại trên ngực và sóng âm thanh tạo ra hình ảnh của tim được ghi lại trên một màn hình quan sát.
Nếu thực hiện siêu âm tim qua thực quản, cổ họng thì bạn sẽ được gây tê với một vòi phun nước hoặc gel giúp cho đầu dò đưa vào thực quản dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không ăn trong vài giờ trước nếu bạn làm siêu âm tim gắng sức hoặc siêu âm qua thực quản.
 
CÁC BIẾN CHỨNG SAU SIÊU ÂM TIM
Không có rủi ro nào liên quan đến siêu âm tim thông thường qua thành ngực. Nếu bạn làm siêu âm tim qua thực quản, cổ họng có thể bị đau trong vài giờ sau đó. Hiếm khi ống siêu âm có thể làm xước bên trong cổ họng. Đối với siêu âm tim gắng sức qua thảm lăn hoặc dùng thuốc có thể tạm thời gây nhịp tim không đều, không phải do siêu âm tim.
 
Theo BS.Hà Tuấn Khánh – Nội tim mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn


Danh sách cơ sở Columbia Asia áp dụng siêu âm tim:
1. Bệnh viện Columbia Asia Gia Định Số 1 Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Số tổng đài: +84 28 3803 0678
 2. Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Đường 22/12, KP. Hòa Lân, Thuận An, Thuận Giao, Bình Dương
Số tổng đài: +84 27 4381 9933