Stress và Sức khỏe tim mạch

November 27, 2019

Mọi người đều cảm thấy căng thẳng theo những cách khác nhau và phản ứng với nó theo những cách khác nhau. Bao nhiêu căng thẳng bạn trải qua và cách bạn phản ứng với nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe. Khi căng thẳng quá mức, nó có thể góp phần vào mọi thứ, từ huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, hen suyễn đến loét đến hội chứng ruột kích thích.1. CĂNG THẲNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI TRÁI TIM CỦA BẠN?
Hiện tại, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu để xác định rõ mức độ căng thẳng ảnh hưởng là nguyên nhân gây ra bệnh tim – kẻ giết người hàng đầu của Mỹ. Nhưng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến các hành vi và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim: huyết áp và mức cholesterol cao, hút thuốc, không hoạt động thể chất và ăn quá nhiều. Một số người có thể chọn uống quá nhiều rượu hoặc hút thuốc lá để quản lý tình trạng căng thẳng mãn tính của họ, tuy nhiên những thói quen này có thể làm tăng huyết áp và có thể tổn thương thành động mạch.Và phản ứng của cơ thể bạn với căng thẳng có thể là đau đầu, căng cơ hoặc đau dạ dày. Căng thẳng cũng có thể tàn phá giấc ngủ của bạn và khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, hay quên và mất kiểm soát.
Tình huống căng thẳng gây ra một chuỗi các sự kiện. Cơ thể bạn giải phóng adrenaline, một loại hormone tạm thời khiến nhịp thở và nhịp tim của bạn tăng tốc và huyết áp tăng cao. Những phản ứng này chuẩn bị cho bạn để đối phó với tình huống - phản ứng "chiến đấu ".
 
2. ĐIỀU CHỈNH CĂNG THẲNG CÓ THỂ GIẢM HAY NGĂN NGỪA BỆNH TIM?
Kiểm soát căng thẳng là một ý tưởng tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn, và các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu xem việc quản lý căng thẳng có hiệu quả đối với bệnh tim hay không. Một vài nghiên cứu đã xem xét cách điều trị hoặc liệu pháp hiệu quả trong việc giảm tác động của căng thẳng đối với bệnh tim mạch. Các nghiên cứu sử dụng các liệu pháp tâm lý và xã hội có triển vọng trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim thứ phát. Sau cơn đau tim hoặc đột quỵ, những người cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc quá tải vì căng thẳng nên nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 
3. KHI CĂNG THẲNG BẠN NÊN LÀM GÌ?
Tập thể dục, duy trì thái độ tích cực, không hút thuốc, không uống quá nhiều cà phê, thưởng thức chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng khỏe mạnh là những cách tốt để đối phó với căng thẳng, Schiffrin, cũng là chủ tịch nghiên cứu về bệnh tăng huyết áp và mạch máu của Canada tại Lady Viện nghiên cứu y học Davis. Schiffrin, một tình nguyện viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết..
 
Thuốc rất hữu ích cho nhiều bệnh, nhưng thường không tốt cho căng thẳng. Một số người dùng thuốc an thần để làm dịu ngay lập tức, nhưng về lâu dài sẽ tốt hơn để học cách kiểm soát căng thẳng của bạn thông qua các cách thư giãn hoặc điều chỉnh căng thẳng. Hãy cẩn thận đừng nhầm lẫn căng thẳng với lo lắng. Nếu bạn bị lo lắng, hãy nói với bác sĩ của bạn một kế hoạch điều trị hoặc quản lý bao gồm cả việc bạn có cần dùng thuốc hay không.
------------------------
Theo Bác sĩ Hà Tuấn Khánh – Nội tim mạch
Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn