NƯỚC TRÁI CÂY CÓ THỰC SỰ TỐT NHƯ CHÚNG TA VẪN NGHĨ?

April 18, 2019
Nước ép trái cây thường được xem như một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho trẻ, nhất là khi trẻ vốn không thích ăn trái cây tươi. Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều mặt hàng nước trái cây đóng hộp tiện dụng được nhiều gia đình sử dụng cho trẻ khi đi chơi xa.
 
Tuy nhiên, nước trái cây có mang lại lợi ích thực sự như chúng ta đã nghĩ hay không?
Sự thật là nước trái cây không chứa chất xơ và có hàm lượng đường cao, không có đạm và không đủ các khoáng chất cần thiết cho trẻ. Khi uống lượng nước trái cây không thích hợp sẽ khiến cho trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng, đầy hơi khó tiêu hoặc tiêu lỏng kéo dài và nguy cơ sâu răng.
Ngoài ra, nước trái cây đóng hợp chỉ chứa một phần nước trái cây nguyên chất và được bổ sung thêm nước, đường và một số chất phụ gia khác nên càng không mang nhiều giá chị dinh dưỡng cũng như lợi ích cho trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cân nhắc trước khi sử dụng các loại nước trái cây đóng hộp cho trẻ sử dụng.
 
Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo:
  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên uống nước trái cây.
  • Trẻ từ 1 tuổi trở lên, lượng nước trái cây nên được sử dụng trong giới hạn cho phép.
Trẻ 1 – 3 tuổi: 120ml/ngày
Trẻ 4 – 6 tuổi: 180ml/ngày
Trẻ từ 7 tuổi trở lên: tối đa 240 ml/ngày
  • Tránh cho trẻ uống nước trái cây bằng chai hoặc đồ đựng có nắp để hạn chế nguy cơ sâu răng khi răng trẻ tiếp xúc với nước trái cây hằng ngày.
  • Không nên cho trẻ uống nước trái cây trước khi đi ngủ.
  • Trẻ nên được khuyến khích ăn trái cây tươi, hợp vệ sinh thay vì uống nước trái cây.
  • Khi cần bổ sung dịch lỏng, sữa mẹ hoặc sữa công thức đã đủ cho trẻ nhỏ, sữa ít béo hoặc sữa không béo và nước đã đủ cho trẻ lớn hơn. Nước trái cây không nên được dùng bổ sung dịch lỏng cho trẻ.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hường – Khoa Nhi
Phòng Khám Columbia Asia Sài Gòn