Biến chứng tim mạch vì không kiểm soát tốt Tiểu đường & Tăng huyết áp

April 22, 2021

Ê kíp Tim mạch Can thiệp - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương vừa can thiệp thành công ca mành vành nặng (hẹp 3 nhánh mạch máu lớn), là biến chứng do tiểu đường ( đái tháo đường) và tăng huyết áp gây nên.
 
Ông W (bệnh nhân) có những cơn đau ngực âm ỉ, rất khó chịu kéo dài khoảng 5 phút, xảy ra khi đang tập thể dục và tái lại ngay cả khi đang ngồi nghỉ ngơi. Cảm thấy lo lắng, bất an nên sáng sớm hôm sau ông đã đến Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương để được Bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Đáng chú ý là trong quá trình ngồi chờ khám bệnh thì ông lại gặp phải 2 cơn đau tương tự như lúc ở nhà. Triệu chứng của ông đã được Bs.CKI Trần Văn Thanh Phong - Trưởng Đơn vị Tim mạch Can thiệp ghi nhận tỉ mỉ và chẩn đoán đây chính là cơn đau do Thiếu máu cục bộ cơ tim. 
 
Kết quả chụp mạch vành của ông W cho thấy: toàn bộ hệ thống mạch gồm 3 mạch máu lớn đều bị tổn thương hẹp nặng. Xác định đây là trường hợp nặng, có khả năng cao gây tắc mạch máu và bệnh nhân rơi vào tình trạng Nhồi máu cơ tim – bệnh lý nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Các Bác sĩ đã quyết định phải thực hiện can thiệp tim mạch ngay lập tức.
 
Sau 2 ngày được đặt stent nong rộng lòng mạch máu, thực hiện bởi các Bác sĩ và Kỹ thuật viên tại chuyên khoa Tim mạch can thiệp, sức khỏe của ông W  cải thiện rất tốt, các cơn đau ngực đã biến mất và được xuất viện.

 
Nguyên nhân gây tắc mạch vành của bệnh nhân W
 
Cách đây 5 năm, Ông W phát hiện mắc bệnh Tiểu đường và Rối loạn mỡ máu. Thời gian đầu ông đi khám thường xuyên giúp  đường huyết được kiểm soát tốt. Tuy nhiên thời gian sau này, vì nhiều lý do cá nhân nên việc khám định kỳ không còn thường xuyên như trước.
 
Hai năm trước, qua kiểm tra sức khỏe ông W được phát hiện bị thêm Tăng huyết áp. Mặc dù ông uống thuốc điều trị đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên, cân nặng của ông vẫn không được cải thiện do ông vẫn không thể tuân thủ chế độ ăn kiêng và tập thể dục theo lời khuyên của Bác sĩ.
 
Đây chính là 2 nguyên nhân chính gây nên biến chứng tim mạch của ông W. Theo Bs. Trần Văn Thanh Phong thì lần này rất may mắn nhờ đi khám bệnh sớm, kịp thời mà ông W tránh được Nhồi máu cơ tim. Sau đợt tim mạch can thiệp, ông đã hạ quyết tâm phải tập luyện để giảm cân và kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt hơn nhằm tránh các biến chứng đáng sợ của 2 căn bệnh thế kỷ này.
 
Lời khuyên của Bác sĩ với người mắc bệnh Tiểu đường & Tăng huyết áp
 
Tăng huyết áp và Tiểu đường là 2 căn bệnh phổ biến nhất hiện nay với gần 10% dân số toàn thế giới với tỉ lệ mắc mới ngày càng tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đây chính là một phần hậu quả của lối sống thừa thực phẩm và ít vận động. 
 
Việc điều trị Tăng huyết áp và Tiểu đường ngày nay tương đối dễ tiếp cận, tuy nhiên, do thời gian điều trị lâu dài nên rất nhiều trường hợp không theo sát được kế hoạch điều trị  (như trường hợp bệnh nhân W). Điều này sẽ dễ dẫn đến nhiều hệ lụy, những hậu quả đáng tiếc mà không thể vãn hồi được. Thông thường chỉ sau 5 - 10 năm phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn biến chứng với rất nhiều bệnh lý nặng nề như Nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận... Giai đoạn này đến sớm hay muộn phụ thuộc hoàn toàn vào việc kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt hay không.
 
Sanh lão bệnh tử là lẽ thường của con người, tuy nhiên chất lượng cuộc sống của người cao tuổi là vấn đề quan trọng của xã hội ngày nay. Làm thế nào để có một tuổi già khỏe mạnh vui vầy với con cháu chứ không phải là những chuỗi ngày cô độc trên giường bệnh?
 
Ngay từ hôm nay bạn cần phải làm:
  • Bám sát kế hoạch điều trị: uống thuốc mỗi ngày
  • Không tự ý bỏ thuốc
  • Xây dựng lối sống lành mạnh: ăn kiêng, tích cực vận động để duy trì cân nặng hợp lý, giảm gánh nặng cho cơ thể.
  • Thường xuyên thăm khám với Bác sĩ khi có bệnh mạn tính để được tư vấn kịp thời khi bệnh có chuyển biến nghiêm trọng, bởi vì Tăng huyết áp và Tiểu đường là những "kẻ giết người thầm lặng" khiến nhiều bệnh nhân bị đột tử mà không hề thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trước đó.
 
 -------------------------
Đơn vị Tim mạch Can thiệp - Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
Với đội ngũ bác sĩ tim mạch Columbia có nhiều năm kinh nghiệm đã can thiệp thành công trên 1.000 ca giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đáng tin cậy để điều trị bệnh lý tim mạch tại bệnh viện
Đặc biệt, với hệ thống máy chụp mach vành hiện đại đã giúp các bác sĩ chẩn đoán và cứu chữa kịp thời những ca bệnh lý nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, hở van tim…