Cô Vi và cô Đen ( Dengue ) cô nào nguy hiểm cho trẻ em hơn ?

November 27, 2021
Trong tình hình dầu sôi lửa bỏng vì Covid vẫn còn tăng cao, mọi người thường mang tâm lý lo sợ và thường để các bé nhỏ ở nhà khi bé có bệnh
Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt đang vào mùa sốt xuất huyết Dengue. Đây là 1 tình trạng bệnh lý rất nặng và có nhiêu biến chứng nguy hiểm nếu trẻ đến khám không kịp thời.
 
Trong vài tuần vừa qua, Bệnh viện Columbia Aisa Bình Dương (CABD) đã tiếp nhận rất nhiều trẻ nhỏ tới khám trong tình trạng nặng, nguy kịch vì biến chứng của sốt xuất huyết (SXH). 
 Điển hình là 1 trường hợp bé trai 8 tuổi, đến khám vì sốt cao liên tục 4 ngày . Mẹ cũng một phần lo lắng dịch covid nên đã khám ở phòng khám ngoài và cố gắng chăm sóc bé tại nhà. 
Nhưng không may mắn sáng ngày nhập viện bé trở nên mệt, đừ , tay chân bứt rứt. Bé tới Bệnh viện CABD trong tình trạng vào sốc : Lừ đừ, tay chân bông tím, tứ chi lạnh, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Đây là tình trạng nguy kịch của SXH. 

Vượt qua nguy kịch ngoạn mục
Ngay lập tức bé được hội chẩn khẩn với các Bs khoa nhi, tiến hành cấp cứu cho bé : thở oxy, truyền dịch chống sốc tích cực, thiết lập nhiều đường truyền trên cơ thể để hỗ trợ truyền dịch liều cao. Tuy nhiên vì bé nằm trong nhóm có yếu tố nguy cơ diễn tiến nặng của sxh (thừa cân kèm theo SXH lần 2 – tỉ lệ SXH lần 2 diễn tiến xấu hơn và trở nặng hơn lần 1) cho nên diễn tiến bé rất phức tạp: Tình trạng tăng tính thấm thành mạch làm bé tràn dịch đa màng: tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim và màng bụng, dẫn tới suy hô hấp khó thở, chỉ số oxy hoá máu tuột dần và phải hỗ trợ thở CPAP tăng thông khí cho bé. Chỉ số tiểu cầu giảm thấp, tiên lượng phải truyền tiểu cầu, chỉ số cô đặc máu tăng cao cần phải truyền dịch cao phân tử.
Các Bác sĩ, điều dưỡng và gia đình bé trải qua 48h căng thẳng, chăm sóc tích cực liên tục, cố gắng can thiệp điều trị những biến chứng nặng kịp thời cho bé.
Và tình trạng bé chuyển biến khả quan hơn. Bé thở tốt hơn, huyết áp ổn định, dần dần nói chuyện nhiều và cải thiện các chỉ số xét nghiệm ngoạn mục. Sau 4 ngày nằm viện, bé hoàn toàn phục hồi phong độ, lấy lại sức khoẻ, ăn các bữa ăn tại bệnh viện thật ngon miệng. 

Ngày xuất viện, niềm vui của mẹ to lớn bao nhiêu thì sự vui mừng của các Bác sĩ và các cô điều dưỡng chăm sóc bé nhiều bấy nhiêu. 

Bé và mẹ hạnh phúc trong ngày xuất viện
 
SỐT XUẤT HUYẾT NGUY HIỂM CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?
Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan qua muỗi vằn ( Aedes aegypti) có thể diễn tiến nặng, khó phát hiện và nếu không được can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ. 
Bệnh thường kéo dài trong 7 ngày với 3 giai đoạn: giai đoạn khởi phát 3 ngày đầu, giai đoạn trở nặng 3 ngày tiếp theo và giai đoan hồi phục. 
Những dấu hiệu nặng ba mẹ cần đưa trẻ đến khám ngay: 
·       Li bì vật vã
·       Đau bụng nhiều, đặc biệt vùng hạ sườn phải 
·       Buồn nôn, nôn ói
·       Tiểu ít
·       Chảy máu răng, mũi, tiêu tiểu có máu
·       Bứt rứt tay chân ẩm lạnh hoặc đột ngột cắt sốt.
--------------------------------
Bs. Lê Thanh Thái Hằng – Khoa Nhi
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương