Phẫu thuật thành công cho cụ bà 89 tuổi bị nhiễm trùng đường mật tái phát - sỏi ống gan

February 06, 2020

Tháng 1/ 2020,  Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương đã cứu chữa thành công cụ bà Nguyễn Thị T (89 tuổi) bị nhiễm trùng đường mật tái phát do sỏi ống mật chủ, sỏi ống gan và viêm túi mật do sỏi.

Cụ nhập viện trong tình trạng suy kiệt, nôn ói liên tục, ăn uống kém, đau bụng và sốt (người nhà cụ cho biết, mặc dù 2 ngày trước khi nhập viện, cụ đã được điều trị thuốc nhưng không giảm). Bên cạnh đó cụ đã thay khớp háng phải toàn phần vào năm 2016 và mắc các bệnh nội khoa nặng như suy tim trên nền nhồi máu cơ tim, chỉ có một thận trái độc nhất (bệnh thận mạn)

Qua thăm khám cũng như kết quả cận lâm sàng, cho thấy ống mật chủ của bệnh nhân giãn lớn chứa đầy sỏi; túi mật viêm thành dầy chứa sỏi, ứ mật, nhiễm trùng, suy thận, suy dinh dưỡng. Bác sĩ Phạm Ngọc Lai – Trưởng khoa Ngoại tổng quát chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật tái phát do sỏi ống mật chủ, sỏi ống gan và viêm túi mật do sỏi. Và bác sĩ nhận định đây là một ca khó và bệnh nhân trong độ tuổi già yếu.


Nguồn: Internet

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính túi mật, tìm và mở ống mật chủ lấy ra nhiều sỏi mềm, đen. Do ống gan phải hẹp chứa đầy sỏi khó tiếp cận, bệnh già yếu, có bệnh nền nặng và chảy máu đường mật lúc mổ nên không thể kéo dài cuộc mổ. Để tránh những rủi ro cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, bên cạnh Ê-kíp Bác sĩ phẫu thuật còn có sự túc trực của Bác sĩ Tim mạch ngay tại bàn mổ.


Hình ảnh sỏi được lấy ra

Bệnh nhân được hồi sức nội khoa và tim mạch tích cực sau mổ, qua được tình trang nguy kịch và xuất viện sau 15 ngày nằm viện.
Bác sĩ Lai cho biết “Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý như trên đa phần do người bệnh bị nhiễm giun. Vì thế, để tránh bị sỏi nhiều trong đường mật gây nên tình trạng nặng nề trên, người dân nên ăn chín, uống chín, sổ giun định kỳ vào mỗi 6 tháng đến 1 năm”

-------------------------
Theo BS Phạm Ngọc Lai - Trưởng khoa Ngoại tổng quát
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương