Rượu - Một trong những nguyên nhân chính gây Viêm tụy mạn!

June 23, 2020

Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp viêm tụy mãn tính có sỏi chiếm gần hết ống tụy.

Vừa qua, bệnh nhân N.T. N (61 tuổi) nhập viện trong tình trang sốt, ớn lạnh, đau dữ dội vùng thượng vị và hạ sườn bên phải. Ông N cho biết bản thân có thói quen uống rượu nhiều, thấy tình trạng đau bụng xuất hiện đã lâu và thường hay tái phát nhưng ông cứ nghĩ mình bị đau dạ dày nên tiếp tục điều trị trong nhiều năm liền. Hôm nay thấy nặng hơn bình thường nên ông buộc phải nhập viện nhưng vẫn nghĩ mình mắc bệnh trên. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu lại cho thấy lượng bạch cầu tăng cao 12.810 với đa nhân trung tính là 88,6 %. CRP: 45.02mg/L. Amylase máu: 215 U/L. Amylase niệu: 879 U/L, có dấu hiệu viêm tụy và nhiễm trùng. BS CKII Phạm Ngọc Lai – Trưởng khoa Ngoại tổng quát chỉ định cho làm siêu âm và CT scan bụng có cản quang phát hiện ống mật chủ dãn 10mm, tụy teo nhỏ, dãn toàn bộ ống tụy chính đường kính 16mm, lòng chứa đầy sỏi đóng khuôn trong ống tụy chính. Bệnh nhân được chẩn đoán đợt cấp của viêm tụy mạn tính kèm theo sỏi tụy nếu để lâu sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
 
 Sau 5 ngày điều trị tích cực với kháng sinh, kháng tiết, nuôi ăn đường tĩnh mạch…, các chỉ số xét nghiệm máu về nhiễm trùng và viêm tụy cấp đã trở về bình thường. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật để điều trị sỏi tụy.
Để giảm cơn đau và tránh biến chứng viêm tụy cấp nguy hiểm đến tính mạng trong tương lai, Êkip phẫu thuật tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương dưới sự chỉ đạo của BS Lai đã tiến hành phẫu thuật lấy sỏi ống tụy và khâu nối ống tụy chính với hỗng tràng theo kiểu Roux - Y (Kỹ thuật Frey). Trong quá trình phẫu thuật lấy ra môt số khuôn sỏi từ ống tụy chính dài ngắn khác nhau. Một đoạn sỏi ngắn ở vùng đầu tụy gần ống mật chủ với vùng móc tụy bị cài chặt vào nhu mô tụy. Vì sỏi quá cứng nên chỉ có thể bóp và lấy ra một số vụn sỏi, phần còn lại nằm trong nhu mô tụy do chảy máu nên không thể tiếp tục lấy hết được nhưng không ảnh hưởng đến kết quả điều trị do đã có đường dẫn lưu ống tụy xuống ruột non.
Hậu phẫu diễn tiến thuận lợi, không có bất kỳ rắc rối hay biến chứng nào. Bệnh nhân được xuất viện sau mổ 6 ngày

VIÊM TỤY MẠN LÀ GÌ?
Theo BS CKI Phạm Ngọc Lai – Trưởng khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện Columbia Asia Bình Dương cho biết :“Bệnh nhân N có tiền sử uống rượu nhiều được coi là nguyên nhân chính của viêm tụy từ đó hình thành sỏi tụy. Qua thời gian, sỏi tụy sẽ khiến viêm tụy nặng hơn gây viêm tụy cấp. Ông N thường hay bị đau bụng, đây chính là các đợt viêm tụy cấp tái phát khi không được điều trị thì về lâu gây nên viêm tụy mạn khi mô tụy bị tổn thương, khó hồi phục lại như ban đầu và dễ bị viêm hơn trong những lần tiếp theo”

Bệnh nhân cảm thấy đau vùng thượng vị và hạ sườn phải (Ảnh minh họa)


NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM TỤY MẠN
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tụy mạn tuy nhiên đa phần vẫn là do rượu. Ngoài ra, còn bệnh cũng có thể xuất phát từ rối loạn chuyển hóa như thiếu đạm, thừa mỡ kéo dài; nhiễm độc chì, thủy ngân; nguyên nhân tự miễn, tắc nghẽn ống tụy hoặc vùng bóng Vater.

TRIỆU CHỨNG VIÊM TỤY MẠN
Bạn nên cảnh giác nếu có những biểu hiện sau:
  • Đau bụng: thường đau vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng khó tiêu hóa, đau nhiều hơn sau khi ăn uống hoặc đau lan ra sau lưng
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Sụt cân
  • Đi tiêu phân có váng mỡ hoặc phân sống có còn cả sợi thịt . . .
Hình ảnh chụp CT sỏi tụy của bệnh nhân

BIẾN CHỨNG VIÊM TỤY MẠN
Hai di chứng về sau thường gặp của viêm tụy mạn là rối loạn tiêu hóa và tiểu đường. Ngoài ra, còn có những biến chứng khác như:
  • U giả nang
  • Nhiễm trùng tụy
  • Suy thận
  • Ung thư tuyến tụy . . .

*LỜI DẶN CỦA BÁC SĨ
Để phòng tránh và giảm nhẹ bệnh viêm tụy mạn tính, bạn nên dừng việc uống rượu, tuân thủ chế độ ăn điều độ và cân bằng giữa các chất (đạm, đường và chất béo) chia thành nhiều bữa ăn, uống nước đầy đủ. Khi cảm thấy đau vùng thượng vị, hoặc đầy bụng khó tiêu, đừng chủ quan mà hãy đi khám tại các cơ sở uy tín để được siêu âm đánh giá tình trạng tụy chính xác nhất.
 
--------------------------
Theo BS Phạm Ngọc Lai - Trưởng khoa Ngoại tổng quát 
Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương
 
 
Follow us for latest Health Tips:
Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất: