8 LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ CAO HUYẾT ÁP BẠN CẦN BIẾT

September 13, 2023

Trung bình cứ 4 người lớn ở nước ta lại có 1 người bị cao huyết áp. Vì vậy, việc phổ biến những kiến thức đúng về cao huyết áp là rất cần thiết trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là 8 lầm tưởng phổ biến về cao huyết áp mà mọi người cần biết để giảm nguy cơ bị cao huyết áp.

1. Lầm tưởng Huyết áp cao là trên 140/90 mm Hg.
    Sự thật: Huyết áp cao khi chỉ số trên 130/80 mm Hg.
Ngày nay, nếu ai đó có huyết áp trên 130/80 mm Hg và có tiền sử bệnh tim mạch – hoặc nếu họ có nguy cơ cao gặp biến cố tim mạch – Bác sĩ có thể khuyên họ nên dùng thuốc huyết áp.”
Nếu chỉ có một chỉ số cao thì sao? Các con số trên và dưới đều quan trọng – nếu một trong hai con số này cao thì bạn bị tăng huyết áp và nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ sẽ tăng lên

2. Lầm tưởng: Dấu hiệu cao huyết áp rất rõ ràng.
    Sự thật: Huyết áp cao không có triệu chứng.
Bạn thường sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào, trừ khi huyết áp của bạn cao đến mức nguy hiểm. Tuy nhiên, tổn thương lâu dài mà huyết áp cao gây ra cho động mạch  vẫn xảy ra bất kể bạn có triệu chứng hay không.
 

3. Lầm tưởng: Miễn là không thêm quá nhiều muối vào thức ăn, tôi có thể ăn những gì mình muốn.
    Sự thật:  Muối còn có trong một số thưc phẩm
Có thể bạn đã biết muối gây cao huyết áp. Nhưng muối không chỉ là thứ bạn thêm vào thức ăn, một số thực phẩm phổ biến có  natri như:  thịt, phô mai, xúc xích, pizza, bánh mì, khoai tây chiện ....

4. Lầm tưởng: Uống cà phê có thể làm tăng huyết áp.
    
Sự thật: Nói chung là không- nhưng rượu thì có thể.
Vì caffeine là một chất kích thích nên bạn có thể nghĩ rằng nó làm tăng huyết áp, tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu không cho thấy điều đó đúng. Mặt khác, rượu có tác động đến huyết áp. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp. Giảm tiêu thụ rượu có thể có tác động tích cực đến huyết áp của bạn.

5.Lầm tưởng: không cần lo lắng về huyết áp nếu bạn còn trẻ.
   
Sự thật: Thanh niên và trẻ em cũng có thể mắc bệnh
Mặc dù bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhưng những người trẻ tuổi cũng có thể bị huyết áp cao và điều này có thể là nguyên nhân gây ra xu hướng đáng lo ngại về nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn ở những người trẻ tuổi. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể bị huyết áp cao, có thể do tình trạng béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng.

6. Lầm tưởng: không thể ngăn ngừa bi cao huyết áp nếu có tiền sử gia đình cao huyết áp.
    
Sự thật: Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ của bạn.
Huyết áp cao có thể di truyền trong gia đình- nếu cha mẹ hoặc họ hàng ruột thịt của bạn bị huyết áp cao, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên, việc lựa chọn lối sống đã cho phép nhiều người có tiền sử gia đình bị cao huyết áp có thể tránh được bệnh này. Ngoài việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, việc duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể có tác động lớn đến việc giảm huyết áp. Điều quan trọng nữa là giảm căng thẳng và đảm bảo ngủ đủ giấc. Stress căng thẳng kéo dài và ngủ không đủ giấc đều có thể góp phần gây ra huyết áp cao

7.  Lầm tưởng: Có thể ăn uống thoải mái hoặc không cần tập thể dục nếu đang dùng thuốc điều trị huyết áp
     Sự thật: Bạn vẫn cần tiếp tục lối sống lành mạnh.
“Không có gì thay thế được việc cố gắng tuân thủ chế độ ăn uống và tập thể dục rất có lợi cho tim! Đó là biện pháp quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Khi bác sĩ bắt đầu cho bạn dùng thuốc huyết áp, đó chỉ là vì họ tin rằng những biện pháp lối sống này không đủ để hạ huyết áp của bạn xuống mức bình thường.

8. Lầm tưởng: có thể ngưng thuốc điều trị huyết áp, khi huyết áp ổn định
    
Sự thật: Nên tiếp tục dùng thuốc. Và đừng quên rằng chính nhờ thuốc mà huyết áp được kiểm soát.
Huyết áp cao là tình trạng suốt đời. Do đó, thuốc không chữa khỏi bệnh tăng huyết áp. Nếu bạn ngưng dùng thuốc, huyết áp của bạn sẽ tăng trở lại.

Cao huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “ kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng, do đó ngay từ bây giờ hãy có lối sống lành mạnh và kiểm tra sức khoẻ định kỳ để sớm phát hiện và điều trị.

-----------------------------------------------------------
 KHOA TIM MẠCH -  COLUMBIA ASIA VIETNAM