Những quan niệm sai lầm về ung thư vú (P.1)

October 17, 2021

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư rất phổ biến và được nhắc đến nhiều, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm về căn bệnh này.
 Dưới đây là những quan niệm sai lầm và cần được hiểu đúng và thay đổi

1. Không thể mắc ung thư vú nếu tiền sử gia đình không ai bị ung thư vú  

SỰ THẬT: Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú đều không có tiền sử gia đình.
Nhiều người nghĩ ung thư vú là một căn bệnh di truyền. Nhưng chỉ có khoảng 5–10% trường hợp ung thư vú là do di truyền. Phần lớn những người bị ung thư vú là do các yếu tố khác, chẳng hạn như môi trường và lối sống.
 
Các yếu tố nguy cơ lớn nhất chỉ đơn giản là phụ nữ và vấn đề tuổi tác. Theo thời gian, các tế bào vú khỏe mạnh có thể tự phát triển đột biến, cuối cùng biến thành tế bào ung thư.
 Tuy nhiên, nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú ở cả phía mẹ hoặc bên cha của bạn, thì đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng cần được xem xét nghiêm túc. Nếu có một hoặc nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư vú ở những người có quan hệ huyết thống, đặc biệt là trước 50 tuổi hoặc các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt trong gia đình bạn thì hãy chia sẻ thông tin này với bác sĩ của bạn.
 
2. Nếu bạn duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và hạn chế rượu bạn sẽ không phải lo lắng về bệnh ung thư vú.  

SỰ THẬT: Mặc dù những hành vi này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh
 
Rất nhiều phụ nữ đã thắc mắc khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú như: “Tôi ăn uống lành mạnh, cân nặng hợp lý, vận động thường xuyên và hầu như không uống rượu. Vậy vì sao tôi lại mắc ung thư vú?”. Có bằng chứng cho thấy tất cả những hành vi này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, những điều này không thể đảm bảo 100% bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh. Có rất nhiều ví dụ về những người có lối sống lành mạnh nhưng vẫn bị ung thư vú.
 
Tuy nhiên, chắc chắn là bạn nên kiểm soát các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát như ăn uống và hoạt động thể chất. Nhưng điều quan trọng vẫn là đi khám và tầm soát ung định kỳ, thường xuyên tự khám vú và chú ý đến bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú.

 
3. Mặc áo ngực có thể gây ung thư vú.
SỰ THẬT: Không có bằng chứng nào cho thấy áo ngực gây ung thư vú.
Người ta cho rằng mặc áo ngực - đặc biệt là loại có gọng - có thể hạn chế dòng chảy của chất lỏng bạch huyết ra khỏi vú, khiến các chất độc hại tích tụ trong mô.
 
Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh cho giả thuyết này. Một nghiên cứu năm 2014 trên khoảng 1.500 phụ nữ bị ung thư vú không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc mặc áo ngực và ung thư vú.

4. Sử dụng lăn ngăn tiết mồ hôi (antiperspirant) dưới cánh tay có thể gây ung thư vú. 

SỰ THẬT: Không có bằng chứng về mối liên hệ giữa lăn ngăn tiết mồ hôi và ung thư vú, nhưng tính an toàn của chất ngăn mồ hôi vẫn đang được nghiên cứu.
 
Đã có những tin đồn rằng chất chống mồ hôi dưới cánh tay, đặc biệt là những chất có chứa nhôm và các chất hóa học khác, được hấp thụ vào các hạch bạch huyết và xâm nhập vào các tế bào vú, làm tăng nguy cơ ung thư. Cạo lông nách được cho là có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn bằng cách tạo ra những vết lõm nhỏ cho phép nhiều hóa chất xâm nhập vào cơ thể. Một giả thuyết khác cho rằng chất chống mồ hôi, bằng cách ngăn tiết mồ hôi dưới cánh tay, có thể ngăn chặn việc giải phóng các chất độc hại từ các hạch bạch huyết dưới cánh tay, cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
 
Mặc dù không có bằng chứng về mối liên hệ giữa việc sử dụng lăn khử mùi và ung thư vú nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ sử dụng các sản phẩm này có nồng độ nhôm cao hơn trong mô vú.
 
5. Để điện thoại di động trong áo ngực có thể gây ung thư vú.

SỰ THẬT: Không có bằng chứng về mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư vú,
 
Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào việc liệu bức xạ tần số vô tuyến phát ra từ điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u não hay không. (Ví dụ: đây là bức xạ năng lượng thấp, không giống như bức xạ năng lượng cao được sử dụng bởi tia X.) Nghiên cứu này chưa tìm thấy mối liên hệ, nhưng vấn đề vẫn đang được nghiên cứu.
 
Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại di động thường khuyên bạn nên để thiết bị càng xa cơ thể càng tốt. Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh về ung thư vú, nhưng bạn nên tránh để điện thoại di động gần ngực cho đến khi có thông tin chính thức.

6. Tiêu thụ quá nhiều đường gây ung thư vú.

SỰ THẬT: Không có bằng chứng cho thấy đường trong chế độ ăn uống gây ra ung thư vú.
Không chỉ với ung thư vú mà với tất cả các loại ung thư, có một quan niệm phổ biến rằng đường có thể nuôi ung thư và tăng tốc độ phát triển của nó. Tất cả các tế bào, dù ung thư hay khỏe mạnh, đều sử dụng đường trong máu (gọi là glucose) làm nhiên liệu. Mặc dù đúng là tế bào ung thư tiêu thụ đường nhanh hơn tế bào bình thường, nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tiêu thụ quá nhiều đường gây ra ung thư.
 
Có một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để thiết lập bất kỳ mối liên hệ nào ở động vật cũng như ở người.
 
Điều đó nói rằng, chúng ta biết rằng ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường với nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú - đặc biệt là các bệnh ung thư giai đoạn muộn hơn. Các nhà nghiên cứu không chắc liệu mối liên hệ có phải là do thực tế là những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hay họ có lượng đường trong máu cao hơn.
 
Vì lý do sức khỏe, bạn nên cắt giảm đồ tráng miệng, kẹo, bánh ngọt, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến có chứa đường. Bạn nên đọc bảng thành phần vì nhiều loại thực phẩm có thể có đường bổ sung “ẩn” như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Xem thêm Những quan niệm sai lầm về ung thư vú (P.2)